Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thu nhập cao từ trồng xoài Viet GAP

Ngày đăng: 06/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện nay trên địa bàn xã Tấn Mỹ huyện Chợ Mới, nhiều hộ nông dân đã và đã nắm bắt được xu hướng phát triển của thị trường nên manh nha trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP, để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Một trong số đó có anh Nguyễn Văn Thương, ngụ ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ đang áp dụng và bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Responsive image
 

Theo anh, ưu điểm phương pháp này là người dân có thể tiết kiệm được một phần lớn chi phí trong sản xuất; giảm lượng phân bón, thuốc trừ sâu; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; sản lượng trái nhiều,... đồng thời còn mở ra cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho sản phẩm của mình có thể xâm nhập vào các thị trường trái cây sạch trong nước, các siêu thị lớn và xa hơn nữa là có thể xuất khẩu sang một số nước trên thế giới, từ đó sản phẩm của người nông dân làm ra mang tính cạnh tranh cao trên thị trường, giá bán cũng vượt trội so với các sản phẩm thông thường. Không chỉ ở Tấn Mỹ mà nông dân ở nhiều nơi khác đã áp dụng và làm giàu từ mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP. Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn xã việc trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP còn đang gặp nhiều khó khăn, do phần lớn nông dân còn sản xuất theo phương pháp truyền thống, chưa dám mạnh dạn đầu tư. Không riêng gì anh Thương mà nhiều hộ nông dân khác vẫn trồng xoài theo phương pháp truyền thống hiệu quả không cao, lại còn bị ảnh hưởng bởi giá cả của thị trường, bị thương lái ép giá.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất trái xoài Đài Loan, sau khi anh học xong lớp trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP do UBND xã tổ chức, anh quyết định đầu tư trồng 05 công xoài Đài Loan theo tiêu chuẩn Viet GAP. Ban đầu chuyển đổi mọi công việc hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm đối với anh lúc bấy giờ, vì nó đòi hỏi người trồng phải có sự kiên trì từ khâu ghi nhật ký sản xuất, nhật ký sử dụng phân bón, công việc thực hiện hàng ngày.... một cách cẩn thận và phải tuân thủ theo đúng quy trình nghiêm ngặt.

Theo chân anh, chúng tôi có dịp được tham quan vườn xoài đang trĩu trái, anh cho chúng tôi biết: vườn xoài đang chuẩn bị cho thu hoạch, một số thì bán trước tết, số còn lại thì có thể bán đúng vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới đây. Anh cho biết thêm, khi áp dụng trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP thì năng suất có thể đạt từ 3 đến 4 tấn trái to, đều, đẹp còn khi trồng theo phương pháp truyền thống thì năng suất tầm khoảng từ 2 đến 3 tấn, giá bán trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet Gap tùy từng thời điểm có thể đạt từ 40 đến 45 triệu đồng/công, còn xoài bình thường chỉ từ 15 đến 20 triệu đồng/công. Từ ngày anh chuyển sang trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP thì năng suất tăng lên đáng kể, từ đó thu nhập của gia đình được cải thiện rất nhiều. Vừa trò chuyện với chúng tôi Anh Nguyễn Văn Thương – Người dân đang trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP vừa chia sẻ:

“Trồng xoài Viet GAP giá trị rất là cao, hiện nay bán xoài Viet GAP thì xoài bao vàng từ 40.000 đến 45.000đ/kg còn xoài bao trắng từ 25 đến 27.000đ/kg. Như vậy, chứng tỏ là khi mình học Viet Gap rồi thì xoài mình bán cho những nước khó tính nhất như: Mỹ, Úc, Trung Quốc thì học chương trình Viet Gap phát triển kinh tế rất cao mà có lợi nhuận cao cho nông dân”.

Trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP, chất lượng sản phẩm vừa sạch, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, không để vi sinh vật có hại trên trái xoài, không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, có sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại và mới có thể đứng vững được trong thời kỳ kinh tế hội nhập như hiện nay.

Hiệu quả bước đầu khi áp dụng trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP đã và đang từng bước tạo được niềm tin đối với người dân ở địa phương, tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường mà nhất là các thị trường khó tính đòi hỏi chính quyền địa phương, người dân cần phải có chiến lược, cách nhìn đúng, cách làm đúng và phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới để giới thiệu đặc sản trái xoài Đài Loan xứ Cù Lao Giêng cho bạn bè trong nước và quốc tế biết đến. Theo ghi nhận, ở xã Tấn Mỹ hiện có 54 hộ với diện tích gần 72 ha đã áp dụng cách làm mới này, đồng thời còn phối hợp với các ngành liên quan và đề nghị UBND huyện cấp giấy tái chứng nhận Viet GAP cho 21 hộ với diện tích 20 ha. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Tấn Em – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết:

“Sự chỉ đạo của Đảng ủy và UBND thì hội Nông dân sẽ kết hợp với các ban ngành, đoàn thể và các ấp mà nhất là Ban Nông nghiệp của xã Tấn Mỹ để vận động bà con nhân dân tham gia nhiều hơn nữa về lớp trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet Gap, không phải nói Viet GAP là hết mà mình còn phải Global GAP hoặc là những hướng tới xuất khẩu những thị trường khó tính đem lại hiệu quả kinh tế cao để cải thiện đời sống của bà con nhân dân”.

Có thể nói anh Thương là một trong những hộ dân tiêu biểu mạnh dạn bỏ phương pháp trồng xoài theo kiểu truyền thống, áp dụng quy trình trồng xoài theo tiêu chuẩn Viet GAP đi đầu ở xã Tấn Mỹ./.

Thanh Phong