Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Sở Công Thương làm việc với huyện Phú Tân về tình hình sản xuất và tiêu thụ nếp

Ngày đăng: 12/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 12/2, Đoàn công tác của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân về tình hình sản xuất, tiến độ thu hoạch và tiêu thụ nếp trên địa bàn huyện Phú Tân trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rut corona gây ra.

Responsive image
 

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Minh Hùng – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh và ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo Hội nông dân tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lâm Phước Trung – tỉnh ủy Viên – Bí thư huyện Phú Tân và  lãnh đạo các ngành có liên quan và các hợp tác xã tiêu biểu, các công ty doanh nghiệp trên địa bàn Phú Tân.

Vụ đông xuân năm 2019-2020 huyện Phú Tân xuống giống trên 23.000 hecta lúa, nếp, đến nay, đã thu hoạch trên 100 hecta, với năng suất khoảng 7 tấn/hecta, dự kiến đến cuối tháng 2 diện tích lúa nếp chín có khả năng thu hoạch trên 10.000 hecta, giá nếp tươi hiện nay được thương lái thu mua dao động từ  5.500 – 6.000 đồng/kg. Cũng trong mùa vụ này, Phú Tân có 03 Công ty ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa nếp với diện tích 750 hecta. 

Theo đánh giá của các ngành chuyên môn, hiện nay huyện đang bắt đầu thu hoạch lúa nếp, thời điểm này tình hình dịch bệnh nCoV chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và thu hoạch, tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm nếp do vào thời điểm thu hoạch rộ với sản lượng  lớn mà phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tuy có liên kết với doanh nghiệp nhưng diện tích tiêu thụ nếp của còn thấp, do đó, huyện cần có giải pháp tích cực để đảm bảo việc tiêu thụ nếp của bà con nông dân.

Responsive image
 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lâm Phước Trung – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện Phú Tân đề nghị các hợp tác xã trên địa bàn phát huy năng lực để kêu gọi doanh nghiệp thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, mong muốn các công ty doanh nghiệp  kinh doanh lúa, nếp cùng chung tay thực hiện tăng diện tích thu mua lúa nếp. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước để tạo điều kiện cho các công ty doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo ổn định việc liên kết thu mua nông sản của người dân trên địa bàn./.

Lê Giàu