Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sơ kết 3 năm Luật Báo chí

Ngày đăng: 06/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng 04/12, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí 2016. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông; đồng chí Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử; đại diện lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông và các nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trong cả nước.

Responsive image

Toàn cảnh hội nghị

Luật Báo chí 2016 được Quốc hội thông qua ngày 05/4/2016 và được hướng dẫn thi hành với 02 Nghị định của Chính phủ và 04 Thông tư (với 03 Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông và 01 Thông tư của Bộ Tài chính).

Sau 3 năm thi hành, Luật Báo chí 2016 đã tạo hành lang pháp lý để hoạt động báo chí phát triển vượt bậc, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của nhân dân được bảo đảm và phát huy trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật định, tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy vẫn còn nhiều bất cập cần sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của báo chí trong giai đoạn sắp tới.

Với kết quả đạt được trong việc thi hành, Luật Báo chí đã tạo điều kiện thuận lợi cơ bản cho các nhà báo hoạt động đúng pháp luật, nâng cao vị thế và trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của người làm báo. 

Công tác phổ biến, quán triệt Luật Báo chí 2016 và các văn bản hướng dẫn Luật đã được Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và hiệu quả. Luật đã tạo hành lang pháp lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hiểu và hợp tác, hỗ trợ cơ quan báo chí, tác nghiệp của phóng viên. Các cơ quan nhà nước bước đầu thực hiện nghiêm chỉnh việc cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất cho báo chí và tích cực phản hồi thông tin của cơ quan báo chí.

Các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí ở Trung ương và địa phương, các bộ, ngành, cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật. Những sai phạm trong hoạt động báo chí tiếp tục được Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý quyết liệt, kịp thời, đúng pháp luật, bảo đảm để các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và pháp luật.

Tuy nhiên qua thực tiễn, một số khó khăn vướng mắc được chỉ ra như: chưa có sự phân biệt và lượng hoá rõ ràng giữa báo và tạp chí điện tử, dẫn đến tình trạng “báo  hoá”, gây khó khăn trong công tác quản lý; quy định việc thỏa thuận bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu cơ quan báo chí giữa Luật và Quyết định số 75-QĐ/TW, ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư chưa đồng nhất, dẫn đến chưa thống nhất trong quá trình thực hiện; quy định về văn phòng đại diện, phóng viên thường trú nhiều địa phương cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định cho chặt chẽ hơn; nhiệm vụ và quyền hạn của cộng tác viên chưa được quy định trong khi thực tế đội ngũ này ở văn phòng đại diện các địa phương khá nhiều; chưa quy định loại giấy tờ cần xuất trình khi tác nghiệp đối với phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo dẫn đến các cơ quan tổ chức yêu cầu khác nhau, gây khó khăn trong quá trình tác nghiệp; chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với trường hợp cải chính không đúng quy định; nhiều cơ quan hành chính nhà nước cử người phát ngôn mang tính đối phó, trả lời chung chung hoặc khất hẹn; chưa quy định cụ thể loại hình liên kết trong hoạt động báo chí; …

Đồng thời cũng tại hội nghị, đã có 15 tham luận tập trung vào các vấn đề liên quan đến những bất cập, hạn chế của Luật Báo chí 2016. Như vậy, theo báo cáo của hội nghị, sau 3 năm triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, song thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập; do đó việc sửa đổi, hoàn thiện Luật Báo chí 2016 là cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí…/.

Phan Thanh