Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thực hiện nghiêm công tác phòng chống Covid-19 trong mùa đại lễ Phật giáo Hòa Hảo

Ngày đăng: 07/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Không như thông lệ hàng năm, cứ đến mùa đại lễ Phật giáo Hòa Hảo, bà con tín đồ lại nô nức đổ về vùng đất khai sáng đạo để hành hương. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành hết sức phức tạp như hiện nay, để góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, Đại lễ kỷ niệm 101 năm Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo năm nay được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Nhiều năm qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo luôn hoạt động theo Hiến chương, chương trình đạo sự đặt ra và thực hiện đúng theo đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức nhiều hoạt động đạo sự, đặc  biệt là công tác xã hội từ thiện được đông đảo quần chúng đồng tình ủng hộ. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả về công tác an sinh xã hội của tổ chức được chú trọng nhân rộng điển hình tại nhiều địa phương, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội. Vừa qua, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp về thực hiện mô hình 2 An (An ninh, trật tự - An sinh xã hội) trong tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trên địa bàn tỉnh, được nhân dân hưởng ứng tích cực. 

Responsive image

Bố trí bộ phận kiểm tra y tế bước đầu cho người dân tại các điểm ra vào cơ sở thờ tự

Đặc biệt, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch toàn cầu, với “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”. Theo đó, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và bà con tín đồ theo đạo đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, ý thức hơn trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng cộng đồng. Tại các điểm hành hương như An Hòa Tự, Tổ đình, các lối ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra bước đầu như: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn (dung dịch sát khuẩn khô)…, nhắc nhở khách hành hương luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia lễ, giữ khoảng cách… để chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Trên hệ thống phát thanh của địa phương và hệ thống phát thanh của các cơ sở thờ tự đều được phát đi những thông điệp nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho bà con tín đồ.

Responsive image

Bà con tín đồ luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia lễ

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, người dân ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến các ngày lễ lớn của đạo, tôi và gia đình đều về đây thắp hương. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19, năm nay việc đi hành hương của bà con tín đồ cũng hạn chế rất nhiều, so với mọi năm vào thời điểm này, năm nay người dân đi rất ít. Tôi thấy bà con đến đây đều chấp hành rất nghiêm túc các quy định của Nhà nước, làm như vậy là tốt cho cả mình và người khác”.

Để đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ 25/11âl/2020 đạo Phật giáo Hòa Hảo nhằm ngày 07/01/2021, Ban Chỉ huy thống nhất huyện Phú Tân đã ban hành phương án chỉ đạo các lực lượng: lực lượng An ninh, lực lượng Cảnh sát, lực lượng PCCC và CNCH, lực lượng Quân sự, Bệnh viện huyện… túc trực 24/24 trong 02 ngày 06-07/01/2021 (nhằm ngày 24-25/11âl/2020) tại các chốt, các địa bàn trọng điểm, đề phòng và xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra. Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng cướp giật, móc túi; làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, cũng như tổ chức phân luồng, tuyến để hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn không để xảy ra các vấn đề ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Ban dân vận, Mặt trận Tổ quốc huyện, cấp ủy và Ủy ban nhân dân các địa phương thường xuyên tuyên truyền cho quần chúng tín đồ thấy rõ chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với Phật giáo Hòa Hảo, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Vận động họ không tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự, mạnh dạn đứng ra đấu tranh, tố giác các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật. Thông qua Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, các địa phương chủ động hướng dẫn, vận động tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tổ chức đón lễ 25/11 âm lịch theo đúng nội dung Thông bạch của Ban Trị sự Trung ương trên tinh thần vui tươi, tiết kiệm và chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự. Phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, huyện hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Trị sự tổ chức lễ theo tinh thần nội dung Thông bạch được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Responsive image

Các lực lượng an ninh, dân phòng túc trực 24-24 tại các chốt

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Trưởng Công an huyện Phú Tân cho biết thêm: “Theo phương án, để kịp thời ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, khi phát hiện trường hợp có người nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ huy thống nhất huyện Phú Tân sẽ chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại chỗ nhanh chóng xác định người nghi nhiễm dịch bệnh, phối hợp Trung tâm Y tế huyện đưa những người có liên quan về khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện để kiểm tra dịch tễ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Trường hợp xác định rõ người nhiễm bệnh Covid-19 thì kịp thời báo cáo Ban Chỉ huy thống nhấ, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện chỉ đạo, xử lý. Lực lượng tham gia ứng trực tại các chốt tổ chức truy vết, xác định ngay những người đã tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Bên cạnh đó, Mặt trận đoàn thể huyện phối hợp Mặt trận đoàn thể thị trấn Phú Mỹ tuyên truyền giải thích để ổn định tình hình an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng hỗn loạn, chen lấn. Trường hợp đối tượng, phần tử xấu lợi dụng nơi đông người tung tin giả, sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 thì lực lượng Công an nhanh chóng xác định đối tượng điều về trụ sở Công an xã, thị trấn gần nhất để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Cùng với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội đang từng ngày, từng giờ nỗ lực đẩy lùi và ngăn chặn đến mức thấp nhất nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng của đại  dịch toàn cầu Covid-19, các lực lượng chức năng, ban ngành liên quan, Ban Trị sự, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã làm tốt công tác tự bảo vệ chính mình và cộng đồng vì một mùa đại lễ tiết kiệm, an toàn. /.

Hòa Trang