Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sơ kết tình hình phát triển hợp tác xã nông nghiệp, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Ngày đăng: 07/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 06/01/2020, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình phát triển hợp tác xã nông nghiệp, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Responsive image
 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh đã có bước khởi sắc, từng bước củng cố lại và hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể là sau khi Luật HTX 2012 ra đời, các HTX từng bước được tổ chức lại hoạt động theo hướng mới. Các HTX đã quan tâm đến công tác mở rộng thành viên, mở rộng các dịch vụ và giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, tạo thu nhập ổn định cho thành viên tham gia góp vốn... 

Trong các năm qua, tỉnh An Giang đã tích cực mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh xây dựng vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất ổn định. Thực hiện các nội dung tuyên truyền, xúc tiến liên kết, đào tạo, bồi dưỡng tập huấn thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hỗ trợ lập Dự án hoặc Kế hoạch liên kết sản xuất để hưởng các chính sách hiện hành. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín tiếp cận vùng sản xuất tập trung, gắn bó lâu dài với vùng nguyên liệu. Đặc biệt trong tình hình giá lúa đang có chiều hướng bất lợi cho nông dân trong những năm gần đây, thực hiện liên kết sản xuất thông qua hợp đồng với doanh nghiệp là hướng đi nhằm ổn định thị trường lúa gạo. Việc đảm bảo được đầu ra của nông sản cũng là cơ sở để thực hiện bền vững công tác chuyển dịch từ cây lúa sang các loại cây trồng khác.

Một trong những nội dung được quan tâm đặc biệt là hỗ trợ trong công tác vận động nông dân sản xuất theo các quy trình của doanh nghiệp và thành lập HTX nông nghiệp kiểu mới làm đầu mối liên kết với doanh nghiệp. Nâng chất các hợp tác xã, tổ hợp tác về năng lực quản lý, điều hành; thực hiện nhiều dịch vụ, nhất là những dịch vụ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp như cung ứng vật tư đầu vào, vận chuyển nông sản sau thu hoạch; huy động nông dân tham gia và làm đầu mối ký hợp đồng liên kết tiến tới tăng quy mô thành viên HTX….

Đã xây dựng các điển hình về liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ giữa nông dân và hợp tác xã với doanh nghiệp làm điểm để nhân rộng: Công ty Lương thực Thoại Sơn với nông dân và hợp tác xã tại xã An Bình, huyện Thoại Sơn; Công ty Lương thực Vĩnh Bình với nông dân và hợp tác xã tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành; Công ty Angimex-Kitoku với nông dân và các tổ hợp tác tại Thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn trong tiêu thụ lúa Nhật; Công ty Lương thực Tấn Vương với nông dân tại xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên. Liên kết với Công ty XNK trái cây Chánh Thu để tiêu thụ xoài, đặt biệt là đã xuất khẩu xoài vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc và Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế hợp tác ngành nông nghiệp đó là lựa chọn các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, vận động thành lập các hợp tác xã kiểu mới với sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp để xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm… hỗ trợ các HTX thành lập mới tại các xã nông thôn mới hoạt động hiệu quả, tiếp tục mời gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản với các HTX, tránh tình trạng HTX hoạt động yếu kém hay ngưng hoạt động sau khi đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tập trung hỗ trợ các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, lựa chọn một số HTX có quy mô phù hợp để hỗ trợ cho việc xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Thực hiện việc liên kết giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp để tổ chức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp… ./.

VŨ HÙNG