Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân

Ngày đăng: 18/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện còn khá nhiều người nhiễm HIV chưa biết tình trạng nhiễm HIV. Cho nên, có thể những người này là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng do không được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ dự phòng.

Responsive image

Nhân viên y tế Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV

Và vì không biết mình bị nhiễm nên  họ cũng không được tiếp cận điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (ARV) sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và giảm lây truyền ra cộng đồng. Do đó, biết được tình trạng HIV là một bước quan trọng để người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV. 

Người nhiễm HIV bắt đầu điều trị ARV sớm sẽ sống lâu hơn, khỏe hơn, tiết kiệm chi phí điều trị, biết cách dự phòng không để lây truyền cho người khác…, nên rất cần thiết xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thời kỳ ủ bệnh HIV kéo dài nhiều năm, người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường, nên gần như nhìn bề ngoài không thể biết được một người có bị nhiễm HIV hay không. Ngay cả khi ở giai đoạn đầu của AIDS người bệnh vẫn không có các triệu chứng điển hình, chỉ có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng cơ hội khác như viêm phổi hoặc tiêu chảy, loét miệng, ho, sốt ... Do đó, không thể khẳng định người bệnh nhiễm HIV nếu không làm xét nghiệm HIV.

Việc xét nghiệm HIV sớm sẽ giúp người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV giải tỏa được những băn khoăn, lo lắng; đồng thời giúp họ biết cách dự phòng lây nhiễm HIV cho bản thân mình và người thân. Nếu kết quả xét nghiệm HIV là “âm tính”, người tham gia xét nghiệm sẽ giải tỏa được những băn khoăn, lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình. 

Nếu kết quả xét nghiệm là “dương tính” (khẳng định đã nhiễm HIV) thì người nhiễm sớm tiếp cận điều trị thuốc ARV và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời; được cán bộ y tế tư vấn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng, phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV và người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, góp phần giảm khả năng lây truyền HIV trong cộng đồng.

Đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV trong gia đình và cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay, tại An Giang dịch vụ xét nghiệm HIV đã được triển khai tới 100% Trạm y tế xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận xét nghiệm phát hiện sớm HIV. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 8.755 người được xét nghiệm HIV, trong đó có 122 người dương tính với HIV. 

Tình hình dịch HIV/AIDS trong các nhóm có hành vi nguy cơ cao có xu hướng gia tăng về tỷ lệ hiện nhiễm HIV và các hành vi không an toàn, đặc biệt gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đối tượng là MSM (đồng tính nam) trẻ. 

Theo kết quả giám sát phát hiện so sánh cùng kỳ năm 2015-2019 số ca nhiễm HIV, số ca chuyển sang AIDS và số tử vong mới phát hiện hàng năm giảm. 

Tỷ lệ người nhiễm HIV phát hiện trong 8 tháng đầu năm 2019 phân bố ở nam giới (76%), nữ giới 24%. Đường lây truyền HIV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục (97,93%), lây truyền qua đường máu (2,07%). 

Những người có nguy cơ cao cần đến các cơ sở y tế tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV. Để khi được chẩn đoán nhiễm HIV sẽ được kết nối với dịch vụ điều trị ARV, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác và người nhiễm có cuộc sống khỏe mạnh. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo, xét nghiệm HIV sớm có ý nghĩa rất quan trọng, những người có nguy cơ cao cần làm xét nghiệm HIV để sớm biết tình trạng sức khỏe của mình, để được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị ARV; làm tốt việc dự phòng lây nhiễm HIV người thân trong gia đình và cộng đồng./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU