Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sự hy sinh thầm lặng của những “Chiến sĩ áo trắng”

Ngày đăng: 26/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Dịch bệnh Covid-19 quái ác đang gieo rắc nỗi ám ảnh đến cuộc sống của toàn nhân loại, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người, số người nhiễm đã lên đến hàng triệu. Nó khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng nguy cấp, khốn đốn khi mà số ca nhiễm và ca tử vong tăng lên từng ngày theo cấp số nhân.

Việt Nam là một trong những nước giáp biên với Trung Quốc (là nơi khởi nguồn của dịch bệnh Covid-19) đã tận dụng được những khoảng “thời gian vàng”, phản ứng rất nhanh khi dịch bệnh xuất hiện, nhanh chóng áp dụng các biện pháp để bảo vệ đất nước trước mối đe dọa nghiêm trọng, khống chế hiệu quả dịch COVID-19. Có được kết quả khả quan và đáng mừng như vậy là nhờ sự lãnh đạo kịp thời, khẩn trương, sáng suốt của lãnh đạo Đảng và Chính phủ, sự đồng lòng và ý chí mạnh mẽ của toàn dân, sự thống nhất và quyết tâm cao của các cấp các Ngành. Đặc biệt là đội ngũ Y- Bác sĩ trong cả nước- những “Chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu đang căng mình trong trận chiến với dịch bệnh.

Bài viết này tôi xin được gửi tới những Y-Bác sĩ nói chung và các Y-Bác sĩ đang công tác ở Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên nói riêng như một lời tri ân sâu sắc, một sự cảm phục chân thành, một lời động viên sẻ chia với những khó khăn, vất vả mà các anh chị đồng nghiệp đang trải qua. Bởi những hi sinh thầm lặng của “những người lính thời bình” ấy đã góp phần không nhỏ trong trận chiến chung của toàn dân tộc, để giữ gìn cho cuộc sống của chúng ta được bình yên trước mối nguy hiểm khôn lường của dịch bệnh.

Bên cạnh các y bác sĩ đang trực tiếp điều trị thì những y bác sĩ ở công tác y tế dự phòng chính là những “lá chắn” phòng vệ vững chắc, ngăn chặn dịch bệnh thâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Chúng ta vẫn thường nghe “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trên thực tế, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng chính là những người đầu tiên, trực tiếp và gần dân nhất để làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát cũng như triển khai các hoạt động phòng chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Từ những ngày đầu khi con virut mang tên Corona xuất hiện trên đất nước ta, đáp lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, cùng với nhân dân cả nước, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên cũng sẵn sàng chuẩn bị tinh thần để chạy đua, trực phòng, chống dịch 24/24. 

Kể từ khi ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh xuất hiện trở lại, ngành y tế thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung đã khẩn trương triển khai ngay kế hoạch đáp ứng tình huống khi có ca khi ngờ hoặc ca dương tính với SARS-CoV-2 và kích hoạt các đội như: Đội truy vết, Đội đáp ứng nhanh và các tổ trực chuyên môn y tế tại khu cách ly tập trung. Nhiệm vụ của các đội là ngay lập tức phải rà soát danh sách và trực tiếp đi đến các cơ sở lưu trú trên khắp toàn địa bàn thành phố để điều tra dịch tễ của những người nhập cảnh về địa phương, những người dân địa phương hoặc người nước ngoài đến hoặc đi từ vùng dịch đến TP. Long Xuyên, khoanh vùng đối tượng tiếp xúc gần cần theo dõi hoặc cách ly (tập trung hoặc tại nhà). Sau đó tiến hành tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình, thực hiện những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng dịch tại cộng đồng. Ở giai đoạn đầu, công tác điều tra dịch tễ và giám sát cộng đồng của đội gặp rất nhiều khó khăn bởi công việc rất nhiều và phức tạp. Việc điều tra thông tin dịch tễ và vận động cách ly cũng không hề đơn giản. Nhiểu khi chỉ một trường hợp mà phải đi tới đi lui cả bốn năm lần mới có thể gặp được đối tượng để làm công tác tư tưởng và ghi nhận thông tin. Để đảm bảo tiến độ, các anh em nhân viên y tế phải làm việc cả ngoài giờ hành chính, có khi là xuyên đêm tới sáng”. Khó khăn là thế nhưng những “Chiến sĩ áo trắng” ấy vẫn không ngần ngại, dù đêm muộn hay sáng sớm mờ sương, họ đi khắp các hang cùng ngõ hẻm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chỉ với một mục tiêu duy nhất là có được thông tin nhanh nhất, chính xác nhất. Bởi họ biết rằng, nếu chỉ vì sự chậm trễ một chút ít thời gian của cá nhân sẽ có thể gây ra những hệ lụy vô cùng to lớn cho cả cộng đồng, cả đất nước. Đổi lại, niềm vui và động lực cho những “người lính trên chiến trường không tiếng súng” ấy là cuộc sống nhân dân vẫn được bình yên và cho đến tận hôm nay Thành phố Long Xuyên thân yêu của chúng ta vẫn đang được bảo vệ một cách an toàn trước sự hoành hành của đại dịch. 

Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, để mỗi sớm mai thức dậy chúng ta có thể bình thản ngắm bình minh, không còn phải vội vàng bật ti vi hay điện thoại và nơm nớp lo sợ khi xem tin tức về số ca nhiễm, ca cách li hay ca tử vong vì vi rút Corona. Nhưng để làm được điều đó, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng chung tay trong công cuộc chống dịch của cả nước và toàn thế giới. Hãy góp sức nhỏ bé của mình bằng những hành động đơn giản nhưng vô cùng thiết thực. Hãy đoàn kết, chung tay cùng lan tỏa những thông điệp, thực hiện những khuyến cáo và biện pháp mà Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch và Bộ Y tế đề ra thì chắc chắn, như lời của phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói: “Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng”./.

Nguyễn Hoàng Phương Thảo