Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Quy định khu vực cấm, hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 05/11/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Việt Phương vừa ký công văn gửi sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, đề nghị phối hợp triển khai nội dung thông báo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về quy định khu vực cấm, hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn tỉnh An Giang, trong nội bộ cơ quan, đơn vị và nội bộ ngành biết và thực hiện.

Responsive image

Ảnh minh họa

UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ đạo triển khai nội dung thông báo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong hệ thống các cơ quan, đơn vị trực thuộc và chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh cấp huyện tổ chức thông tin, tuyên truyền rộng rãi các nội dung quy định trên cho nhân dân trong địa bàn biết và thực hiện đúng quy định.

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang, để đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, khu vực cấm bay và hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trên địa bàn tỉnh bao gồm:

Khu vực cấm bay bao gồm: Khu vực trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Khu vực quốc phòng, an ninh.

Đối với khu vực trụ sở làm việc của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; khoảng cách tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200 mét ở mọi độ cao. 

Đối với khu vực quốc phòng, an ninh gồm khu vực đóng quân; khu vực triển khai lực lượng, trang bị chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, bảo vệ mục tiêu; khu vực kho tàng, xưởng sửa chữa, khu hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam của các lực lượng thuộc Quân sự, Công an, Biên phòng cấp tỉnh, huyện; khoảng cách tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 mét ở mọi độ cao.

Khu vực hạn chế bay gồm: Khu vực có độ cao lớn hơn 120 mét so với địa hình; khu vực biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia là 10.000 mét tính từ đường biên giới trở vào nội địa ở Việt Nam ở mọi độ cao. Việc tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong khu vực hạn chế bay phải đáp ứng các yêu cầu của cơ quan cấp phép bay Cục Tác chiến – Bộ Tổng Tham mưu.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg, ngày 15 tháng 01 năm 2020,  về việc tăng cường biện pháp quản lý, giám sát đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương; chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát trên địa bàn xác định tổ chức, cá nhân tự ý sản xuất, kinh doanh, sở hữu, sử dụng bất hợp pháp tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân và mọi người dân sử dụng tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ hiểu rõ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng loại phương tiện này./.

Theo quy định của Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ. Tàu bay không người lái là thiết bị bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự tham gia điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái trên thiết bị bay đó. 

Phương tiện bay siêu nhẹ, bao gồm các loại khí cầu và mô hình bay. 

Khí cầu là khí cụ bay mà lực nâng được tạo bởi những chất khí chứa trong vỏ bọc của nó, chất khí này có khối lượng riêng nhỏ hơn không khí. Có hai loại khí cầu là khí cầu bay có người điều khiển và khí cầu bay không người điều khiển, bao gồm cả khí cầu bay tự do hoặc được điều khiển tự động hoặc được giữ buộc cố định tại một vị trí trên mặt đất.

Mô hình bay, bao gồm các loại tàu lượn được mô phỏng theo hình dáng, kiểu cách các loại máy bay, được gắn động cơ sử dụng nguồn năng lượng bằng pin hoặc nhiên liệu lỏng, rắn hoặc năng lượng mặt trời, được điều khiển bằng vô tuyến hoặc chương trình lập sẵn; các loại dù bay và diều bay có hoặc không có người điều khiển, trừ các loại diều bay dân gian.


Phan Thanh