Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trung tâm phát triển nguồn nhân lực tỉnh An Giang trao giấy chứng nhận nghề cho 240 lao động xã Bình Hòa, huyện Châu Thành

Ngày đăng: 08/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sau hơn 2 tháng đào tạo, giảng dạy, chiều ngày 07 – 12, tại ấp Phú Hòa I, xã Bình Hòa (huyện Châu Thành), Trung tâm phát triển nhân lực tỉnh An Giang kết hợp cùng UBND xã tổ chức buổi tổng kết 08 lớp nghề ngắn hạn và trao giấy chứng nhận nghề cho 240 lao động nông thôn.

Responsive image
 

Cụ thể, các lao động được đào tạo nghề ngắn hạn các lĩnh vực: Kỹ thuật xây dựng dân dụng; Kỹ thuật phục vụ nhà hàng, quán ăn; Kỹ thuật may công nghiệp mùng, mền cho lao động trong Làng nghề may mùng, mền xã Bình Hòa.

Tham gia lớp học kỹ thuật xây dựng dân dụng, các học viên đã được học tập, nghiên cứu các kiến thức cơ bản trong xây dựng như: đọc và hiểu được yêu cầu các bản vẽ xây dựng đơn giản; nhận dạng đúng từng loại vật liệu xây dựng, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng trong nghề xây dựng; cách tính liều lượng, phương pháp trộn vữa xây, bê tông, vữa trát trong từng công việc của nghề xây dựng và kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh lao động trong nghề xây dựng. Bên cạnh đó các học viên còn được tiếp cận và thực hành các kỹ năng về công việc cốt thép, cốt pha, xây tường, bảo dưỡng tường xây, bê tông trát láng, nền, tường, sàn và một số công việc liên quan khác trong nghề xây dựng.

Tham gia lớp học kỹ thuật phục vụ nhà hàng, quán ăn, các học viên được truyền đạt các kiến thức cơ bản về quy trình phục vụ nhà hàng, quán ăn; một số kỹ năng phục vụ cơ bản của nhân viên nhà hàng; các tình huống thường gặp và cách xử lý khi phục vụ nhà hàng, quán ăn; các hình thức phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn; một số kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh học lý thuyết, học viên còn được thực hành các thao tác kỹ thuật phục vụ...

Riêng đối với kỹ thuật may công nghiệp mùng, mền, các lao động đã có tay nghề đang có việc làm ổn định tại Làng nghề may mùng, mền Bình Hòa. Các lao động đã được tổ chức sát hạch tay nghề và cấp giấy chứng nhận nghề may.

Các lớp học được tổ chức theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Theo đó, các đối tượng thuộc diện là người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác sẽ được hỗ trợ 30.000 đồng/ngày. Thông qua các lớp học nhằm tạo điều kiện cho lao động nông thôn có tay nghề, tìm việc làm ổn định, nâng cao thu nhập gia đình./.

Trúc Phương