Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ứng phó nguy cơ xâm nhập mặn trong mùa khô: Người dân sản xuất nông nghiệp tại các vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước

Ngày đăng: 02/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Năm 2020, được dự báo tiếp tục là năm ít nước, dòng chảy lũ về Đồng bằng sông Cửu Long nhỏ, nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vào các tháng mùa khô năm 2020 - 2021, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh ở mức cao đến nghiêm trọng.

Responsive image

(Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

Để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trong các tháng mùa khô năm 2020 - 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố, sở, ngành liên quan triển khai Chỉ thị 36/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến, thông tin dự báo khí tượng thủy văn, tình hình xâm nhập mặn để chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch và phương án ứng phó với hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn cho mùa khô; xác định từng khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi khô hạn, xâm nhập mặn để chỉ đạo triển khai các giải pháp cụ thể, bảo đảm giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh; thực hiện sớm và ưu tiên nguồn vốn được phân bổ giá sản phẩm dịch vụ công ích và hỗ trợ phát triển đất trồng lúa hằng năm để ưu tiên đầu tư các công trình nạo vét kênh mương, sửa chữa cống để tạo nguồn nước và tích trữ nước phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021. 

Đồng thời, rà soát, thống kê hiện trạng nguồn nước sinh hoạt cho từng hộ dân ở từng khu vực (tuyến/cụm/điểm, khóm/ấp, xã/phường/thị trấn) chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung và đang sử dụng nước từ giếng, thiết bị chứa nước mưa, nước từ kênh rạch,... đặc biệt là ở vùng cao Tri Tôn, Tinh Biên và ở Thoại Sơn để phối hợp với Công ty Cổ phần Điện nước An Giang, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn có giải pháp, phương án cấp nước cho phù hợp trong thời gian tới. 

Tăng cường thăm đồng, kết hợp kiểm tra các vùng sản xuất có khả năng bị ảnh hưởng do hạn, mặn. Thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện các công trình này vận hành tốt; tổ chức vận hành các cống để tích nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm để giữ nước khi cần thiết. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn năm 2021. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp trữ nước và sử dụng nước hiệu quả để đảm bảo nhu cầu về nước uống, sinh hoạt và áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm trong sản xuất. Khuyến cáo Nhân dân sản xuất nông nghiệp tại các vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang thường xuyên kiểm tra nguồn nước, lấy nước tưới theo các đợt nước lớn từ sông Hậu chảy vào. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời thông tin, cảnh báo cho các địa phương, cơ quan liên quan và người dân vùng ảnh hưởng để phục vụ công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; Tiếp tục tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt để xây dựng các giải pháp và phương án cảnh báo, ứng phó khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt phù hợp; Kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống hạn, xâm nhập mặn, bảo vệ rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Chỉ đạo các địa phương điều chỉnh lịch thời vụ và điều chỉnh cơ cấu cây trồng để né, tránh hạn, xâm nhập mặn ở vùng có khả năng khô hạn và xâm nhập mặn cao.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang tổ chức quan trắc nguồn nước và độ mặn để kịp thời cảnh báo cho người dân phòng tránh. 

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang thường xuyên cung cấp thông tin dự báo, nhận định về tình hình thời tiết, nguồn nước, hạn và xâm nhập mặn cho các cơ quan có liên quan và các địa phương để kịp thời chỉ đạo ứng phó. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình An Giang, các cơ quan Báo, Đài tăng cường đưa tin dự báo, cảnh báo tình hình hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống để chủ động trong sản xuất và sinh hoạt. 

Lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động lực lượng, phương án trong trường hợp có thiên tai hạn, mặn xảy ra. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng huy động lực lượng để hỗ trợ địa phương tổ chức ứng phó và khắc phục thiên tai kịp thời.

 Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp đề xuất thực hiện các dự án, trong đó ưu tiên các dự án tích trữ nước, cấp nước đô thị, nông thôn, đặc biệt là các công trình có tính chất liên vùng, có tác động lan tỏa theo Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ. 

Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo Ứng phó Biến đổi Khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí kinh phí kịp thời đảm bảo cho công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.

Đối với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi An Giang phối hợp với UBND các huyện kiểm tra, vận hành các công trình cống, đập, kênh mương, hệ thống trạm bơm điện nhằm đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn và Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang kiểm tra, rà soát các hệ thống cấp nước sinh hoạt do Trung tâm và Công ty quản lý khai thác. Có kế hoạch, cân đối kinh phí kịp thời thực hiện tốt công tác đầu tư mở rộng, duy tu, bảo dưỡng, cải tạo, nâng cấp, trạm cấp nước, đấu nối hệ thống tuyến ống, nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Chuẩn bị phương án để chủ động khi xảy ra thiếu nước sinh hoạt, sẽ tạo những điểm cấp nước công cộng cho người dân bị thiếu nước hoặc vận chuyển cấp nước trong trường hợp xa nguồn nước, đặc biệt ở các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn. 

Công ty Điện lực An Giang ưu tiên bảo đảm cung cấp điện cho các trạm bơm cấp nước sinh hoạt và phòng, chống hạn; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng tiết kiệm điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô. /.

Tin HY
Nguồn
CV số 1027/UBND-KTN ngày 30/9/2020