Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trồng nấm rơm dạng trụ - mô hình mới nhiều triển vọng cho người nông dân

Ngày đăng: 07/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trên bàn huyện Châu Thành, thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành chuyên môn, đã có những nông dân, tiên phong, đi đầu, mạnh dạn đầu tư thử nghiệm lựa chọn giống cây trồng phù hợp nhất và cải tiến áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đem lại năng suất cao, giá cả ổn định và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế như:

Responsive image

Mô hình trồng măng tây xanh, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể  lót bạt, mô hình tưới phun tiết kiệm nước trên cây cam sành, mô hình trồng nấm rơm dạng trụ… Trong các mô hình đó, có mô hình trồng nấm rơm dạng trụ của hộ anh Dương Văn Tài, nông dân ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là một trong các mô hình mới với năng suất cao, hiệu quả kinh tế nhiều triển vọng cho các nông dân trên địa bàn đầu tư canh tác sản xuất.

Nấm rơm là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao,với kỹ thuật trồng dễ chăm sóc, thị trường dễ tiêu thụ và giai đoạn trước năm 2010 chủ yếu nấm rơm được trồng ngoài trời năng suất không cao và găp nhiều hạn chế về thời tiết.Theo đó, từ năm 2013 huyện Châu Thành đã áp dụng cách trồng nấm rơm trong nhà dạng kệ, giúp năng suất cao hơn từ 30-40% so với cách trồng truyền thống ngoài trời. Tuy nhiên qua thời gian triển khai thực hiện đến nay mô hình trồng nấm rơm trong nhà dạng kệ có nhiều điểm chưa phù hợp. 

Từ thực tiễn đó để khắc phục được những hạn chế, giúp tăng lợi nhuận cho nông dân trồng nấm thì mô hình trồng nấm rơm dạng trụ của hộ anh Dương Văn Tài ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang là mô hình đang mang lại hiệu quả khả quan cho người trồng nấm.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng nấm. Năm 2017, anh Dương Văn Tài chuyển qua mô hình trồng nấm rơm trong nhà bằng dạng kệ cho thấy hiệu quả cao hơn gấp đôi so với trồng nấm rơm ngoài trời. Tuy nhiên, qua nhiều vụ nấm anh  thấy được trồng nấm rơm trong nhà bằng dạng kệ có nhiều điểm chưa phù hợp.

Với cách bố trí mỗi giàn kệ có 3-4 tầng, nhà trồng nấm rơm có từ 2-3 giàn kệ nên ảnh hưởng đến độ thông thoáng, hay xảy ra tình trạng ngộp, nấm chỉ tập trung ra những tầng phía dưới, tầng trên cho nấm kém. Mặt khác, chi phí đầu tư kệ cũng khá cao và gây khó khăn cho khâu vệ sinh trại… Theo đó, đến tháng 05/2019, nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của trạm Khuyến Nông huyện Châu Thành, anh Tài mạnh dạn đầu tư bố trí trồng thử nghiệm cho cả hai mô hình 1 nhà trồng nấm theo dạng trụ và 1 nhà trồng theo dạng kệ để đối chứng, mỗi nhà có diện tích 42 m2.

Kết quả, sau 10 tháng trồng cùng 2 nghiệm thức thì mô hình trồng nấm rơm dạng trụ thời gian sinh trưởng kết tơ, kết nụ và thu hoạch nhanh hơn mô hình nấm rơm dạng kệ từ 2 đến 04 ngày và năng suất vượt trội hơn gần 3 lần, lợi nhuận nấm rơm dạng trụ dao động từ 3.870.000 đến 4.050.000 đồng so với nấm rơm dạng kệ là 422.000 đến 530.000 đồng

Thấy được hiệu quả của mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, anh Tài đã tiếp tục đầu tư thêm 3 trại, đến nay sau 5 vụ trồng liên tục nhưng năng suất nấm rơm vẫn ổn định. 

Từ thực tiễn quá trình sản xuất và kết quả mang lại đã cho thấy mô hình trồng nấm rơm dạng trụ có nhiều ưu điểm dễ chăm sóc, dễ thu hoạch và thuận lợi trong khâu vệ sinh trại so với nhà trồng nấm rơm dạng kệ và chất lượng sản phẩm nấm rơm dạng trụ trong nhà được tăng lên, dễ bán hơn và giá bán cao hơn…

Với những hiệu quả bước đầu mang lại cho thấy mô hình trồng nấm rơm dạng trụ được trồng tại hộ anh Dương Văn Tài được xem là hướng đi mới với nhiều  kỳ vọng thành công, hiệu quả cho nhiều nông dân trồng nấm rơm trên địa bàn. Từ đó, góp phần gia tăng giá trị sản xuất trên diện tích đất của gia đình, tăng khả năng cạnh tranh và mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho người nông dân./.

Minh Thiện