Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thị trấn Tịnh Biên qua 10 năm thực hiện công tác bình đẳng giới

Ngày đăng: 04/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức theo từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Responsive image
 

Qua đó, nhằm nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng- an ninh, lĩnh vực lao động việc làm, xóa đói giảm nghèo, lĩnh vực y tế, giáo dục… Từ đó, phụ nữ thị trấn đang ngày càng vươn lên giữ những vị trí quan trọng trong tất cả các ngành, các lĩnh vực, góp phần to lớn vào sự phát triển bền vững và giảm dần sự bất bình đẳng giữa nam và nữ giới. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả Luật bình đẳng giới và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, trong giai đoạn 2011- 2020.

Trong nhiều năm qua, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ luôn được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền thị trấn tổ chức triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, như: giới thiệu đề bạt, bổ nhiệm nữ vào các chức danh chủ chốt trong cơ quan Nhà nước và tổ chức đảng, đoàn thể; tăng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng, tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân, tạo điều kiện để cán bộ, công chức và lao động nữ tham gia học tập, bồi dưỡng, được chăm sóc sức khỏe, tạo việc làm… Qua đó hoạt động của bình đẳng giới đã thu hút ngày càng nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xác định công tác tuyên truyền về bình đẳng giới là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, để từng bước nâng cao nhận thức về công tác cán bộ nữ và vai trò của phụ nữ trong việc tham mưu; phòng, chống mua bán người; tệ nạn xã hội, an toàn giao thông; tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các chính sách pháp luật …Phối hợp với Công đoàn cơ sở phát động trong cán bộ, công nhân, viên chức lao động đăng ký thực hiện phong trào 02 giỏi “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; xây dựng gia đình 5 không 3 sạch,... Đặc biệt, là phong trào thể dục thể theo- văn nghệ văn nghệ và biểu dương phụ nữ vượt khó, làm kinh tế giỏi, gương người tốt việc tốt và các hoạt động phong trào của địa phương phát động.

Theo bà Đặng Như Tuyết - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Tịnh Biên - Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ thị trấn: “Thông qua thực hiện công tác vì sự tiến bộ thị trấn thì hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ nữ lãnh đạo trẻ. Trong đó, thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy và giới thiệu tạo nguồn đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, chính trị cho cán bộ nữ và giới thiệu quần chúng là phụ nữ ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Kết quả phát triển đảng cho 7 cán bộ và cử 11 đồng chí học lớp sơ cấp chính trị. Đồng thời, cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo quản lý: 03 đồng chí, đạt tỷ lệ 18,75%/tổng số CBCC nữ của thị trấn và Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021: 10 đ/c, chiếm 38,46%”.

Cũng trong 10 năm qua, phối hợp cùng ban ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát, rà soát nhu cầu học nghề của chị em hội viên phụ nữ chưa qua đào tạo để đăng ký học các lớp dạy nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 860 lao động nữ đi lao động trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tổ chức triển khai các chính sách, chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghề tập trung vào khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số; thu hút nhiều lao động nữ. Trong đó, phụ nữ vận động mở 12 lớp nghề ngắn hạn, thu hút 400 học viên có nhu cầu và thành lập 01 tổ phụ nữ liên kết gia công sản phẩm may mặc với 13 thành viên…

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai thực hiện nhằm từng bước cải thiện tình trạng sức khỏe của phụ nữ, nam giới và trẻ em trong cộng đồng. Tổ chức tuyên truyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi tổ hội được 53 cuộc có gần 1.400 lượt cán bộ, hội viên và nhân dân tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới trong chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ, công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình,... Từ đó, tạo điều kiện cho 100% phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ y tế; phụ nữ có thai đi khám đủ 3 lần đạt 100%; 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại Vac-xin; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được phát thẻ khám chữa bệnh miễn phí và truyền thông phổ biến kiến thức về tâm lý, dinh dưỡng, cách chăm sóc con theo khoa học cho 220 bà mẹ. 

Bà Đặng Như Tuyết - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Tịnh Biên cho biết: “Trong thời gian qua, Hội Phụ nữ thị trấn cũng tiếp tục triển khai xây dựng, thực hiện thí điểm và nhân rộng các mô hình tư vấn, hỗ trợ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng, chống mua bán người và các mô hình liên quan khác tại địa phương luôn được duy trì thực hiện có hiệu quả. Song song đó, duy trì và xây dựng mô hình mới thông qua các Câu lạc bộ, tổ, nhóm, như: 10 tổ phụ nữ không để người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; 5 tổ phụ nữ nuôi dạy con tốt, ông bố, bà mẹ không để con suy dinh dưỡng và tổ phụ nữ tư vấn pháp luật đã thu hút  trên 200 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia”.

Nhìn chung, trong giai đoạn 2011- 2020, công tác bình đẳng giới đã được tổ chức triển khai và thực hiện ở mọi lĩnh vực từ gia đình đến xã hội, đã làm thay đổi các quan niệm về đạo đức, phong tục, tập quán, nhất là làm thay đổi thân phận và địa vị của phụ nữ, tạo tiền đề để phụ nữ được tham gia vào hầu hết các lĩnh vực được luật pháp công nhận, có kinh tế độc lập và nâng cao địa vị trong gia đình. Từ đó, hoạt động của bình đẳng giới cũng đạt được nhiều kết quả rất khả quan; đồng thời ngày càng có nhiều chị tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Hữu Ngọc