Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tri Tôn với nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày đăng: 25/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là bước tiến quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

Xây dựng và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua trên địa bàn huyện Tri Tôn đã tạo hiệu ứng tốt, làm đòn bẩy để phát triển nông nghiệp. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện để tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, doanh nghiệp, trang trại, gia trại, đồng thời khuyến khích chuyển đổi phương thức, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng quy mô, chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Responsive image

 Mô hình trồng dưa lưới 

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình hiệu quả cụ thể: Mô hình trồng nhãn Ido trên đất phèn thu hoạch quanh năm của ông Nguyễn Thành An ở ấp Tân Lợi, xã Tân Tuyến. Nhờ trồng theo hướng VietGAP, không sử dụng các loại hóa chất cấm. Với 20 gốc nhãn Ido trồng thử nghiệm ban đầu trên đất phèn, ông Nguyễn Thành An đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu để xử lý vườn nhãn cho trái quanh năm và đã nhân rộng lên 5ha. Tuy nhiên, để bán được với giá cao ông đã nghiên cứu, theo dõi và xử lý sao cho nhãn ra hoa mùa nghịch. Nhờ vậy mà tránh được cảnh “hàng nhiều dội chợ”. Mỗi đợt có khoảng 1ha cho thu hoạch xoay vòng, cứ mỗi tháng có 4 công cho trái, mỗi ngày thu hoạch từ 400 – 600 kg, thương lái đến tận vườn thu mua, với giá dao động từ 25-30.000đ/kg, thời gian thu hoạch kéo dài từ 10 – 15 ngày. 

Mô hình trồng dưa lưới của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ 0207, thành phố Long Xuyên, cũng vừa cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là vườn dưa lưới công nghệ cao đầu tiên và duy nhất của huyện miền núi. do UBND huyện kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư để phát triển sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch. Trong khuôn viện diện tích 1.000 m2, với 2.900 dây dưa lưới, mỗi dây có từ 1 đến 2 trái., bình quân mỗi trái dưa tại vườn khi thu hoạch nặng từ 1,2-2 kg. Quy trình sản xuất tại vườn theo tiêu chuẩn an toàn, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cấp. Mỗi vụ dưa lưới có thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng từ 70 - 85 ngày, tùy theo thời tiết của từng vụ, nhưng nhờ nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc, nên vụ dưa lưới này của công ty đạt hiệu quả khá cao.

Mô hình trồng chuối cấy mô xuất khẩu do Công ty TNHH xuất nhập khẩu Xanh Việt đầu tư tại xã Tân Tuyến, với tổng diện tích là 43 ha, trên 86.000 cây chuối được áp dụng kỹ thuật nuôi cấy mô sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo tính toán mỗi ha chuối sẽ cho năng suất từ 35 đến 40 tấn; xuất sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Dubai. Với giá từ 10- 12.000 đồng/kg thì một ha trồng chuối sẽ cho thu từ 350 đến 400 triệu đồng. Mới đây Công ty  kí hợp đồng với Nhật Bản 1.200 tấn với giá bao tiêu là 15.000 đồng/kg. Ngoài việc doanh thu mỗi năm trên 8 tỷ đồng, công ty còn giải quyết việc làm cho 30 lao động tại địa phương. Sắp tới, công ty sẽ đầu tư hệ thống cáp treo để thuận tiện cho việc thu hoạch cũng như giảm số lượng chuối bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển đến nhà kho. Đồng thời, tiếp tục áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào trồng trọt theo tiêu chuẩn châu Âu cho ra sản phẩm đạt chất lượng cao. Có thể nói sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao giúp chi phí về vật tư và công lao động giảm nhiều, nhưng lại cho năng suất cây trồng cao, góp phần đưa giá trị tăng thêm của ngành nông nghiệp huyện đạt gia trị cao. 

Đi đôi với việc thực hiện các chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với lợi thế của từng vùng; tổ chức lại sản xuất, đầu tư thâm canh để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, thì việc phát triển kinh tế tập thể tại các xã, thị trấn theo hướng hình thành các nhóm hộ làm khâu dịch vụ đầu vào trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng đã hình thành và phát triển. Tính đến nay tổng số Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện là 15. Theo Ông Trần Văn Cường Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn: Phát huy những kết quả đạt được, những định hướng trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện Tri Tôn thực hiện nhiều giải pháp tiếp tục phát triển nông thôn nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao như:  Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới: nhà màng, nhà lưới, tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm nước, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, các chế phẩm vi sinh, nano trong chăn nuôi, trồng trọt,...Tập trung thực hiện dự án Vnsat trong nâng cao sản xuất lúa chất lượng cao tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap và hữu cơ. Tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm các mô hình, các dự án ứng dụng công nghệ cao phù hợp điều kiện sản xuất địa phương để tìm kiếm giải pháp, lựa chọn công nghệ phù hợp và đề xuất tập trung nguồn lực đầu tư.

Bên cạnh đó ngành nông nghiệp huyện tiếp tục xây dựng tổ hợp tác, thành lập các HTX kiểu mới trong liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, quy hoạch cánh đồng lớn, vùng nguyên liệu sản xuất tập trung, vùng sản xuất đặc sản, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm,... đáp ứng yêu cầu tiêu thụ của các đơn vị đối tác. Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tham gia sản xuất theo hình thức hợp tác, có ký kết tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao như VietGap, GlobalGap, hữu cơ,... xây dựng mã code có thể truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu mới như hiện nay. Ưu tiên huấn luyện, đào tạo nông dân trẻ, Tổ hợp tác, HTX, để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong ứng dụng khoa học công nghệ và phương thức quản lý tiên tiến, từng bước tạo thành các tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả trong thời gian tới. 

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp huyện tập trung phát triển nhanh các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn trên cơ sở phát huy lợi thế, thế mạnh đối với các sản phẩm chủ lực của từng địa phương; tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ gắn với phát triển nhanh công nghiệp chế biến, bảo quản. Thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển các thương hiệu, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm nông sản. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người dân để thúc đẩy quá trình đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng và đạt hiệu quả hơn./.

Cẩm Vân