Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng của Chính phủ, “Vắng lặng” đêm thành phố

Ngày đăng: 03/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- “Vắng lặng” là hai từ dễ nhận thấy nhất tại các khu vực trung tâm thành phố Long Xuyên khi mà thời điểm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 726 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu lực.

Theo Chỉ thị số 726 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang, việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm, ấp cách ly với khóm, ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Responsive image
 
Responsive image

Quảng trường Trưng Nữ Vương, Bờ hồ Nguyễn Du vắng người qua lại

Theo đó, dù chỉ mới 19h, tối ngày 01/4/2020, thật khó có thể hình dung tại nhiều nơi ở trung tâm thành phố Long Xuyên, vốn ồn ào và đông đúc nay trở nên tĩnh lặng và vắng vẻ, hầu hết các hoạt động kinh doanh, giải trí đều đóng cửa tạm ngưng hoạt động và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ đạo của địa phương trong phòng, chống dịch bệnh. Điều đó cho thấy, ý thức tự giác chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương của người dân là rất cao. Cô Lê Thị Út, chủ cơ sở kinh doanh các mặt hàng điện gia dụng khu vực trung tâm thành phố cho biết: “Thời điểm này người dân cũng mua bán ít, việc tạm ngưng hoạt động cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập của gia đình. Nhưng dù sao mình cũng cần phải nghĩ đến sức khỏe mới là quan trọng”. 

Responsive image

Các cơ sở kinh doanh cũng tạm ngưng hoạt động thực hiện theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Tại một số khu vực công cộng như công viên, quảng trường, hàng ngày nhiều hoạt động thể dục, thể thao vẫn được diễn ra, nay lưu lượng người thưa thớt hẳn. Số ít người dân đến khu vực quảng trường để vận động nhưng luôn đảm bảo khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh.

Responsive image
 

Dễ dàng nhận thấy, nhiều băng rôn, khẩu hiệu, áp phích về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được tăng cường bố trí tại nhiều khu vực công cộng để nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa cho nhân dân. Chia sẻ thêm với chúng tôi về hình ảnh chưa quen ở khu vực nội ô, anh Phan Văn Tấn, người dân sinh sống tại phường Mỹ Long, trung tâm thành phố cho biết: “Hàng ngày anh vẫn thường hay đến quảng trường Trưng Nữ Vương để đi bộ với gia đình, vừa là để rèn luyện sức khỏe, vừa là để nhìn ngắm sự nhộn nhịp của phố phường. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh, Nhà nước đã đưa ra các Chỉ thị để bảo vệ mình như thế thì mình cũng cần phải tự giác thực hiện vì cái chung”. 

Responsive image
 

Bên cạnh đó, tại một số khu vực công cộng, nhiều Trạm rửa tay dã chiến với đầy đủ nước sạch, xà phòng và dung dịch sát khuẩn khô cũng được trang bị để tạo mọi điều kiện chủ động tốt nhất cho người dân có thể dễ dàng sử dụng khi cần thiết. 

Responsive image
 
Responsive image

Các em nhỏ thực hiện quy trình rửa tay theo hướng dẫn

Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đang tăng từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Chính vì vậy, trong lúc này, việc của mỗi chúng ta là hãy sống thật lành mạnh, làm việc tích cực, ưu tiên ở nhà, hạn chế đi lại, chỉ di chuyển khi thật sự cần thiết (luôn đeo khẩu trang), cùng nhiều hành động nhỏ khác theo khuyến cáo của Bộ y tế trong mùa dịch cũng đã góp phần không nhỏ cho một “môi trường khỏe của cộng đồng”./.

Hòa Trang