Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Ngày đăng: 15/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 15/7/2020, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang. Ngoài điểm cầu cấp tỉnh, An Giang còn trực tiếp đến 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang. Ảnh: TC

Sau 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã coi việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên. Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Quy mô tăng trưởng tín dụng mở rộng, số lượt người được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng tăng, nâng cao chất lượng tín dụng. Đến 30/6/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội cả nước đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng so với từ khi có Chỉ thị, với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng, cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động; giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 73 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách…  Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Responsive image

Đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: TC

Tại An Giang, sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhiều chủ trương, chính sách tín dụng được triển khai trong giai đoạn này đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Nguồn vốn tín dụng chính sách trong 05 năm qua đã giúp cho 81.589 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp cho 39.245 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho 9.422 lao động tại địa phương, trang trải chi phí xuất khẩu lao động của 302 đối tượng, giúp trang trải chi phí học tập cho 44.962 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp 4.376 hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, giải ngân cho 56.733 hộ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, đặc biệt là giúp vốn cho 11.278 hộ dân tộc thiểu số với số tiền 162 tỷ đồng. Bên cạnh đó tỉnh đã lồng ghép các chương trình tín dụng chính sách với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Qua đó phát huy được vai trò sức mạnh của các tổ chức chính trị - xã hội và toàn xã hội dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh – chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao và biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội, đặc biệt là Ngân hành chính sách Xã hội Việt Nam đã triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và đạt được nhiều kết quả tích cực như đã nêu trong báo cáo. Đồng chí cho rằng đến thời điểm hiện tại các nội dung nêu trong Chỉ thị số 40-CT/TW vẫn còn nguyên giá trị, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận  những ý kiến phát biểu, những kiến nghị đề xuất tại Hội nghị, nghiên cứu bổ sung để tham mưu Ban Bí thư ban hành kết luận tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, trong đó có bổ sung những nội dung đề xuất kiến nghị và giải pháp phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Đồng chí cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40 trong thời gian tới là: Tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp và hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội; nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, cùng người dân quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đẩy lùi tín dụng đen. Qua đó, tích cực huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là việc cho vay để phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, góp phần tích cực tạo việc làm, ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi địa phương và cả nước…/.

 Hải Lam