Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi)

Ngày đăng: 07/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 04/10/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Responsive image
 

Đồng chí Phan Huỳnh Sơn – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Thiện Phú – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang cùng chủ trì hội nghị. Đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; Công đoàn cơ sở doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp ngoài nhà nước; Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc tỉnh; Cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động tiêu biểu trong các CĐCS khu vực hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp tham dự hội nghị.

Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến lần này có 17 chương, 221 điều. Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện của người lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động.

Tại hội nghị, đa số ý kiến đều nhất trí tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi Bộ luật lao động cho phù hợp với Hiến pháp 2013, các văn bản pháp luật liên quan cũng như tình hình thực tế. Việc sửa đổi Bộ luật lao động cần phải trên tinh thần của Hiến pháp, quy định về tổ chức Công đoàn trong Hiến pháp; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của giai cấp công nhân và người lao động, thể hiện được bản chất công nhân và tinh thần nhân văn của chế độ XHCN.

Responsive image
 

Các đại biểu đã tập trung góp ý kiến về đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường của người lao động từ “48 giờ trong một tuần” xuống “44 giờ trong một tuần” nhằm tạo công bằng giữa người lao động khu vực doanh nghiệp với khu vực hành chính, sự nghiệp; Tăng thêm ngày nghỉ trong năm vào thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh 02/9; Về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, cần quy định hàng rào pháp lý chặt chẽ đối với vấn đề cấp phép hoạt động cũng như quyền liên kết giữa các tổ chức, định hướng trong một doanh nghiệp chỉ nên có tối đa từ 2-3 tổ chức của người lao động, đảm bảo không tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm phức tạp tình hình quan hệ lao động; Đề nghị không tăng tuổi nghỉ hữu mà giữ như quy định hiện hành; Không nên đưa vào luật quy định người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ, nhưng nếu cần thiết thì trung ương có văn bản hướng dẫn chi tiết việc thực hiện cụ thể; Bổ sung quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ… ./.

Minh Thư