Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch Chikungunya

Ngày đăng: 18/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Đó là một trong những chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trong công văn số 1334/UBND-KGVX, gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước ký vào chiều ngày 18/12.

Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước châu Phi, châu Âu, châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia. Vừa qua, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú được Viện Pastuer TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm hai ca dương tính với bệnh Chikungunya. Hiện nay, hai trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình. Để tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại địa phương, đặc biệt các địa bàn giáp biên giới. 

Giao Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang phối hợp với Sở Y tế, các Sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn (nhất là các khu vực biên giới Campuchia), để mọi người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang lo sợ trong cộng đồng. 
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thi xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 865/UBND-KGVX ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika./.

P.T