Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam: Khuyến nghị các địa phương cần chủ động ứng phó, phòng chống hạn mặn ngay từ bây giờ

Ngày đăng: 11/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, hiện nay, lưu vực sông Mê Công đang ở thời kỳ đầu mùa khô năm 2020-2021.

Theo dự báo, nguồn nước mùa khô năm 2020-2021 về vùng Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm gần đây, chỉ tương đương với các năm kiệt gần đây 2015-2016 hoặc 2019-2020, vì vậy khả năng mặn hạn tiếp tục cao ở năm này. 

Responsive image

Diễn biến mực nước đến ngày 10/12/2020 tại trạm Kratie trên dòng chính sông Mê Công về đồng bằng

Dự báo năm 2020-2021, nước về thấp ngay từ đầu mùa khô và mặn bất thường có thể xảy ra sớm ngay từ các tháng đầu mùa khô, tháng 12, tháng 1 và kéo dài tới tháng 5, có thể còn xảy ra những biến động bất thường ở bất cứ thời điểm nào theo vận hành thủy điện và các thời tiết cực đoan, triều cường, gió Chướng. 

Theo dự báo nguồn nước cho 3 vùng của Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, tỉnh An Giang thuộc vùng thượng Đồng bằng sông Cửu Long, nguồn nước hiện thuận lợi cho sản xuất. Vùng thượng Đồng bằng sông Cửu Long có thể tận dụng thời điểm lấy nước ở các vị trí xa kênh trục.  

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, An Giang có địa hình đặc thù là đồng bằng và đồi núi, nên hàng năm thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai như: lũ, dông lốc, sét, hạn mặn, mưa trái mùa và sạt lở đất bờ sông, kênh rạch. Hạn hán có thể làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân ở các xã của hai huyện Tri Tôn (gồm các xã Châu Lăng, Cô Tô, An Tức, Lê Trì) và huyện Tịnh Biên (gồm các xã An Cư, An Hảo, Nhơn Hưng, Chi Lăng). Vào mùa khô, nhiệt độ tăng cao làm tăng độ mặn trên các sông, rạch thông qua thủy triều mang nước mặn nhập sâu vào nội đồng gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp ở các xã giáp tỉnh Kiên Giang như: xã Bình Thạnh, Thoại Giang, thị trấn Óc Eo, Vọng Thê (Thoại Sơn); xã Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lương An Trà, Ô Lâm và Tân Tuyến (Tri Tôn). Thời gian bị ảnh hưởng trung bình thường khoảng 02 tháng.

Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam khuyến cáo: cần chủ động sản xuất sớm vụ đông xuân nhằm giảm sử dụng nước các tháng kiệt. Tăng cường các giải pháp cấp nước cho các vùng núi cao thuộc Tri Tôn, Tịnh Biên đề phòng hạn ở các vùng này. Các địa phương cần chủ động các biện pháp ứng phó, phòng chống hạn mặn ngay từ bây giờ như bố trí sản xuất hợp lý, hạn chế sản xuất ở vùng có nguy cơ cao đã bị ảnh hưởng ở năm 2020, chủ động các biện pháp trữ nước phục vụ sản xuất, bảo vệ các vườn cây và cấp nước sinh hoạt. /.

Phan Thanh