Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tình người giữa mùa dịch

Ngày đăng: 20/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện nay, dịch bệnh COVID -19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, nhiều công tác phòng, chống dịch được triển khai thực hiện từ trung ương đến cơ sở.

Riêng trên địa bàn huyện Châu Thành mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng ngay từ đầu, Ủy ban nhân dân huyện để triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2 như: ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ số thuốc sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân, đã thành lập phòng cách ly tại trung tâm văn hóa học tập cộng đồng xã Cần Đăng với khả năng tiếp nhận khoảng 35 người. Song song đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2 được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức. Từ tuyên truyền trên đài truyền thanh của huyện, tuyên truyền thông qua hệ thống loa đài truyền thanh của các xã - thị trấn; trạm y tế và Trung tâm y tế huyện tuyên truyền 3 buổi/ngày cho đến các buổi sinh hoạt tổ, hội, nhóm, câu lạc bộ...Từ đó, ý thức về phòng, chống dịch bệnh COVID -19 tăng lên, người dân không chỉ chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình mà còn có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng nằm chung tay phòng chống dịch bệnh COVID -19. 

Điển hình là gia đình của ông Lê Ngọc Thạnh, sinh năm 1962, ngụ ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành. Khi thấy tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh, một số người lợi dụng cơ hội nâng giá bán khẩu trang lên cao, gây mất bình ổn thị trường, cho nên ông và gia đình ông đã tận dụng nguồn vải vụn có sẵn của gia đình để may khẩu trang, phát miễn phí cho bà con nhân dân địa phương và các em học sinh có nhu cầu sử dụng.

Kể từ ngày 13 tháng 2 âm lịch, tại nhà của ông, mỗi ngày có khoảng 7-8 người là các chị em phụ nữ và em nhỏ đến tham gia may khẩu trang. Mỗi người một công đoạn  từ  khâu vẽ mẫu khẩu trang lên vải, đến khâu cắt, may rồi giặt và đóng gói để trao tặng cho bà con nhân dân sử dụng chống dịch. Chia sẻ suy nghĩ về việc may khẩu trang tặng cho bà con xung quanh ông Lê Ngọc Thạnh nói:

Ông Lê Ngọc Thạnh, sinh năm 1962, ngụ ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành " Việc bà con quần chúng nhân dân cả nước nói chung và ở khu vực ấp Cần Thạnh xã Cần Đăng nói riêng không bị lây lan dịch bệnh thì tôi rất vui mừng. Việc may khẩu trang phát miễn phí cho cho bà con nhân dân là công tác xã hội từ thiện làm để phục vụ cho bà con, ngăn ngừa chống dịch thì anh em cộng đồng cần chung tay góp sức và nhân rộng mô hình, càng nhiều càng tốt để ngày càng cung cấp được nhiều hơn khẩu trang cho bà con chứ cơ sở của tôi có hạn, không thể giúp đỡ hết tất cả mọi người, nhưng mình sẽ làm lúc nào thì hay lúc ấy".

Responsive image

Nhận thấy việc làm có ý nghĩa, bà Nguyễn Thị Ngọc, ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng, nhà ở bên cạnh cũng qua tiếp mỗi khi rảnh rỗi công việc:

Bà Nguyễn Thị Ngọc, ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng " Em cũng mới qua làm tiếp anh với chị thôi, Mặc dù ở sát bên nhưng em cũng phải đi làm. Việc may khẩu trang tặng cho bà con nhân dân là việc làm từ thiện cho xã hội giúp đỡ chị em hoàn cảnh khó khăn ai không có thì cứ lại xin anh chị sẽ cho. Mình làm như vậy cái thứ nhất là không tốn tiền, cái thứ hai con cháu xúm lại bỏ ra công sức để làm từ thiện Em thấy việc này có ích cho xã hội, giúp cho bà con mình đỡ tốn tiền". 

Bên cạnh sự chung tay của người lớn còn có sự góp sức của các em nhỏ tuổi đến tham gia  phụ giúp. Hay như em Nguyễn Nhật Thanh, đang là học sinh lớp 6A9 trường trung học cơ sở Cần Đăng, nhân dịp nghỉ học vì dịch bệnh đang bùng phát, em cũng đến tham gia vẽ mẫu lên vải để người lớn cắt.

Em Nguyễn Nhật Thanh, đang là học sinh lớp 6A9 trường trung học cơ sở Cần Đăng " Tại hiện nay đang là mùa dịch bệnh cho nên nhà trường cho nghỉ học, để tránh lây bệnh,  cho nên khi con thấy mấy cô chú và các bạn lại đây làm khẩu trang nên con theo làm tiếp. Tham gia công việc này con thấy rất là vui, tại vì vô đây mấy bà con với mấy anh chị em của con chung tay góp sức cho xã hội".

Bên cạnh sự đóng góp về công sức còn có những mạnh thường quân hỗ trợ vải để may, cho nên, dù chỉ bắt đầu may khẩu trang khoảng hơn một tuần nay nhưng gia đình ông đã may khoảng 800-900 cái vừa may vừa phân phát cho bà con sử dụng. Tuy nhiên, do mô hình tự phát cho nên chỉ mới có một số người thân quen hỗ trợ nguyên liệu, dẫn đến nguồn vải may khẩu trang đang hết dần chỉ còn may khoảng 6 ngày nữa, nên cũng rất cần có sự chung tay hỗ trợ thêm. 

Thấy được tình hình khẩu trang y tế đang khan hiếm, mà  hiệu quả may khẩu trang vải tặng người dân của các mô hình tự phát đem lại hiệu quả, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành đã ban hành kế hoạch phát động phong trào May khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, nhằm vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phong trào “May khẩu trang” góp phần phòng chống dịch bệnh. Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chỉ đạo hội liên hiệp Phụ nữ các xã thị trấn vận động các chị em hội viên biết may ở các xã, mỗi xã ít nhất 5 chị để may khẩu trang phân bổ miễn phí: cho các xã có nhu cầu sử dụng, gửi cho trung tâm y tế huyện để phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh, và cấp phát cho bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại trung tâm. Đến nay, hội LHPN các xã thị trấn đã  thành lập được 13 tổ may khẩu trang tại 13 xã - thị trấn và tiến hành gia công khẩu trang từ nguồn vải do hội LHPN huyện vận động.

Trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường như hiện nay thì sự chung tay của bà con nhân dân trong việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc may khẩu trang phát miễn phí sẽ góp phần cung cấp lượng lớn khẩu trang, hạn chế việc đầu cơ tăng giá đồng thời cũng góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian sắp tới./.

Bích Thủy