Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tỉnh An Giang: Nơi hỗ trợ thanh niên vượt khó

Ngày đăng: 13/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong những năm qua, đoàn viên thanh niên các cấp trong tỉnh An Giang không ngừng học tập, sáng tạo nhiều mô hình hay, mới để tự tin khởi nghiệp.

Theo Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tham mưu thành lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp và đã được Tỉnh ủy phê duyệt. Năm 2017, Trung tâm chính thức đi vào hoạt động, một trong những hoạt động chính là cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang” giúp các bạn trẻ tự tin sáng tạo với các mô hình kinh tế, có cơ hội thử sức với các sân chơi lớn trong khu vực nói riêng và toàn quốc nói chung. Tính đến tháng 9/2020, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của trung tâm đã hỗ trợ cho hơn 40 dự án với tổng số tiền giải ngân hơn 3  tỷ đồng, các dự án đều đang hoạt động tốt và đi vào quỹ đạo phát triển. 

Responsive image

Hỗ trợ cho thanh niên TP. Long Xuyên khởi nghiệp

Điển hình, Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Mới đã tranh thủ nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp từ vốn vay 50 triệu đồng cho anh Đỗ Văn Trung, ấp Long Thuận 2, xã Long Điền với mô hình sản xuất mộc dân dụng chuyên cung cấp tủ, bàn, ghế, giưởng bằng gỗ. Đến nay anh Đỗ Văn Trung đã mở rộng cơ sở, thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng và còn hỗ trợ được việc làm cho 3 thanh niên với thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng. Riêng chị Trương Thị Ngọc Hân (ngụ ấp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên) từ 30 triệu đồng do trung tâm hỗ trợ chị đã đầu tư chăn nuôi dê nhờ đó vượt qua khó khăn, vượt lên khá giả.

Tại An Giang có hàng trăm mô hình khởi nghiệp, mô hình kinh tế làm giàu cho bản thân và cho cộng đồng, các mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng /năm với các sản phẩm đa dạng. Cụ thể như mô hình trồng cây xạ đen chế biến làm trà của chị Quách Yến Phượng, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Thảo An Khang (TP. Long Xuyên); mô hình chế biến trái chúc làm tinh dầu của cô Châu Hải Yến, giáo viên Trường THPT ở huyện Tri Tôn; mô hình trồng nấm rơm bằng nguyên liệu bông vải trong nhà kín của Nguyễn Nhựt Trường ở huyện Châu Thành; mô hình làm thủ công mỹ nghệ của Nguyễn Khoa Nam ở Thoại Sơn, mô hình trồng và chế biến cây atiso đỏ của anh Đặng Hoài Linh huyện Thoại Sơn; mô hình trồng cam xoàn sạch của Lê Thị Mỹ Duyên huyện Chợ Mới; mô hình nghệ thuật tạo hình bon-sai bằng dây đồng của anh Huỳnh Chí Cường huyện Châu Phú…Điều đáng mừng là các mô hình hay này đã được các bạn trẻ quan tâm, tiếp cận học hỏi. 

Ngoài việc hỗ trợ hơn 40 dự án khởi nghiệp, các cấp Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai có hiệu quả các phong trào phát huy thanh niên trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và các chương trình đồng hành với thanh niên, đồng thời thực hiện các công trình, phần việc thanh niên thiết thực tham gia phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, các cấp hội có nhiều mô hình hay, thiết thực gắn bó với cuộc sống như nhận cảm hoá, giáo dục 2.000 thanh thiếu niên chậm tiến được công nhận tiến bộ; vận động  đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện được 10.000 đơn vị máu; Hội thầy thuốc trẻ tỉnh, các CLB y bác sỹ tình nguyện huyện, thị, thành vận động tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 40.000 lượt người nghèo, gia đình chính sách; cất 250 căn nhà Nhân ái cho hội viên và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện 110 km “Đoạn đường thanh niên”; hướng dẫn, giúp đỡ và hỗ trợ vốn (hoặc vay vốn) cho 150 hộ thanh niên thoát nghèo bền vững…/.

Phương Nam