Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thị trấn Óc Eo với mô hình hỗ trợ thủ tục hành chính trong đồng bào Khmer

Ngày đăng: 14/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Để tạo chuyển biến mới trong công tác cải cách hành chính và giải quyết các thủ tục hành chính gắn với tình hình thực tế địa phương, vừa qua thị trấn Óc Eo đã triển khai thực hiện nhiều mô hình mới để phục vụ người dân trên địa bàn đến thực hiện các thủ tục hành chính thuận lợi nhất.

Trong đó, mô hình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số Khmer thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận 'Một cửa' bước đầu đem lại hiệu quả phấn khởi, giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính và nâng cao hơn nữa tinh thần, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ một cửa.

Từ ngày, thị trấn Óc Eo triển khai mô hình hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính cho đồng bào dân tộc Khmer, nhiều bà con dân tộc ở ấp Tân Đông không còn tâm lý ái ngại khi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở địa phương đăng ký các thủ tục hộ tịch về đăng ký kết hôn; giấy khai sinh cho con; khai tử cho người mất…như trước đây nữa. Đặc biệt, khi có thắc mắc và cần hỗ trợ các thủ tục giấy tờ, người dân đã mạnh dạn tìm đến các thành viên Tổ hỗ trợ để được hướng dẫn. Ông Phan Thành Chiến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn cho biết: Tổ hỗ trợ các thủ tục hành chính cho đồng bào dân tộc Khmer thị trấn Óc Eo có 5 thành viện gồm cán bộ Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể. Hoạt động với phương châm “ Mỗi khi dân cần, thì có cán bộ”, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị trấn, mỗi ngày, các thành viên thay nhau trực ở bàn hướng dẫn. Ngoài giải thích và hướng dẫn tận tình các chi tiết để người dân nắm rõ, các thành viên trực còn viết hộ các hồ sơ giấy tờ cho bà con không rành chữ Việt. 

Tuy thành lập gần đây, nhưng mô hình hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính cho đồng bào dân tộc Khmer được huyện Thoại Sơn đánh giá cao về ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn. Đặc biệt, việc thực hiện hỗ trợ đầy đủ các thủ tục giấy tờ cho bà con dân tộc Khmer khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn, đã tiết kiệm công sức, tiền bạc cho người dân đi lại rất nhiều. Mô hình còn giúp địa phương hiểu được tâm tư người dân đối với các chính sách của Đảng và Nhà nước, qua đó nắm bắt và ghi nhận kịp thời những phản ánh của bà con đối với việc thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận “ Một cửa” ở địa phương./.

                                                    Hà Ngân