Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang dự báo gần 9.400 ha sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng hạn mặn

Ngày đăng: 23/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn An Giang, hiện mực nước thượng lưu sông Mekong tiếp tục xuống và ở mức thấp, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô năm 2020 đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20% - 50% và các tháng cuối mùa ở mức xấp xỉ và cao hơn từ 10% - 20% so với trung bình nhiều năm.

Từ đó, mực nước trên các sông, kênh xuống thấp sẽ khiến hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019/2020 tại một số tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó có An Giang sẽ xảy ra sớm hơn, sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm.

Số liệu quan trắc mực nước trên các sông, kênh trên địa bàn tỉnh An Giang cho thấy, hiện mực nước cao nhất thấp hơn từ 10-30cm so với cùng kỳ năm 2015, mực nước thấp nhất thì thấp hơn từ 10-35cm so với cùng kỳ năm 2015, biên độ mực nước giao động từ 1,4m đến 1,8m. Thời gian nước thấp nhất các tuyến kênh, mương bị trơ đáy, không thể bơm tưới được, gây khó khăn cho bơm tưới phục vụ sản xuất, tăng chi phí bơm tưới và cung cấp nước sinh hoạt. 

Do mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng gây khô hạn, tỉnh An Giang cũng cảnh báo khô hạn có khả năng ảnh hưởng đến diện 9.361ha đất sản xuất nông nghiệp tại các địa phương như: Tri Tôn, Tịnh Biên, Phú Tân, Châu Đốc, Tân Châu. Vùng núi Tri Tôn và Tịnh Biên có gần 6.000 ha bị ảnh hưởng và vùng đồng bằng ở các huyện Phú Tân, Châu Đốc, Tân Châu (ở các vùng đất gò cao) có hơn 4.200 ha bị ảnh hưởng. 

Do tình hình mực nước trên các kênh rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng, nguồn nước từ các giếng, suối và nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng, nên có khả năng thiếu nước sinh hoạt cục bộ cho các hộ dân ở vùng cao ven các đồi núi của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Huyện Tri Tôn các xã bị ảnh hưởng gồn: xã Lương An Trà, Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Cô Tô, Lê Trì và huyện Tịnh Biên các xã bị ảnh hưởng hồm: xã An Cư, An Hảo, Tân Lợi, Văn Giáo.

Ban Chỉ huy Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cũng đưa ra dự báo, trong trường hợp mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, tỉnh An Giang có khả năng bị ảnh hưởng 9.328 ha sản xuất nông nghiệp của 2 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn. Huyện Tri Tôn bị ảnh hưởng 3.076 ha; trong đó có 817 ha lúa trong giai đoạn mạ. Huyện Thoại Sơn bị ảnh hưởng 6.252 ha; trong đó có 2.861 ha lúa trong giai đoạn mạ. Theo số liệu quan trắc mặn tháng 3/2016 độ mặn ghi nhận được tại các trạm giáp ranh tỉnh Kiên Giang ở mức từ 1,1 - 1,9‰.

Để phòng chống hạn, xâm nhập mặn, tỉnh An Giang đang khẩn trương triển khai Kế hoạch phòng chống hạn và xâm nhập mặn của địa phương, theo phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó; tập trung tuyên truyền cho toàn dân hiểu biết về tình hình hạn, xâm nhập mặn đến đời sống và sản xuất; khả năng thiếu nguồn nước, nhiễm mặn, ô nhiễm và có thể phát sinh các dịch bệnh.

Ban Chỉ huy Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, tỉnh đang tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; thực hiện nghiêm túc phương án chống hạn ở các địa phương và của các đơn vị cung cấp nước; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp tự ý ngăn chặn, đắp, đào xẻ kênh lấy nước không theo kế hoạch tưới và thông tin kịp thời đến các địa phương để chủ động các phương án đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân một cách an toàn..

Tại các kênh rạch có khả năng bị nhiễm mặn, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương khuyến cáo nông dân về thời gian bơm nước, đặc biệt tăng cường bơm nước khi có dòng nước từ sông Hậu chảy vào, hạn chế bơm khi nước trong kênh rạch có thời gian ngừng chảy kéo dài và không được bơm khi có lượng nước từ phía Kiên Giang chảy vào; sẵn sàng công tác bơm chuyền, để cấp nước phục vụ sản xuất; sẵn sàng phương án vận chuyển nước phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân bị thiếu nước cục bộ (nếu xảy ra thiếu nước) ở vùng núi Tri Tôn và Tịnh Biên.

Để phòng, chống hạn, mặn trên địa bàn, tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi độ mặn tại các kênh giáp ranh Kiên Giang, các nguồn lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt để chủ động vận hành công trình cấp nước hợp lý; phối hợp tỉnh Kiên Giang vận hành hệ thống thủy lợi trong vùng Tứ Giác Long Xuyên, đặc biệt các cống vùng ven biển tỉnh Kiên Giang phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng (An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ). 

Tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tổ chức vận hành các công trình cống để tích trữ nước phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt; kiểm tra và xây dựng phương án bảo đảm nguồn nước không ô nhiễm cho khoảng 2.000 ha nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng nuôi tôm càng xanh tại xã Phú Thuận (huyện Thoại Sơn) và xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú).

Để phòng chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn An Giang, Ban Chỉ huy Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang đã lên kịch bản, trong trường hợp từ tháng 2 đến tháng 3/2020 mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, có khả năng ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp của các xã Lương An Trà, Ô Lâm, huyện Tri Tôn và các xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê, huyện Thoại Sơn; để chủ động ứng phó, tỉnh An Giang đã xây dựng phương án dự phòng xây dựng các đập tạm phòng chống khi có xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang. 

Theo báo cáo của các huyện Tri Tôn, Thoại Sơn, dự kiến có khoảng 26 vị trí có thể đắp đập tạm khi cần, với tổng kinh phí gần 16 tỷ đồng. 

Trong trường hợp mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, có khả năng ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân các xã Lương An Trà, Ô Lâm, huyện Tri Tôn và các xã Bình Thành, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tùy điều kiện cụ thể tỉnh An Giang sẽ triển khai các đấu nối tuyến ống cấp nước sinh hoạt để phục vụ cho người dân và tập trung tối đa phương tiện, vật tư để lấy nước, trữ nước ngọt dùng trong thời gian lâu dài…/.

Chí Quang