Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Vovinam Việt Võ Đạo: 50 năm khai phá và phát triển Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long (1969-2019)

Ngày đăng: 16/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Được sự chấp thuận của Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang, sáng ngày 15-12, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm khai phá và phát triển Vovinam Đồng bằng sông Cửu Long (1969-2019).

Responsive image

 Văn nghệ chào mừng

Dự lễ kỷ niệm, về phía tỉnh An Giang có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp. Về phía Liên đoàn Vovinam Việt Nam có Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tiến sĩ Mai Hữu Tín cùng với sự hiện diện của Đoàn đại biểu các Liên đoàn, Hội, Bộ môn Vovinam 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và các đại biểu sở, ngành và đông đảo các võ sư, võ sinh cùng tham dự.

Responsive image

Đại biểu tham dự thực hiện nghi lễ chào cờ và hát quốc ca

Vovinam Việt Võ Đạo do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập tại Hà Nội vào năm 1938, trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nồng cốt, nghiên cứu các môn võ khác trên thế giới để thái dựng và hòa giải, nhất là cải tiến nền tảng kỹ thuật của mình theo nguyên lý Cương - Nhu phối triển. Từ đó đến nay, Vovinam phát triển rất mạnh mẽ trong cả  nước nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.  

50 năm đến với vùng ĐBSCL, Vovinam đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Để rồi ngày hôm nay, thành quả có được là sự lan tỏa sâu rộng của môn phái tại miền Tây Nam Bộ. Đó là điều khiến những người làm Vovinam cảm thấy vô cùng tự hào. Trong dòng chảy phong trào Vovinam về miền Tây ghi dấu sự cống hiến và nỗ lực của hàng trăm võ sư, HLV cùng hàng chục ngàn môn sinh của 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Responsive image

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp cho biết, An Giang vinh dự là nơi đầu tiên của các tỉnh ĐBSCL được đón nhận môn võ Vovinam vào năm 1969. Đến nay trải qua 50 năm hình thành và môn Vovinam đã phát triển rộng khắp 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Lễ kỷ niệm 50 năm khai phá và phát triển Vovinam ĐBSCL nhằm tôn vinh, khen thưởng và ghi nhớ công lao của nhiều thế hệ quý võ sư đã có những cống hiến xây dựng và phát triển môn võ Vovinam ở khu vực và liên kết tạo mối liên hệ hữu nghị, đoàn kết giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố trong huấn luyện, thi đấu để phát triển môn võ này ngày càng hiệu quả và nâng cao thành tích khu vực cũng như của quốc gia…

Responsive image

Các tiết mục võ Vovinam do các võ sinh biểu diễn

Responsive image
 
Responsive image

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết trao bằng khen và kỷ niệm chương cho hai Võ sư tiêu biểu cho giai đoạn khai phá phong trào Vovinam ĐBSCL

Responsive image

Trao bằng khen vinh danh các Võ sư đã những cống hiến trong giai đoạn tiếp nối của Vovinam ĐBSCL

Responsive image

Trao bằng khen cho Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Khánh Hiệp và bức tranh kỷ niệm cho Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tiến sĩ Mai Hữu Tín 

Responsive image

Tiến sĩ Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ kỷ niệm

Vovinam Việt Võ Đạo là kết tinh của tinh thần và kỹ thuật tự vệ, chiến đấu giữ nước, dựng nước và mở nước của dân tộc Việt Nam có từ thời lập quốc. Cũng tại lễ kỷ niệm, Tiến sĩ Mai Hữu Tín – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam đã điểm qua một số lời căn dặn trong thư chưởng môn về mục đích học võ, tinh thần võ đạo. Vovinam sẽ rèn luyện cho môn sinh một tâm hồn cao thượng, một ý chí bất khuất, một tính tình hào hiệp, biết khép mình trong kỷ luật tự giác, biết sống hợp quần trong tình đồng đạo, biết hy sinh trong nếp sống vị tha và trở nên những công dân gương mẫu, phục vụ cho bản thân, gia đình, tổ quốc và nhân loại…/.

Như Hùng