Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ra quân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020

Ngày đăng: 31/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội, an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm trên các tuyến đường giao thông đường bộ, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân 2020.

Responsive image

Ra quân thực hiện nhiệm vụ năm An toàn giao thông tỉnh An Giang

Phòng Cảnh sát giao thông đường Công an tỉnh đã tiến hành mở đợt cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn cuối năm 2019 đầu năm 2020, để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh.

"Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" là phương châm hành động của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh nói riêng. Trong 11 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tổ chức hơn 8000 ca tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý hơn 29.200 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm đình chỉ 8.800 trường hợp, tước 4.100 giấy phép lái xe có thời hạn… Với sự nỗ lực của đơn vị, đã góp phần giảm 14 vụ tai nạn giao thông, 13 người chết  và 11 người bị thương so cùng kỳ năm 2018. Trung tá Lê Thắng Lợi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh cho biết: “Lực lượng đã chủ động nắm chắc tình hình, rà soát, khảo sát tuyến, địa bàn trọng điểm, để kịp thời tham mưu Đảng ủy – Ban Giám đốc tỉnh đề ra các biện pháp công tác nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên các tuyến đường giao thông đường bộ, như: Buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, vận chuyển trái phép pháo nổ trong dịp Tết. Có biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhất là tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, góp phần bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông, giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh”. 

Responsive image

Kiểm tra hàng hóa trên xe khách, liên vận trên địa bàn tỉnh

Một trong những biện pháp được đặt lên hàng đầu của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh là phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện pháp luật về trật tự an toàn giao thông với nhiều hình thức. Qua đó, nâng cao năng lực hành vi, tinh thần trách nhiệm và văn hóa ứng xử của người thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông; người tham gia giao thông; trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người kinh doanh vận tải và lái xe.

Responsive image

Lực lượng Cảnh sát giao thông trạm Châu Phú kiểm tra xe liên vận

Trên 02 tuyến Quốc lộ 91, 91C với tổng chiều dài hơn 69km, đây là 02 tuyến Quốc lộ huyết mạch có cửa khẩu qua biên giới Campuchia nên lưu lượng người phương tiện tham gia giao thông rất đông, vì vậy tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp, đặc biệt một số người tham gia giao thông có ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông chưa cao, thường hay vi phạm các lỗi phổ biến như: chạy quá tốc độ quy định, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, tránh vượt sai quy định, chở quá khổ, quá tải, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, vận chuyển thuốc lá lậu,… đây là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Chính vì thế, Trạm Cảnh sát giao thông Châu Phú đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Phòng tăng cường tuần tra kiểm soát sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được trang bị như: Máy đo tốc độ, cân trọng tải, máy đo nồng độ cồn, camera để xử lý các hành vi vi phạm trên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến ý thức của người tham gia giao thông. Trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Châu Phú cho biết: Bên cạnh kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Lực lượng Cảnh sát giao thông Trạm Châu Phú thuộc phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh luôn phân công, bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tuần tra khép kín địa bàn không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, ùn tắt giao thông trong các ngày cao điểm…. Nhất là chú trọng công tác phối hợp với Công an địa phương đảm bảo an ninh trật tự - trật tự an toàn giao thông trong những ngày diễn ra các lễ hội cuối năm như: Noel, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân năm 2020. 

Trên tuyến đường bộ khu vực các huyện biên giới, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, trong đó chú trọng kiểm tra các phương tiện liên vận, chuyên chở hành khách, hàng hóa qua biên giới, vừa đảm bảo an toàn cho khách du lịch, khách hành hương khi đến An Giang. Mặt khác tăng cường công tác chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm từ biên giới vào nội địa. Là tài xế lái xe liên vận anh Thạch Ngọc Nhiên chia sẻ: “Tôi lái xe liên vận cũng lâu lắm rồi, với tôi an toàn là trên hết chính vì thế tôi luôn tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn giao thông để bảo vệ chính mình cũng như cho cộng đồng. Đặc biệt trong dịp Tết đến, bà con hay mua đồ về quê nhiều nên tôi cũng nhắc nhở việc chở hàng hóa của bà phải có hóa đơn, chứng từ không được chở pháo nổ, thuốc lá, hàng lậu”. 

Responsive image

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh bắt quả tang xe ô tô khách vận  chuyển hơn 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, Lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra giao thông, Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường phức tạp. Đồng thời, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định về tốc độ, tải trọng, chở quá số người quy định, đi không đúng làn đường; tránh, vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng, xe không bảo đảm an toàn kỹ thuật... Ngoài ra, huy động tối đa các phương tiện vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khách và hàng hóa phải ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn kỹ thuật phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông, giá cước vận tải, chất lượng phục vụ. Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục duy trì hiệu quả hệ thống camera quan sát, giám sát an ninh và xử phạt giao thông trên địa bàn TP. Long Xuyên và hoạt động của các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân kịp thời chỉ đạo, giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn, vướng mắc xảy ra...Từ đó, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông đường bộ, phục vụ nhân dân đi lại được thuận lợi và an toàn để vui Xuân đón Tết./.

Mai Phương – Nghiêm Túc