Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Ngày đăng: 10/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ban An toàn giao thông (ATGT) và các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, với nỗ lực kéo giảm đến mức thấp nhất số người chết do tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn…

Responsive image

Ra mắt tổ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lê Việt Cường cho biết, triển khai hiệu quả chương trình “Năm ATGT 2020”, với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, Ban ATGT và các ngành trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, trong đó trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về trật tự ATGT. Việc tuyên truyền được bảo đảm thực hiện thường xuyên, liên tục; nội dung tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng và thời điểm, kết hợp chặt chẽ tuyên truyền với xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, năm 2020 là năm ATGT với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai Nghị định số 100/2019 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Sau thời gian thực hiện, các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nhất là lỗi vi phạm nồng độ cồn tuy có chiều hướng giảm những vẫn còn diễn ra. Do đó, chuyên đề về nồng độ cồn sẽ luôn là chuyên đề trọng tâm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Ông Khuất Việt Hùng cho rằng: “Xử phạt cũng là một hình thức giáo dục, tuyên truyền đến người dân. Việc đưa quy định pháp luật với mức chế tài nặng chính là một thông điệp cảnh báo, thông điệp tuyên truyền rất mạnh mẽ đến người dân”.

Để phòng, chống tình trạng nhiều người uống rượu, bia và tự điều khiển xe khi tham gia giao thông một cách có hiệu quả hơn, Công an tỉnh và Sở Y tế tổ chức ký kết quy chế phối hợp về kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Hai đơn vị sẽ phối hợp trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức, hoạt động của các cơ quan, đơn vị theo quy định pháp luật. Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nhằm từng bước kiềm chế, làm giảm TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh đã tổ chức lễ ra mắt và chính thức đưa vào hoạt động Tổ công tác đảm bảo trật tự ATGT, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Đây mà mô hình triển khai thí điểm, nhằm cụ thể hóa quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Y tế trong công tác kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Qua đó, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, góp phần kiềm chế, làm giảm TNGT do nguyên nhân sử dụng rượu, bia.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá, thời gian qua, tỉnh An Giang đã xây dựng nhiều giải pháp để hạn chế TNGT ở 3 tiêu chí: số vụ, số người bị thương, số người chết do TNGT. Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Qua đó lưu ý, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Đồng thời, huy động lực lượng, với nòng cốt là cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải... Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; bảo đảm hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân tham gia giao thông…/.

Trung Hiếu