Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Siết chặt tuyến biên giới, phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

Ngày đăng: 21/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thời gian qua, cùng với các địa phương trong cả nước, cả hệ thống chính trị và các ngành chức năng trên tuyến biên giới thị xã Tân Châu đã và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh Covid - 19 và kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Một trong những nguyên nhân ban đầu được xác định nhiều khả năng có thể là do lây nhiễm từ những người nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, công tác quản lý công dân trở về từ Campuchia đang được các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới thị xã tăng cường và siết chặt, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ngay từ cửa ngõ biên giới. 

Responsive image

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra canh giữ biên giới, phòng chống dịch bệnh Covid-19

 Duy trì các Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tân Châu là thị xã biên giới, có chiều dài đường biên khoảng 6,2 km, tiếp giáp với huyện Lekdek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia; có Cửa khẩu Quốc tế đường sông, tuyến đường bộ có nhiều đường mòn dân sinh thông qua biên giới nước bạn. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, đã và đang được lãnh đạo thị xã, Chính quyền địa phương và các Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng Biên phòng - Quân sự - Công an đóng dọc theo biên giới tăng cường, siết chặt, cùng nhau đồng tâm hiệp lực giữ gìn, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới. 

Responsive image

Lực lượng tuần tra biên giới tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho người dân đang sản xuất nông nghiệp tại biên giới

Thượng tá Hoàng Văn Đặng, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đánh giá: “Đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương tiếp tục duy trì nghiêm 14 Tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, trong đó có 11 tổ công tác đóng quân trên biên giới, 01 tổ tiếp nhận cách ly, 02 tổ kiểm soát cơ động trên địa bàn 02 xã Vĩnh Xương - Phú Lộc, đang ngày đêm bám trụ trên biên giới, với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép, là tăng cường quản lý bảo vệ biên giới chống xuất nhập cảnh trái phép, kết hợp phòng chống dịch Coivid-19, chống tội phạm, buôn lậu trên biên giới, cửa khẩu. Kết quả, từ đầu mùa dịch đến đầu tháng 9/2020, đơn vị đã tiếp nhận phân loại và đưa đi cách ly tập trung là 391 trường hợp; phát hiện bắt giữ xử lý 10 vụ xuất nhập cảnh trái phép, đối với 68 đối tượng. Trong đó, phạt hành chính 07 đối tượng, với số tiền 27 triệu đồng; Phạt cảnh cáo 08 đối tượng; vận động cho quay về Campuchia 53 đối tượng là công dân Việt Nam sống tại Campuchia”. 

Dọc theo tuyến biên giới đường bộ, đa phần là diện tích đất sản xuất nông nghiệp, do đó, hàng ngày người dân thường xuyên đến chăm sóc lúa, hoa màu khu vực biên giới. Trước thực trạng trên, các Tổ công tác thường xuyên giám sát, theo dõi chặt chẽ ngày, lẫn đêm để kịp thời tuyên truyền cho bà con nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao ý thức phòng chống các loại tội phạm, nhất là tình trạng vượt biên trái phép. Ông Lư Văn Phước, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương chia sẻ: “Gia đình tôi ở đây 4 đời, bám trụ mảnh đất quê hương biên giới này. Người dân ở đây sống rất ổn định, tình hình an ninh khu vực biên giới luôn giữ vững. Người dân ở đây chủ yếu làm ruộng, rẫy, trong quá trình canh tác nếu phát hiện người lạ, trường hợp nghi vấn thì chúng tôi báo ngay cho lực lượng Biên phòng nắm, để nhằm tránh trường hợp lấn chiếm đường biên, cột mốc và nhập cảnh trái phép qua biên giới; do đó, người dân chúng tôi luôn xác định phương châm, đất mình thì mình giữ, chứ ai gìn giữ bây giờ”. 

Với đặc thù là địa phương có tuyến biên giới đường bộ dài, sông lớn, có Cửa khẩu Quốc tế và có tuyến biên giới đường sông dài khoảng 700 mét, nơi đây hàng ngày có nhiều phương tiện tàu, ghe lưu thông trên sông. Để ngăn chặn kịp thời trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới, Đồn Biên phòng đã thành lập Tổ kiểm soát đường sông, thường xuyên phân công cán bộ, chiến sĩ tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kính, tăng cường quan sát, mật phục, nhất là vào ban đêm, để kịp thời ngăn chặn các loại tội phạm và kiểm soát tàu ghe qua lại biên giới trên tuyến sông,… kết quả, từ đầu mau dịch đến nay, lực lượng Biên phòng đã phối hợp các ngành chức năng bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển heo lậu, khai thác cát trái phép trên sông và các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Tiếp thêm nguồn lực cho cán bộ, chiến sĩ

Để tiếp thêm nghị lực cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, nhiều đoàn công tác lãnh đạo bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh, Thị xã, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các mạnh thường quân, các Tôn giáo,… đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các bộ, chiến sĩ các Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới thị xã. Điển hình gần đây, ngày 08-9-2020, Bí thư Thị ủy Tân Châu - Huỳnh Quốc Thái, cùng các đồng chí lãnh đạo thị xã đã vào đến tận 11 Tổ Công tác đóng dọc theo tuyến biên giới dài 6,2 km, để động viên, thăm hỏi, tặng quà, các nhu yếu phẩm và chia sẻ điều kiện ăn ở, sinh hoạt từng cán bộ, chiến sĩ đang tham gia ứng trực tại các Tổ làm nhiệm phòng chống dịch Covid-19. Tại mỗi Tổ công tác, Bí thư Thị ủy - Huỳnh Quốc Thái khẳng định, suốt từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Biên phòng, cùng lực lượng dân quân, Công an đã gác lại niềm riêng, trực chiến trên chốt trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng đã góp phần quan trọng giúp kiểm soát tuyến biên giới. Bí thư Thị ủy – Huỳnh Quốc Thái xác định, “cuộc chiến” với dịch bệnh Covid-19 sẽ còn lâu dài, trong đó, việc ngăn chặn, phòng chống từ biên giới là hết sức quan trọng, do đó, từng cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác hảy luôn xác định phương châm “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục vững tâm bám chốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Responsive image

Bí thư Thị ủy Huỳnh Quốc Thái, cùng đoàn công thăm hỏi, tặng quà Tổ công tác số 10

Hiện nay, thị xã Tân Châu đã và đang thực hiện tốt phương châm “chống dịch như chống giặc, mỗi người dân như một chiến sĩ mặt trận, mỗi một gia đình, mỗi một tổ, mỗi một khóm, ấp như là pháo đài vững chắc”. Do đó, khi bước vào các giai đoạn quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, thị xã đã phát huy được tinh thần đoàn kết, chia sẻ cộng đồng; đã huy động nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. Điển hình, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã phát thư ngõ kêu gọi vận động cán bộ, công chức, viên chức cơ quan, đơn vị chung tay đóng góp tối thiểu 01 ngày lương để ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, qua đó, đã có nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài thị xã đã ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Tính đến nay, thị xã đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật, trị giá trên 2,1 tỷ đồng. Ngoài đóng góp vật chất, còn rất nhiều tình nguyện viên các Hội, Đoàn thể, các tôn giáo,… đã đóng góp tinh thần, công sức của mình như: tự nguyện tham gia xây, cất các chốt cho cán bộ, chiến sĩ có nơi ổn định làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên biên giới; tham gia vào Tổ hậu cần phục vụ nấu ăn, nước uống cho người cách ly tập trung ngày 3 buổi; tham gia vào Tổ lái xe chuyển bệnh, Tổ tiếp nhận công dân Việt Nam làm ăn tại Campuchia về nước; nhiều y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ đã và đang ngày đêm túc trực tại khu cách ly, để chăm sóc sức khỏe cho người cách ly, giữ gìn an ninh trật tự và giám sát, chốt chặn để phòng chống dịch bệnh dọc theo tuyến biên giới,…  

Xây dựng chốt vượt lũ, phòng chống dịch Covid-19

Hiện tại, tuyến biên giới đầu nguồn Tân Châu đang vào mùa nước nổi, với đặc điểm là địa hình đồng bằng, hàng năm cứ vào tháng 8, tháng 9 (âm lịch), nước lũ sẽ tràn đồng, do đó, các Tổ công tác theo biên giới sẽ bị ngập, vì vậy, điều kiện cơ động, sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nơi ăn ở, sinh hoạt. Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, thị xã và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương đang bắt tay xây dựng nơi ở của 4 Tổ công tác; cất theo quy cách nhà sàn vượt lũ, kích thước 24m2, trụ bê tông, khung bằng gỗ, vách và mái lợp tôl, tổng trị giá mỗi tổ từ 20 - 25 triệu đồng, dự kiến 4 Tổ công tác xây dựng hoàn thành trong tháng 9/2020; qua đó, nhằm giúp các cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác trong mùa mưa lũ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 lâu dài, hiệu quả. Thiếu úy Nguyễn Đức Công, Nhân viên Quân khí - Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương - Tổ trưởng Tổ số 10 tâm sự: “Được sự phân công của Cấp ủy, Chỉ huy Đồn. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trong Tổ công tác số 10 luôn khắc phục khó khăn, bám chốt, giữ biên giới, để mà hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, mùa nước nổi đang về, điều kiện sinh hoạt, đi lại sẽ gặp nhiều khó khăn hơn; được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên và sự hỗ trợ của chú, bác trong Tổ cất nhà từ thiện đến đây xây dựng chột, dựng lại nơi ở bộ đội được kiên cố, vững chắc, không còn sợ mưa lũ ngập, chúng tôi rất vui mừng, xin hứa sẽ quyết tâm hơn nữa, để canh giữ biên giới”.

Responsive image

Tổ cất nhà từ thiện cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xây, cất Tổ công tác số 10

Trong thời gian gần 01 tháng triển khai xây, cất 04 Tổ công tác trên toàn tuyến biên giới, còn có sự tham gia của Đội cất nhà từ thiện tín đồ Phật giáo Hòa Hảo,... Đây là các Chú, Bác đều có nhiều kinh nghiệm tham gia công tác an sinh xã hội, cất sửa nhà cho hộ nghèo, nên việc dựng chốt, tổ được thực hiện nhanh chóng và chắc chắn. Và sắp tới đây, những tổ công tác dã chiến sẽ được thay thế bằng những căn nhà kiên cố, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ “vượt nắng, thắng mưa” yên tâm làm nhiệm vụ kép canh giữ biên giới, không để dịch bệnh và tội phạm xâm nhập qua biên giới. Chú Nguyễn Văn Thuận, ngụ xã Tân An, thành viên Đội cất nhà từ thiện chia sẻ: “Thấy bộ đội ngày đêm canh giữ biên giới “dầm mưa, dãi nắng” vất vả quá, chúng tôi ở hậu phương, thì phải có trách nhiệm hỗ trợ, tiếp thêm nguồn lực cho bộ đội; qua phát động của Chính quyền địa phương và Chỉ huy Đồn Biên phòng, về việc xây Tổ công tác cho bộ đội giữ gìn biên giới, chúng tôi rất là vui mừng, tự hào, do đó, đã nhanh chóng bắt tay để đóng góp công sức quyết tâm xây dựng nơi ở cho bộ đội vững chắc, để phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ biên giới bình yên”.  

Xác định “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở biên giới sẽ còn lâu dài, nhất là trong giai đoạn mới, sẽ còn diễn biến rất phức tạp và vì sức khỏe của bà con Nhân dân; do đó, từng cán bộ, chiến sĩ trong các Tổ công tác luôn xác định phương châm “Chống dịch như chống giặc”, ngày đêm bám Tổ, bám biên giới, chủ động phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới./.

                  Văn Phô