Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Ứng dụng hệ thống tưới phun xịt kết hợp điện năng lượng mặt trời trong trồng xoài

Ngày đăng: 11/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao chính là giải pháp để giải quyết bài toán kinh tế về giảm công lao động, chi phí thuốc bảo vệ thực vật và đem lại lợi nhuận sau thu hoạch. Tại ấp Long Thành, xã Long An, Thị xã Tân Châu – tỉnh An Giang, chú Trần Văn Hiệp đã ứng dụng hệ thống tưới phun xịt kết hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời trong trồng xoài, đến nay, đã mang lại những kết quả khả quan.

Responsive image

Hệ thống phun tưới từ trên cao

Từ năm 2001 đến nay, chú Trần Văn Hiệp đã trồng xoài, nhìn lại đã 19 năm, chú Hiệp cũng đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong trồng xoài và hiệu quả cũng được nâng lên từng năm. Tuy nhiên, đối với việc trồng cây ăn trái đã không còn đơn giản khi phải đối mặt với thời tiết diễn biến bất thường, diện tích trồng cây ăn trái ngày càng được mở rộng, đặc biệt là trồng xoài. Vì thế, để làm sao cho ra thị trường trái xoài vừa chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và nhẹ công chăm sóc đã làm chú luôn suy nghĩ và tìm hướng đi. Đến tháng 10 năm 2019, sau khi được Phòng Kinh tế Thị xã Tân Châu hỗ trợ 100 triệu đồng thực hiện mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun xịt trên xoài kết hợp điện năng lượng mặt trời đã giúp chú Hiệp giải quyết được bài toán kinh tế hơn 18 năm qua. 

Chú Hiệp đã mạnh dạn ứng dụng mô hình trên diện tích 3.400m2 trồng xoài Đài Loan, Cát Hòa Lộc và xoài Keo. Đối với cách thức trồng xoài, chú Hiệp trồng cây cách cây 04m và hàng cách hàng 07m, đã tạo thông thoáng cho mảnh vườn. Với 130 gốc xoài sẽ tương ứng với 130 béc tưới từng gốc và lắp đặt dây lên cao 03m tới đọt xoài bằng dây mủ mềm theo công nghệ Israel. Tùy theo điều kiện thời tiết, chú Hiệp sẽ tiến hành tưới 01 đến 02 lần/ ngày, hoặc tưới ngày cách ngày, và mọi thứ đơn giản chỉ bằng khởi động hệ thống cầu dao. Chú Trần Văn Hiệp - Xã Long An – Thị xã Tân Châu – Tỉnh An Giang chia sẻ: “Hệ thống tưới dưới gốc, trên ngọn, thì trên ngọn hệ thống có lợi khi bị sương mù hoặc bị mưa thì mình rửa nó trôi được những chất độc ở trên cây. Hệ thống ở dưới đất giúp cho bộ rễ phát triển, mình rải phân thì nó có độ ẩm, phân nó sẽ rút xuống và không có bốc hơn lên”.

Nếu như trước đây, muốn bón phân, chú Hiệp phải đào từng gốc cây và bón phân để cây có thể hấp thụ và để tránh tình trạng bị bốc hơi, thì từ khi có hệ thống và có bồn trộn phân tự động, đã giúp chú rất nhiều trong quá trình chăm sóc và bón phân cho cây xoài, chú không còn tốn công lao động như trước hay gây ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, hệ thống điện năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà, đã góp phần giảm đáng kể tiền điện trong quá trình vận hành hệ thống, đồng thời, tạo thêm nguồn điện sinh hoạt trong gia đình, rất thuận tiện. Vụ xoài năm 2019, chú Hiệp đã thu hoạt được 03 tấn rưỡi xoài, với giá bán xoài cát hòa lộc 30.000đ/kg; xoài keo 18.000đ/kg – 19.000đ/kg và xoài Đài Loan 15.000đ/kg, chủ yếu bán cho các thương lái đến tại chỗ thu mua, từ khi ứng dụng hệ thống tưới phun xịt và xử lý ra hoa đúng thời điểm đã giúp chú Hiệp thu hoạch sản lượng gấp 03 lần so với trước. Chú Trần Văn Hiệp - Xã Long An – Thị xã Tân Châu – Tỉnh An Giang nói: “Trong vấn đề ứng dụng công nghệ cao, phải nói là hết sức cần thiết và tối ưu cho người nông dân. Mình phải là làm sao là phải thực hiện được cái này thì mới mag lại hiệu quả kinh tế, còn nếu làm thủ công thì vừa tốn kém chi phí, vừa tốn kém lao động, rồi vừa tốn kém thuốc phân, nó không được đi đồng loạt. Từ đó, cây trồng không đáp ứng được nhu cầu của nó thành ra hiệu quả không cao”.

Responsive image

Vườn xoài của chú Trần Văn Hiệp

Với 130 gốc xoài, chỉ cần bật cầu dao điện, mở van, hệ thống tưới sẽ được hoạt động, nếu chọn tưới xung quanh gốc thì những béc tưới sẽ tưới thấm đều quanh các gốc, nếu chọn tưới phun mưa, thì toàn bộ hệ thống sẽ tưới phun từ trên đọt xoài xuống, từ đó, cũng rửa trôi những sâu bệnh hại, vi khuẩn tấn công trên xoài. Và hệ thống kết hợp bón phân cũng như điện năng lượng mặt trời, cũng đã mang lại rất nhiều hiệu quả. Chú Trần Văn Hiệp - Xã Long An – Thị xã Tân Châu – Tỉnh An Giang chia sẻ: “Thời gian tới, chú sẽ phát triển mô hình này, tại vì chú còn 01 mảnh vườn chưa làm, và chú cũng khuyên bà con nông dân mình phấn đấu ứng dụng công nghệ cao này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất là cao”.

Những hiệu quả mang lại khi chú Trần Văn Hiệp đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao đã giúp quá trình chăm sóc xoài nhẹ công lao động, đỡ tốn chi phí nhân công, tiền điện, phân thuốc, và đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, tăng sức cạnh tranh, vì thế bài toán kinh tế đã được giải quyết. Mong rằng, thời gian tới, bà con nông dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, với mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun xịt kết hợp điện năng lượng mặt trời sẽ được nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và phát triển đời sống, kinh tế nông dân./.

Huyền Thoại