Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên: Đánh giá tình hình công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid – 19 trên tuyến biên giới

Ngày đăng: 09/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Sáng ngày 9/9, ông Nguyễn Thành Huân – Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên đã có buổi làm việc với lãnh đạo các lực lượng Công an, Quân Sự và Biên phòng để đánh giá tình hình công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới thời gian qua.

Responsive image
 

Theo báo cáo của lực lượng chức năng, ở thời hiện tại đã bố trí 22 tổ công tác với hơn 130 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt biên giới phòng, chống dịch Covid – 19. Đồng thời, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới, nhất là đường mòn, lối mở, kênh rạch qua lại biên giới, nhằm không để xảy ra các hoạt động nhập, vượt biên trái phép; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn lậu qua biên giới tiêu thụ. Theo thống kê sơ bộ, đã phát hiện và xử lý 8 vụ liên quan 21 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và tiến hành đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đặc biệt, ở thời điểm dịch bệnh hiện nay, tình hình buôn lậu gia tăng đáng kể, các lực lượng đã có sự phối hợp bắt giữ hơn 50 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Bên cạnh thực hiện tốt các mặt công tác phòng, chống dịch cũng như xiết chặt buôn lậu trên tuyến biên giới thì lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ này cũng gặp rất nhiều khó khăn, như: thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa giông thất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ, chiến sĩ; các chốt chống dịch chỉ dựng tạm thời nên việc ăn, ở của lượng làm nhiệm vụ khá vất vã. Mặt khác, phương tiện võ lãi phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát còn thiếu và một số cột thu lôi chống sét do ảnh hưởng mưa, giông đã gãy đỗ nên chưa đảm bảo an toàn….

Trước những thuận lợi và khó khăn của các đơn vị làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới, chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Huân đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các đồng chí. Đồng thời, nhận định diễn biến của dịch Covid – 19 còn rất phức phạp, do đó yêu cầu các lượng tiếp tục cố gắn nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng một số mặt công tác như: kiên cường bám chặt biên giới, xiết chặt buôn lậu và cương quyết không để người nhập biên trái phép; thực hiện đồng bộ các giải pháp phối hợp giữa 3 lực lượng, đảm bảo quân số, an toàn cho lực lượng; thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo kịp thời, chính xác. Trước mắt, huyện sẽ vận động và chi hỗ trợ kinh phí để khắc phục một số khó khăn tại các chốt để lực lượng này an tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tiếp theo./.

Thanh Thiện