Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trao máy đánh đường thốt nốt cho 2 tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt xã Lê Trì và Lương Phi huyện Tri Tôn

Ngày đăng: 23/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nằm trong dự án “Nâng cao lợi ích từ sản phẩm và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” do tổ chức phát triển nguồn nhân lực Châu Á (AsiaDRHHA) tài trợ, ngày 20/6, Hội nông dân tỉnh An Giang vừa trao 10 máy đánh đường thốt nốt cho 2 tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt xã Lê Trì và Lương Phi.

Responsive image
 

Trong đó tổ hợp tác  xã Lê Trì 7 máy, tổ hợp tác xã Lương Phi 3 máy, mỗi máy trị giá 4,6 triệu đồng. Ngoài ra, hội nông dân tỉnh còn kết hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lớp tập huấn quy trình sản xuất và chế biến sản xuất đường thốt nốt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm cho 20 hộ dân, trao 20 bộ dây thả nước thốt nốt cho 20 hộ dân tham gia tập huấn, mỗi bộ dây trị giá 125.000 đồng. Tổng trị giá máy đánh đường và dây thả thốt nốt là 48,5 triệu đồng. 

Đây là năm thứ ba dự án “Nâng cao lợi ích từ sản phẩm và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” do tổ chức phát triển nguồn nhân lực Châu Á (AsiaDRHHA) tài trợ được tiếp tục thực hiện tại 8 xã ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Bên cạnh đó sẽ chọn thêm 2 xã mới tham gia dự án trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tế tại địa bàn hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, nhằm đảm bảo số xã tham gia và số lượng dân được hưởng lợi. Theo đó dự án sẽ chọn và đầu tư 40 máy đánh dường cho 2 xã mới được chọn thực hiện trong năm thứ ba.

Sau hai năm thực hiện, Hội nông dân tỉnh đã chọn 10 xã của hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên để thực hiện dự án, trong đó huyện Tri Tôn có 3 xã được chọn thực hiện là Ô Lâm, Châu Lăng và Núi Tô, mỗi xã chọn 20 hộ nông dân tham gia dự án. Sau điểm dừng chân xã Ô Lâm, Hội nông dân tỉnh An Giang tiếp tục chọn và xây dựng thêm 4 điểm dừng chân tại các xã tham gia dự án. Nhằm nâng cao thu nhập một cách ổn định cho người dân, đồng thời giữ gìn và phát huy ngành nghề truyền thống khai thác và chế biến sản phẩm từ nước thốt nốt của đồng bào Khmer, đồng thời, nhằm giới thiệu sản phẩm đường thốt nốt đến khách du lịch biết và sử dụng dường thốt nốt sạch, một loại đường có mùi thơm đặc trưng chỉ có ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang./.

Cẩm Vân