Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri

Ngày đăng: 26/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thứ nhất, cử tri kiến nghị nội dung liên quan đến chế độ mai táng phí cho gia đình của người hưởng chính sách theo Quyết định 62/2011/QĐ- TTg và Quyết định 49/2015/QĐ-TTg từ trần.

Tại Văn bản số 1440/SLĐTBXH-VP, ngày 4/7/2019 về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định: Trường hợp người hưởng theo Quyết định 62/2011/QĐ- TTg và Quyết định 49/2015/QĐ-TTg không thuộc diện hưởng trợ cấp may táng phí người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công hoặc đôi tượng của Bảo hiểm xã hội quản lý, thì phần trợ cấp mai táng phí của họ do ngân sách địa phương đảm bảo. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, số lượng đối tượng hưởng chính sách dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49 tăng cao, nhu cầu kinh phí thực hiện trợ cấp này phát sinh lớn, ngân sách tỉnh chưa đảm bảo nguồ kinh phí, nên Sở Tài chính đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài chính cấp bổ sung, nhưng đến nay chưa được cấp kinh phí.

Năm 2018, toàn tỉnh còn nợ trợ cấp mai táng phí các nhóm dối tượng ngoài Pháp lệnh Ưu đãi người có công trên 03 tỷ đồng (khoảng 200 trường hợp). Đầu năm nay, đã tạm ứng kinh phí của năm 2019 (gần 01 tỷ đồng) chi cho các trường họp khó khăn, còn trên 02 tỷ đồng (năm 2018) chưa có nguồn kinh phí thực hiện. Sở đã trình UBND tỉnh bổ sung, trước mắt cho tạm ứng kinh phí từ ngân sách tỉnh để thực hiện, hiện tại Sở Tài chính đang thẩm tra nguồn kinh phí để tham mưu UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri tiếp tục cùng Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, cử tri kiến nghị cần có cơ chế giám sát việc mua BHYT- BHXH cho công nhân đối với các doanh nghiệp. Đề nghị thường xuyên kiếm tra, giám sát việc mua bảo hiếm cho công nhân, tránh thiệt thòi cho công nhân.

Theo trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Đây là vấn đề liên quan quản lý thực hiện pháp luật lao động. Trong thời gian qua, về cơ chế giám sát đã được quy định khá chặt chẽ và đã được cụ thể hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội căn cứ các văn bản quy định tăng cường quản lý việc thực hiện pháp luật lao động trên địa bàn, ban hành các văn bản hướng dẫn công tác quản lý lĩnh vực này, đã tổ chức triển khai, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ định kỳ cho các cán bộ địa phương; đồng thời phối họp cùng các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện trên địa bàn. Ngoài ra cũng đã thanh tra tại các đơn vị thực hiện công tác quản lý lĩnh vực này ở địa phương.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các ngành thành lập đoàn thanh, kiểm tra Liên ngành và tiến hành 12 cuộc thanh tra, kiêm tra tại 38 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, Đoàn cũng hướng dẫn, kiến nghị và xử lý đối với một số doanh nghiệp còn những tồn tại, thiếu sót và sai phạm trong thực hiện pháp luật lao động. Đã ban hành 12 kết luận thanh tra, yêu cầu thực hiện 129 kiến nghị và hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 02 doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động và xử phạt vi phạm hành chính.

Từ nay đến cuối năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung triển khai thực hiện thanh tra thực hiện Pháp luật luật lao động và Bảo hiểm xã hội tại các  doanh nghiệp theo kế hoạch được phê duyệt chung trên địa bàn tỉnh. Riêng các huyện thị thành phố nói chung và kiến nghị của cử tri của thành phố Châu Đốc, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản yêu cầu địa phương xem xét kiểm tra khi phát hiện doanh nghiệp nào có dấu hiệu vi phạm hoặc đơn thư phản ảnh…

Thứ ba, cử tri xã Phú Lâm, huyện Phú Tân đề nghị có giải pháp quản lý các đối tượng ăn xin tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh. Vì có tình trạng một số đối tượng thực hiện hoạt động chăn dắt các người già và em nhỏ hành nghề, làm ảnh hưởng đến trật tự…, làm ảnh hưởng cảnh quan tại các khu du lịch.

Theo trả lời của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Thực hiện Quyết định số 1629/QĐ-UBND ngày 29/5/2017 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án tập trung đối tượng lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020. Sở Lao động đã ban hành văn bản yêu cầu Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan triển khai công tác tập trung giải quyết đối tượng lang thang, xin ăn trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Từ đó công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch từng bước chuyển biến tích cực, tình hình trật tự trên địa bàn đặc biệt tại các điểm du lịch ngày càng được duy trì; hiện tưọng lang thang, ăn xin, đeo bám khách du lịch, điểm du lịch đã giảm nhiều đáng kể, cụ thể như sau:

Hướng dẫn thành lập Tổ công tác thu gom đối tượng lang thang xin ăn ở các huyện, thị xã, thành phố với nhiệm vụ rà soát, tập trung và phân loại đối tượng lang thang xin ăn; tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng do người dân báo tin về người lang thang xin ăn và tổ chức thu gom, tập trung đối tượng trên địa bàn về để phân loại và bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội quản lý theo quy định.

Đối với người lang thang xin ăn được tập trung đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và Trung tâm Bảo trợ xã hội Châu Đốc thì được phân loại quản lý như sau:

Người lang thang xin ăn không có nơi ở ổn định và không còn người thân và thuộc nhóm đối tượng như: người già, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ mồ côi... thì lập hồ sơ nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định.

Người lang thang xin ăn còn người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột...) thì giao cho UBND cấp huyện, xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể đưa về gia đình để giáo dục, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống.

Nhóm người lang thang xin ăn hoặc tái lang thang xin ăn nhiều lần mà trong độ tuổi lao động không còn người thân, không có nơi ở ổn định thì cơ sở bảo trợ xã hội có trách nhiệm quản lý, giáo dục, dạy nghề và tư vấn giải quyết việc làm... theo quy định để họ tái hòa nhập cộng đồng ôn định cuộc sống. Những người giả dạng ăn xin hay các hoạt động biến tướng... thì giao cơ quan Công an xử lý, giáo dục, răn đe, xử lý theo quy định để không tái phạm. Người lang thang xin ăn ngoài tỉnh thì làm thủ tục chuyển giao về ngành Lao động nơi đối tượng cư trú tiếp nhận và quản lý.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác phối hợp để kiểm tra ở những địa bàn trọng điểm ngăn ngừa hiện tượng này./.

VŨ HÙNG