Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trường Đại học An Giang khẳng định vị thế là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 20/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng 20/11, Trường Đại học An Giang, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Trường (1999 - 2019) và kỹ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Responsive image
 

Tham dự buỗi lễ có ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh An Giang; Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; các vị khách quốc tế, đặc biệt là sự hiện diện của Bà Marie C. Damour – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông R.O Sunil Babu – Tổng lãnh sự Ấn Độ; Ông Sok Darethe – Tổng lãnh sự Campuchia cùng đông đảo quý thầy, cô giáo, sinh viên Trường Đại học An Giang qua các thời kỳ.

PGS.TS. Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho biết, Trường Đại học An Giang được thành lập theo Quyết định số 241/1999/QĐ-TTg ngày 30-12-1999 của Thủ tướng Chính phủ, là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, đóng vai trò đào tạo và cung cấp nguồn lực nhân lực cho tỉnh An Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đắc lực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Và ngày 13/8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1007/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học An Giang thành trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong sự phát triển của nhà trường.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học An Giang

Với giá trị cốt lõi “Chính trực - Tận tâm - Sáng tạo”, từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học An Giang đã ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của bao thế hệ trẻ, là nơi đào tạo hơn 35.000 thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư (nếu tính từ năm 1976 đến nay, tiền thân của Trường Đại học An Giang là Trường Cao đẳng Sư phạm thì Trường Đại học An Giang đã có quá trình lịch sử 44 năm, đào tạo 41.460 giáo viên 3 cấp; đặc biệt, đã đáp ứng kịp thời tình trạng thiếu hụt giáo viên trầm trọng nhiều năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước). Sinh viên và học viên do Trường Đại học An Giang đào tạo đã có mặt khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh, thành phố khác trên mọi miền đất nước. Đặc biệt, có người nay trở thành giảng viên của một số trường đại học uy tín ở nước ngoài; nhiều sinh viên tốt nghiệp giữ vị trí cao ở một số đơn vị trong nước.

Song song với hoạt động đào tạo, Trường Đại học An Giang đang dần khẳng định uy tín bằng những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. 

Responsive image

PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học An Giang

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Năm 2019 là một cột mốc rất quan trọng trong lịch sử của Trường Đại học An Giang cũng như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh khi Trường Đại học An Giang chính thức trở thành một thành viên trong ngôi nhà chung Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, trở thành một trong những trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh An Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long  nói chung.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra sâu rộng, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động rất lớn đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, để đạt mục tiêu “trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao, chuyên nghiệp, là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phấn đấu trở thành một Trường Đại học hiện đại trong thời đại toàn cầu hóa, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước nói chung, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói riêng”.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân đề nghị trong thời gian tới, nhà trường cần tích cực, chủ động tham gia các hoạt động chung với các trường thành viên khác trong hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đặc biệt, chuẩn bị nguồn nhân lực cần thiết để xây dựng kế hoạch chiến lược giai đoạn 2020 – 2025.

Bên cạnh đó, nhà trường cần đổi mới mạnh mẻ mô hình quản trị, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và phát triển đội ngũ cán bộ viên chức, giảng viên, từ đó tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học. Tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tê, chủ động khai thác và phát huy mọi nguồn lực để phát triển nhà trường; trong đó, chú trọng đến thế mạnh do đặc thù của vùng đồng bằng sông Cửu Long mang lại, nhất là liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp vùng Châu thổ sông Mekong trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nhà trường cần biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, khai thác lợi thế đặc thù của vùng Châu thổ sông Mekong- Mekong delta.

Hiện nay, Trường Đại học An Giang được cấp phép đào tạo 39 ngành trình độ đại học và 19 ngành trình độ cao đẳng. Trường Đại học An Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo sau đại học 4 ngành (144 học viên); liên kết đào tạo 6 ngành trình độ cao học với các trường đại học trong nước… với tổng số 405 học viên cao học đang theo học tại trường. Năm học 2019 -2020, Đại học An Giang còn được phép đào tạo 3 ngành đại học chất lượng cao gồm: khoa học cây trồng, công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm… Ngoài ra, Trường Phổ thông thực hành Sư phạm đào tạo 3 cấp học (tiểu học, THCS, THPT) với 2.801 học sinh đang phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Trường Đại học An Giang đã ký kết 68 thỏa thuận hợp tác với các Viện, Trường uy tín trong nước và quốc tế như: Hoa Kỳ, Australia, Đức, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Hồng Kông… để giới thiệu sinh viên du học, tiếp nhận dự án nghiên cứu, thỉnh giảng giáo viên nước ngoài; giúp sinh viên có dịp tham gia các hoạt động thực tập, dự trại hè, tham gia các chương trình trao đổi văn hóa.

Responsive image
 

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đa tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân của Trường Đại học An Giang có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh An Giang ./.

Công Mạo