Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tháng Công nhân “phủ sóng” màu áo xanh công đoàn

Ngày đăng: 21/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Dù Tháng công nhân năm nay diễn ra trong bối cảnh phức tạp do dịch bệnh Covid – 19 thế nhưng màu áo xanh công đoàn cùng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa vẫn “phủ sóng” khắp nơi, theo chân đoàn viên, người lao động đồng hành, sẻ chia kịp thời những khó khăn, mang lại những phúc lợi nhiều hơn cho đoàn viên, người lao động.

Tháng Công nhân năm nay, hệ thống Công đoàn trong tỉnh An Giang không tổ chức Lễ phát động chỉ tổ chức phát động thông qua văn bản hoặc hệ thống truyền thông nội bộ nhưng các cấp công đoàn tích cực thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, ngay từ những ngày cuối tháng 4, trong màu áo xanh công đoàn, cán bộ LĐLĐ thị xã Tân Châu đã tổ chức thăm và tặng 34 suất quà ( gồm gạo và mì gói) cho đoàn viên nghiệp đoàn xe máy trên địa bàn thị xã. Cũng màu áo xanh công đoàn tại huyện đầu nguồn An Phú đã hỗ trợ 40 suất quà cho đoàn viên, người lao động trực tiếp sản xuất với tổng số tiền 18 triệu đồng từ kinh phí công đoàn và vận động xã hội hóa. 

Nối tiếp các hoạt động chăm lo thiết thực, ý nghĩa trong màu áo xanh công đoàn tại huyện cù lao Chợ Mới, lãnh đạo LĐLĐ huyện đã đến tại doanh nghiệp thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm và trao tặng 197 suất quà cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền gần 30 triệu đồng (150.000 đồng/suất). Chia sẻ trong niềm vui khi vừa được thăm hỏi sẻ chia vừa được nhận suất quà ý nghĩa chị Lại Thị Thủy Tiên, công nhân công ty Ánh Tân Cương nói: “Tôi rất xúc động khi được các anh chị bên công đoàn đến thăm và còn tặng quà thiết thực. Tháng công nhân năm nào cũng vậy, các anh em trong màu áo xanh công đoàn lại đến thăm hỏi, tặng quà, vì vậy áo xanh công đoàn trở nên quen thuộc với anh em công nhân lắm”.

Ngược về huyện Tịnh Biên, dù là địa bàn huyện miền núi, khó khăn nhưng LĐLĐ huyện cũng đã tích cực vận động xã hội hóa để chăm lo nhiều hơn cho đoàn viên, người lao động, cụ thể LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ 39 suất quà (gồm gạo, mì gói, áo thun tập thể) cho đoàn viên Nghiệp đoàn bốc xếp tại Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên với tổng số tiền 12 triệu đồng. 

Không những trao tặng những suất quà nghĩa tình kịp thời, màu áo xanh công đoàn còn lấm tấm mồ hôi khi cán bộ công đoàn tự tay trang trí các buổi lễ bàn giao mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở như tại huyện Châu Phú, LĐLĐ huyện đã trao niềm vui “An cư lạc nghiệp” cho đoàn viên Trần Hồng Hải, công đoàn cơ sở cơ quan xã Đào Hữu Cảnh với giá trị cất mới 40 triệu đồng. Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Phú Mai Văn Phương cho biết: “ Với màu áo xanh nhận diện công đoàn, cán bộ làm công tác công đoàn không những thể hiện hết trách nhiệm của mình mà còn có cái tâm, luôn biết lắng nghe, hiểu cái khó của đoàn viên, người lao động để cảm thông, sẻ chia và chăm lo nhiều hơn. Qua đó, màu áo xanh dần lan tỏa và trở thành chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, người lao động”.  Ngoài ra, Tháng công nhân tại Châu Phú sẽ tiếp tục trao hỗ trợ thêm 4 căn cất mới và sửa chữa cho đoàn viên khó khăn với tổng số tiền 120 triệu đồng, tặng 40 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (600.000 đồng/suất) với tổng số tiền 24 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ kịp thời cho 1 trường hợp đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 8 triệu đồng từ Quỹ xã hội công đoàn huyện và vận động mạnh thường quân. 

Tại quê hương Bác Tôn, thành phố Long Xuyên thì cán bộ công đoàn với màu áo xanh đã và đang tất bật các hoạt động hướng về cơ sở, tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, LĐLĐ thành phố Xuyên đã khởi công xây dựng nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên, tiếp tục hỗ trợ thêm 6 căn mái ấm công đoàn trong Tháng công nhân, trao tặng hỗ trợ 9 suất quà (mỗi phần 10kg gạo) cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, hỗ trợ 4 triệu đồng cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo từ nguồn Quỹ xã hội Công đoàn thành phố. Các khối thi đua công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh cũng đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên như công đoàn cơ sở khối thi đua 2 sẽ hỗ trợ các đoàn viên khó khăn trong khối, mỗi suất 500.000 đồng; Khối thi đua 10 vận động các thành viên trong khối đóng góp kinh phí hỗ trợ khoảng 30 đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 phải ngừng việc hoặc làm việc luân phiên dẫn đến mất nguồn thu nhập, mỗi suất 500.000 đồng…

Đối với LĐLĐ tỉnh cũng đã sớm tổ chức các Đoàn đã trực tiếp đến thăm và hỗ trợ đợt 1 cho 81 trường hợp đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đoàn viên và người thân bị bệnh hiểm nghèo, trong đó lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng màu áo xanh công đoàn đã đến tại nhà thăm hỏi, động viên, tặng các suất quà nghĩa tình cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo; trao tặng 11 căn mái ấm công đoàn với tổng số tiền 440 triệu đồng. Dịp này, LĐLĐ tỉnh còn trao tặng bằng khen LĐLĐ tỉnh khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân đã đóng góp tích cực tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa tỉnh trong thời gian qua./.

Tuyết Như