Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thủ tướng: Phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19

Ngày đăng: 03/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 02/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh An Giang, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Responsive image

Hội nghị được trực tuyến đến các điểm cầu trong cả nước

Responsive image

Đại biểu chủ trì tại điểm cầu tỉnh

Responsive image

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh An Giang

Theo báo cáo tại hội nghị, dịch bệnh Covid-19 đã lan rộng trên toàn thế giới, một số quốc gia sau thời gian lắng dịu đã tái bùng phát và lây lan với tốt độ nhanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam sau 99 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 dịch bệnh khởi phát ở thành phố Đà Nẵng, sau đó xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Quảng Nam, Quảng Ngãi...đe doạ lây lan đến các tỉnh thành khác do có nhiều người dân từ vùng dịch trở về. 

Nếu so với 2 lần nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng ở Việt Nam trước đây thì lần này ở Đà Nẵng có tính chất nguy hiểm hơn và có nhiều khác biệt như: Xuất hiện đột ngột trong thời điểm cả nước đã bớt cảnh giác với dịch bệnh, dịch bệnh lây lan nhanh hơn, việc truy vết F0 đầu tiên là rất khó khăn và có nguy cơ phát tán rộng khi có hàng chục ngàn người từ Đà Nẵng đi về các tỉnh thành khác trong cả nước. Hiện, An Giang chưa phát hiện ca mắc COVID-19. Tính đến ngày 02/8, An Giang đã cách ly tập trung 4.751 trường hợp; tổ chức cách ly tại nhà/nơi cư trú 1.837 trường hợp; xét nghiệm 6.167 mẫu; trong đó, hiện tại còn cách ly tập trung 355 trường hợp tại các điểm cách ly tập trung trên đại bàn tỉnh. 

Responsive image

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như chúng ta phải thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu gặp khó khăn.

Đánh giá cao TPHCM và Hà Nội đều kiên quyết xét nghiệm trên diện rộng, truy vết bằng công nghệ thông tin, đã kiểm soát cơ bản tình hình, Thủ tướng đặt vấn đề giãn cách xã hội sẽ được đặt ra đến đâu, như thế nào chứ không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội. Những phương thức nào chúng ta đã làm cần tiếp tục làm tốt hơn như vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, truy vết, xét nghiệm mở rộng…

Phát biểu tại Hội nghi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: tinh thần lớn là không được lơ là, chủ quan. Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Thứ hai, phải khởi động hệ thống, nhất là hệ thống y tế, để sẵn sàng phòng chống dịch. Đồng thời, quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng chống dịch tốt nhất. Các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt để hạn chế tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để ổ dịch liên quan đến các khu vực nguy cơ cao là TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng như các ổ dịch khác xuất hiện. Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh và các trường hợp từ ngày 1/7/2020  có đi - về từ TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và qua lại ổ dịch…

Bằng nhiều biện pháp kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình sức khỏe. Trường hợp ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 vào Việt Nam. Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không được hoang mang, dao động, bị động.

Trong những địa phương mà chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế, nhất là những trung tâm kinh tế lớn cũng như các thành phố và các địa phương trong cả nước.

Lần này dịch ở cấp độ mới, sẽ diễn ra trên diện rộng nếu như không ngăn chặn có hiệu quả, Thủ tướng nêu rõ, vì vậy, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch. “Chúng ta cần phải bảo vệ chính mình, gia đình mình và địa phương mình cư trú”, Thủ tướng lưu ý.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho đơn vị và cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt những vùng có ổ dịch thì càng phải thực hiện nghiêm túc.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này.

Tại An Giang, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh…/.

Như Hùng