Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tri Tôn phát triển kinh tế hợp tác xã

Ngày đăng: 01/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Đến nay trên địa bàn huyện hiện có 19 hợp tác xã đang hoạt động hiệu quả, trong này 10 hợp tác xã liên kết với tập đoàn Lộc Trời, 1 hợp tác xã trồng xoài liên kết với công ty Chánh Thu, tỉnh Bến Tre và được cấp mã code cho sản phẩm.

Trong  năm 2020 huyện Tri Tôn thành lập mới 12 hợp tác xã ở các xã Tà Đảnh, Lương Phi, Lương An Trà, Châu Lăng, Núi Tô, Ô Lâm, Lạc Quới, Vĩnh Phước. Để một hơp tác xã ra đời phải có sự liên kết 4 nhà “nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và chính quyền địa phương”, ông Trần Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn cho biết về các hoạt động hỗ trợ thành lập hợp tác xã mà huyện Tri Tôn đã thực hiện như sau “trong 19 hợp tác xã đang hoạt động có 10 hợp tác xã gắn với tập đoàn Lộc Trời và 1 hợp tác xã gắn với tập đoàn Tân Long, 1 HTX trồng xoài Bến Bà Chi ký liên kết với tập đoàn Kim Nhung. Tổng vốn điều lệ 19 HTX khảng 15 tỷ đồng, 602 thành viên. trong này 10 HTX Lọc Trời 144 thành viên vốn điều lệ 4,3 tỷ đồng. Để các HTX hoạt động hiệu quả, Phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp với liên minh hợp tác xã tổ chức tập huấn 9 lớp  sáng lập viên cho 300 nông dân, kết hợp  sở kế hoạch đầu tư tập huấn chính sách pháp luật cho 120. Kết hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh  đào tạo giám đốc 10 người, đào tạo tập huấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cho 15 thành viên, tập huấn chính sách kết nối thị trường tiêu thụ liên kết cho 20 thành viên, hỗ trợ 4 nhân sự có trình độ về làm việc tại HTX. Hỗ trợ kinh phí thành lập mới cho 9 HTX. Mong muốn các xã thị trấn quan tâm hỗ trợ vận động người dân tham gia HTX, thực hiện theo chuỗi liên kết. Vì trong thời gian qua ngành nông nghiệp đã mời các doanh nghiệp về liên kết, tuy nhiên người dân chưa chịu tham gia, hoặc tham gia với diện tích ít chưa đủ điều kiện yêu cầu của doanh nghiệp”.

Trên địa bàn xã Tà Đảnh hiện có 4 HTX nông nghiệp với 144 thành viên, với vốn điều lệ 02 tỷ 526 triệu, gồm các  HTX nông nghiệp dịch vụ Tân Thạnh, HTX nông nghiệp Tà Đảnh; HTX nông nghiệp Tân Bình Tiến và HTX Tân Thạnh Lợi. Đây là đầu mối quan trọng thực hiện liên kết - tiêu thụ lúa, nông sản của nông dân, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản xuất. Ngoài ra còn cung ứng một số dịch vụ đầu vào cho sản xuất của các hộ xã viên như  giống, vật tư, phân bón, tư vấn hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật, vay vốn, 

 Bước đầu các HTX này đã phát huy hiệu quả tích cực, là cầu nối liên kết nông dân với doanh nghiệp, kết nối nông dân với nông dân, nhiều HTX nông nghiệp xã Tà Đảnh đã đổi mới công tác tổ chức sản xuất, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Ông   Nguyễn Minh Ý , giám đốc HTX Tân Bình Tiến, xã Tà Đảnh chia sẻ: HTX tập trung thực hiện mô hình sản xuất có hiệu quả, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật đưa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây lúa. Tổng diện tích giao trồng của HTX dự kiến trong năm 2021 là 300 hecta, năng suất dự kiến 7,5 tấn/hecta. Ngoài ra HTX  còn đứng ra ký kết với doanh nghiệp giúp thành viên yên tâm ổn định sản xuất, bởi giá cả ổn định, đầu ra sản phẩm đã có doanh nghiệp lo nên tạo được niềm tin cho thành viên. Nhờ đó thành viên thu về lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm. HTX Tân Bình Tiến đảm bảo hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực, luôn đảm bảo nguyên tắt tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi dựa trên sở hữu của từng thành viên và sở hữu của HTX, Lợi nhuận thu về đều chia cho các thành viên dựa trên phần trăm vốn góp và phần trăm sử dụng dịch vụ của mỗi thành viên. Về kế hoạch phục vụ nhu cầu cho Tết Nguyên đán 2021, HTX cũng mở rộng kinh doanh dưa hấu Mặt Trời Đỏ không hạt cho người dân mua về chưng và làm quà biếu, góp phần tăng thu nhập cho thành viên HTX”

Ngoài các hợp tác xã mới thành lập, thì một số hợp tác xã đã đi vào hoạt động nề nếp và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao phải kể đến HTX Dịch Vụ Nông Nghiệp Bến Bà Chi, xã Lê Trì đi lên từ Tổ hợp tác làm vườn Bến Bà Chi, hoạt động được 3 năm, thu hút hơn 36 thành viên là các nhà vườn trồng cây xoài ở xã Lê Trì, Ba Chúc, với diện tích hơn 56,4 hec-ta, vốn góp là 700 triệu đồng. 

Ông Bùi Văn Quý, giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi chia sẻ “Cái lợi đầu tiên khi tham gia vào hợp tác xã là nông dân không còn lo bị thương lái “ép giá” khi bán nhỏ lẻ như trước đây. Đây là mô hình Hợp tác xã “kiểu mới”, liên kết với nhà vườn sản xuất trái xoài theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu, thông qua các hợp đồng cụ thể. Trong quá trình canh tác, thành viên HTX cùng nhau xử lý kỹ thuật để xoài cho trái cùng lúc, trước mỗi đợt thu hoạch với số lượng lớn, HTX sẽ chủ động đàm phán về giá bán với thương lái. Nhờ thu mua cùng lúc được lượng xoài nhiều nên giá bán cũng tốt hơn so với từng hộ bán số lượng ít. Trong quá trình hợp tác làm ăn, các thành viên còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật về chiết cành, ghép mắt, kích thích cây ra hoa, đậu quả đúng thời điểm, nhắc nhở nhau phải sử dụng thuốc đúng quy định, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch, đảm bảo an toàn sản phẩm. Lợi ích khác cũng rất quan trọng là thành viên được HTX giới thiệu mua phân, thuốc mà không phải trả tiền mặt, đến cuối vụ mới thanh toán”. 

HTX đã hình thành được vùng trồng xoài VietGAP 20 hec-ta tại khu vực Bến Bà Chi. Đây là tiêu chuẩn cần thiết để trái xoài có mặt ở các siêu thị lớn trong nước, hướng đến xuất khẩu sang các thị trường khó tính nước ngoài. Đặc biệt ngày 29/3/2019 HTX được cấp mã vùng trồng xoài cát Hoà Lộc với diện tích 20ha. Ngay sau khi được cấp mã vùng ngày 18/5/2019 HTX dịch vụ nông nghiệp bến Bà Chi đã được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu, Bến Tre mua và xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ 1 tấn xoài cát Hòa Lộc. 

Ông Bùi Văn Quý, giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi  cho biết “HTX hiện có 11 hộ trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGap, diện tích 20 hec-ta, với các loại: xoài cát Hòa Lộc, xoài 3 màu, xoài Đài Loan ...  trong năm đạt năng suất trên 300 tấn. để các thành viên trồng xoài đạt năng suất cao, năm 2020 HTX phối hợp với ngành nông nghiệp huyện  tổ chức 14 cuộc hội thảo khoa học, các lớp tập huấn trên cây ăn trái. Triển khai ứng dụng 3 mô hình công nghệ cao do Sở khoa học công nghệ tỉnh hỗ trợ với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng”

Hay HTX nông nghiệp Tân Tiến, xã Tân Tuyến được thành lập vào năm 2019 từ một tổ hợp tác đan lục bình. HTX  có 34 thành viên góp vốn, đặc biệt HTX còn thu hút gần 100 lao động nữ ở 3 xã Tân Tuyến và Cô Tô, Tà Đảnh tham gia gia công sản phẩm thường xuyên. Ngoài sản phẩm từ lục bình, hợp tác xã còn cung ứng các dịch vụ nông nghiệp, bơm rút nước, cày xới, cung cấp giống lúa, phân bón….

Chị Lý Thị Ngọc Bích chủ tịch hội liện hiệp phụ nữ xã Tân Tuyến thành viên hợp tác xã chia sẻ “Nhìn chung các chị em đan sản phẩm gia công theo hợp đồng của công ty có thu nhập trên dưới 2 triệu đồng mỗi tháng, Ngoài ra  nhận thấy tình hình rác thải nhựa thải ra môi trường cũng là sự quan tâm của nhiều người, nhiều ngành, nên các chị em bàn tính và được ban giám đốc hợp tác xã thống nhất sản xuất ra các sản phẩm đa dạng như:  thảm, giỏ xách, rọt rác, đồ đế ly… để sử dụng nhằm hạn chế rác thải nhựa bảo vệ môi thường”. 

Nắm bắt thị trường và  nhu cầu cần thiết về sản phẩm sạch để sử dụng, nên hiện nay HTX Tân Tiến đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm truyền thống từ cá nước ngọt (cá đồng), đam bảo sản phẩm sạch, không sử dụng hóa chất, an toàn cho sức khỏe của gia đình. HTX Tân tiến hoạt đông có hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn, nhất là các chị em phụ nữ, tuy nhiên về lâu về dài cần có sự hỗ trợ tích cực cùa chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Tuy do mô hình hợp tác xã kiểu mới, đi vào hoạt động có bộ máy tổ chức và nhân lực, phải tính đến chi phỉ sản xuất làm sao có lời nên một số hợp tác xã mới thành lập cũng gặp không ít khó khăn.  

“Khó khăn hiện nay trong phát triển HTX là triển khai phương án sản xuất kinh doanh, do năng lực của HTX còn hạn chế. Chưa mạnh dạn mở rộng các ngành hàng mới để sản xuất, chưa chủ động trong liên kết với doanh nghiệp. Phần lớn thành viên HTX giao khoán công việc cho chủ tịch hội đồng quản trị hoặc giám đốc để điều hành thực hiện, trong khi năng lực của các thành viên này có giới hạn. Chưa tham gia tích cực trong đề xuất đóng góp để xây dựng và phát triển HTX, còn có quan niệm trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Vốn điều kệ thấp, một số HTX chưa tiếp cận chính sách hỗ trợ cũng như nguồn vốn vay ưu đãi. Để nâng cao chất lượng HTX trong thời gian tới  cần mở các lớp tổ chức tập huấn kiến thức quản lý điều hành, lập phương án sản xuất kinh doanh, hoạt động giám sát  HTX để nâng cao năng lực, liên kết sản xuất. Thành lập HTX dựa trên cơ sơ có doanh nghiệp cùng tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm. Triển khai hỗ trợ kịp thời các chính sách theo chủ trương đề án phát triển HTX của UBND tỉnh giai đoạn 2021 – 2025”  - ông Trần Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị. 

Để các hợp tác xã hoạt động đạt hiệu quả, chất lượng cao  thời gian tới, thiết nghĩ huyện cần tăng cường công tác tư vấn sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương. Cùng với đó, quán triệt phương châm phát triển HTX theo yêu cầu khách quan của quy luật kinh tế, không gò ép chạy theo số lượng; gắn phát triển HTX với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, từng ngành và từng địa phương. Chú trọng phát triển loại hình HTX lâm nghiệp, HTX dược liệu tại các vùng điều kiện tự nhiên, xã hội phù hợp để HTX phát huy vai trò, tác dụng trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động./.  

Châu Phong