Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thông tin vụ việc xảy ra tại trường THPT Vĩnh Xương

Ngày đăng: 06/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 06/12, Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cho biết, sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc xảy ra tại trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu.

Vụ việc của em Nguyễn Thị Ngọc Yến là học sinh lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, có vi phạm nội quy nhà trường, GVCN nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết, sau đó trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào trường để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, em Yến lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình. 

Sáng ngày 04/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc.

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót, cụ thể: (1) Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (Dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa). (2) Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của  Ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra như báo cáo trước đây đã nêu. (3) Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót như: (1) Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên Ban Giám hiệu trường. (2) Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả. (3) Sự phối hợp giữa GVCN với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh. GVCN chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, những hạn chế, thiếu sót nêu trên của lãnh đạo nhà trường và GVCN đã làm cho sự việc diễn biến theo chiều hướng không tích cực. Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm – Hiệu trưởng trường và Bà Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Hiệu trưởng trường, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 07/12/2020). Trong thời gian ông Nguyễn Việt Hùm tạm đình chỉ nhiệm vụ Hiệu trưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường, chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của Bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, để vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm, đúng quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Ban giám hiệu trường tiếp tục thường xuyên quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe học sinh và gia đình học sinh trong thời gian điều trị bệnh trên tinh thần phối hợp tích cực, tạo điều kiện để học sinh sớm bình phục, trở lại học tập bình thường.  Lãnh đạo trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong việc giải quyết vấn đề, trấn an dư luận xã hội, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trong và ngoài nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu nhà trường tổ chức thông tin tình hình diễn biến và phương hướng giải quyết vụ việc để công chức, viên chức, người lao động đơn vị nắm; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến vụ việc và kịp thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo và nhắc nhở thủ trưởng đơn vị quán triệt trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm các quy định của ngành, quy định về đạo đức nhà giáo và các quy định của pháp luật…. phối hợp tốt với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường, chính quyền địa phương trong công tác điều hành đơn vị và quản lý học sinh. Không để sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới. Rà soát, thực hiện đầy đủ các qui định, hướng dẫn. Tổ chức quản lý chặt chẽ, hiệu quả, đảm bảo kỷ cương nề nếp, an toàn trường học, nhanh chóng ổn định nề nếp dạy và học của đơn vị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục xác minh, thu thập thêm các minh chứng để làm cơ sở cho việc xử lý các cá nhân và tập thể có liên quan và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

 
Đính kèm:
 

Báo cáo số 3396 /BC-SGDĐT ngày 05/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, báo cáo vụ việc xảy ra tại trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu.

Báo cáo số 3397/BC-SGDĐT ngày 06/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, báo cáo (lần 2) vụ việc xảy ra tại trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu.