Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Việt Nam sẽ chấm dứt cơ bản dịch AIDS vào năm 2030

Ngày đăng: 01/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng nay ngày 01/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và míttinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan tham dự.

Responsive image

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng – Nguồn chinhphu.vn

Qua 30 năm thực hiện phòng chống HIV/AIDS, Việt Nam đã thực hiện cam kết chính trị mạnh mẽ, với hệ thống văn bản hoàn thiện từ Trung ương đến Bộ ngành và địa phương, hiện nay mọi người dân Việt Nam đều có thể được điều trị kháng HIV ngay sau khi có chẩn đoán nhiễm, các chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV đều được mở rộng ở các địa phương. Theo đó, Việt Nam đã triển khai việc xét nghiệm sàng lọc HIV bao phủ 100% tuyến huyện và xét nghiệm khẳng định HIV bao phủ 100% tỉnh/thành phố. Hệ thống phòng xét nghiệm khẳng định HIV cũng đang được triển khai thí điểm sử dụng 3 test nhanh tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa; mở rộng điều trị ARV qua hệ thống BHYT.

Tại An Giang, những năm gần đây, số người nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS và tử vong giảm đều qua các năm. Tình hình nhiễm HIV ở nhóm phụ nữ bán dâm, phụ nữ mang thai giảm dần. Nhóm nguy cơ lây truyền HIV cao nhất hiện nay là quan hệ tình dục đồng giới. Độ tuổi người nhiễm HIV ngày càng trẻ hoá, đặc biệt trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới, trong đó tỷ lệ lây truyền chủ yếu do tình dục không an toàn hơn 80%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS của Bộ y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS và các đại phương trên cả nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS hàng đầu thế giới và từng bước kiểm soát đại dịch. Đặc biệt, năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

;Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Mỗi năm, Việt Nam vẫn có 10.000 người mắc mới với khoảng 2.000 - 3.000 người tử vong, gấp 10 lần số tử vong của 28 bệnh truyền nhiễm thường gặp ở Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, thời gian tới cần tiếp tục chú trọng các biện pháp phòng, chống để bảo đảm kết quả bền vững và tiến tới sớm kết thúc được dịch AIDS. Trong đó, cần tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với ngành y tế, cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại; thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe và tham gia bảo hiểm y tế./.

                                                       Hà Ngân