Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 28/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Những năm qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) luôn được cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kết quả số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm qua từng năm.

Responsive image

Kiểm tra phương tiện vận tải đường thủy

Dù tập trung thực hiện quyết liệt công tác đảm bảo trật tự ATGT và đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn chưa vững chắc, chưa đồng đều và còn nhiều mặt hạn chế. Cụ thể, tình trạng vi phạm TTATGT của người điều khiển phương tiện thường xuyên diễn ra mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT; số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao, vẫn còn TNGT có nguyên nhân do uống rượu bia gây ra… Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình vừa có Chỉ thị Tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn; áp dụng xử lý thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự ATGT do tổ chức, cá nhân cung cấp. 

Theo đó, Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, đề xuất việc trang bị máy đo nồng độ cồn cho các đơn vị làm nhiệm vụ đảm bảo không bị động về thiết bị, dụng cụ khi đang làm nhiệm vụ, đặc biệt không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng Quy chế phối hợp về việc xét nghiệm nồng độ cồn trong máu hoặc trong khí thở của người đến điều trị TNGT tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế từ tỉnh đến xã trên địa bàn. lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh ứng dụng mạng xã hội để tiếp nhận, xử lý thông tin về trật tự, ATGT do các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh dưới dạng văn bản, hình ảnh, clip… hoặc các thông tin đăng tải trên báo chí, mạng internet các trường hợp người tham gia giao thông vi phạm về trật tự, ATGT để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trọng tâm trên truyền hình, phát thanh, báo mạng, các mạng xã hội về phòng, chống sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông. Ngoài ra, vận động quần chúng nhân dân cung cấp các hình ảnh, clip các trường hợp vi phạm TTATGT, nhằm từng bước tạo nên môi trường giao thông văn hóa, an toàn, nâng cao ý thức người tham gia giao thông. 

Ban ATGT tỉnh phối hợp các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng thông điệp, pa nô, áp phích, tờ rơi, băng rôn,... Đặc biệt, tuyên truyền về tính nhân văn của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 và Nghị định số 132/2015/NĐ-CP ngày 25-12-2015 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy. -Đồng thời, cập nhật thường xuyên về số liệu vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông và số liệu TNGT có liên quan đến rượu, bia để có đánh giá cụ thể về hiệu quả của kết quả thực hiện.

UBMTTQVN tỉnh, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền trong đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên gương mẫu tự giác chấp hành pháp luật giao thông. Đồng thời, không được can thiệp dưới mọi hình thức vào quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông của các lực lượng chức năng hoặc có hành vi bao che “bảo kê” cho các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hoạt động trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ. Đặc biệt, thực hiện nghiêm không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, học tập và giữ giờ làm việc, học tập và “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Xử lý kỷ luật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không phân biệt chức vụ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, nhân viên, người lao động… Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tích cực tham gia giữ gìn TTATGT, nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm của công dân trong phòng, chống vi phạm TTATGT…

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện hiệu quả giải pháp đảm bảo TTATGT. Trong đó, tập trung đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, xử lý người điều kiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn; tăng cường áp dụng hình thức xử phạt qua thông tin, hình ảnh vi phạm TTATGT do tổ chức, cá nhân cung cấp trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT, thiết lập trật tự kỹ cương ATGT trên địa bàn./.

Trung Hiếu