Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng: 12/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trả lời ý kiến và kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang, liên quan đối với nội dung liên quan đến chế độ mai táng phí cho gia đình của người hưởng chính sách theo Quyết định 62 và Quyết định 49 từ trần, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết:

Theo quy định: Trường hợp người hưởng theo Quyết định 62/2011/QĐ- TTg và Quyết định 49/2015/QĐ-TTg không thuộc diện hưởng trợ cấp may táng phí người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công hoặc đôi tượng của Bảo hiểm xã hội quản lý, thì phần trợ cấp mai táng phí của họ do ngân sách địa phương đảm bảo. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, số lượng đối tượng hưởng chính sách dân công hỏa tuyến theo Quyêt định số 49 tăng cao, nhu cầu kinh phí thực hiện trợ cấp này phát sinh lớn, ngân sách tỉnh chưa đảm bảo nguôn kinh phí, nên Sở Tài chính đã tham mưu ƯBND tỉnh đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung, nhưng đến nay chưa được cấp kinh phí.

Năm 2018, toàn tỉnh còn nợ trợ cấp mai táng phí các nhóm đối tượng ngoài Pháp lệnh Ưu đãi người có công trên 03 tỷ đồng (khoảng 200 trường hợp). Đầu năm nay, đã tạm ứng kinh phí của năm 2019 (gần 01 tỷ đông) chi cho các trường họp khó khăn, còn trên 02 tỷ đồng (năm 2018) chưa có nguồn kinh phí thực hiện. Sở đã trình UBND tỉnh bổ sung, trước mắt cho tạm ứng kinh phí từ ngân sách tỉnh để thực hiện, hiện tại, Sở Tài chính đang thẩm tra nguồn kinh phí để tham mưu UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xin tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Sở sẽ tiếp tục cùng Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đối với nội dung cử tri kiến nghị cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân đối với các doanh nghiệp. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên kiểm tra, giám sát việc mua bảo hiểm cho công nhân, tránh thiệt thòi cho công nhân.

Theo trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, đây là vấn đề liên quan quản lý thực hiện pháp luật lao động. Trong thời gian qua, về cơ chế giám sát đã được quy định khá chặt chẽ, và đã được cụ thể hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội căn cứ các văn bản quy định tăng cường quản lý việc thực hiện pháp luật lao động trên địa bàn, ban hành các văn bản hướng dẫn công tác quản lý lĩnh vực này, đã tổ chức triển khai, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ định kỳ cho các cán bộ địa phương; đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện trên địa bàn. Ngoài ra cũng đã thanh tra tại các đơn vị thực hiện công tác quản lý lĩnh vực này ở địa phương.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các ngành thành lập đoàn thanh, kiểm tra Liên ngành và tiến hành 12 cuộc thanh tra, kiêm tra tại 38 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Đoàn cũng hướng dẫn, kiến nghị và xử lý đối với một số doanh nghiệp còn những tồn tại, thiếu sót và sai phạm trong thực hiện pháp luật lao động. Đã ban hành 12 kết luận thanh tra, yêu cầu thực hiện 129 kiến nghị và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 02 doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động và xử phạt vi phạm hành chính.

Từ nay đến cuối năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung triển khai thực hiện thanh tra thực hiện Pháp luật luật lao động và Bảo hiểm xã hội tại các  doanh nghiệp theo kế hoạch được phê duyệt chung trên địa bàn tỉnh. Riêng các huyện thị thành phố nói chung và kiến nghị của cử tri của thành phố Châu Đốc, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản yêu cầu địa phương xem xét kiểm tra khi phát hiện doanh nghiệp nào có dấu hiệu vi phạm hoặc đơn thư phản ảnh…/.

 VŨ HÙNG