Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Campuchia tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam bắt đầu từ 23h59 ngày 20/3/2020

Ngày đăng: 20/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 18/3/2020, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia gửi Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh công hàm thông báo Campuchia sẽ tạm dừng nhập cảnh theo đường bộ, đường thủy và đường hàng không đối với công dân Việt Nam bắt đầu từ 23h59 ngày 20/3/2020 nhằm mục đích phòng, chống dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp và tránh cho công dân bị cách ly tập trung 14 ngày.

Tuy nhiên, biện pháp này không áp dụng đối với công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Song song đó, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nhấn mạnh chính quyền địa phương của hai nước cùng nhau phối hợp tốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung giữa hai nước không bị cản trở.

Trước quy định trên, công dân Việt Nam, đặc biệt cư dân sinh sống tại khu vực biên giới, phải nắm rõ quy định, không nhập cảnh vào Campuchia cho đến khi có thông báo cho phép nhập cảnh.

Toàn văn công hàm Bộ Ngoại giao và HTQT Campuchia:

Responsive image
 
Responsive image
 

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế

Số: 2640

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia xin trân trọng thông báo và trân trọng đề nghị Đại sứ quán gửi đến chính quyền có liên quan của Việt Nam như sau:

1. Trên tinh thần hữu nghị và thông cảm lẫn nhau liênquan đến công tác phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, Campuchia xin đề nghị chính quyền Việt Nam thông báo đến công dân Việt Nam không nhập cảnh qua đất nước Campuchia với mọi hình thức theo đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời g lúc Việt Nam đã thắt chặt việc đi lại có hiệu lực từ 00 giờ sáng ngày 18/3/2020.

2. Đề nghị trên nhằm mục đích tránh xảy ra khó khăn tại các cửa khẩu biên giới chung giữa hai nước căn cứ vào các trường hợp dương tính với COVID-19 tăng lên ngày càng trầm trọng khi Việt Nam đã hạn chế đi lại với việc quy định phải cách ly 14 ngày đối với những người nhập cảnh về từ các nước thành viên ASEAN kể cả người Việt Nam hồi hương.

3. Việc công dân Việt Nam nhập cảnh vào Campuchia và công dân Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam theo đường bộ, đường thủy và đường hàng không sẽ tạm dừng bắt đầu từ 23 giờ 59 tối ngày 20/3/2020. Biện pháp này nhằm mục đích tránh gây khó khăn đối với công dân Việt Nam cũng như công dân Campuchia khi yêu cầu phải cách ly sau khi di chuyển từ Campuchia vào Việt Nam.

4. Biện pháp trên không áp dụng đối với công dân Việt Nam và công dân Campuchia mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

5. Phía Campuchia đề nghị chính quyền địa phương của hai nước cùng nhau phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung không bị cản trở.

6. Phía Campuchia xin đề nghị chính quyền địa phương của Việt Nam tạo điều kiện hồi hương cho tất cả công dân Campuchia đang bị cách ly tại Việt Nam nếu có.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia, nhân dịp này, xin đánh giá rất cao sự hợp tác của Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh.

Thủ đô Phnom Penh, ngày 18 tháng 3 năm 2020

Nguồn: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, website: mfaic.gov.kh

Chanh Kê – Sở Ngoại vụ