Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Tịnh Biên học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất

Ngày đăng: 04/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Với phương châm “học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất”, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Tịnh Biên đã lồng ghép, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến từng cơ sở hội, thu hút sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt được thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực, phục vụ đời sống nhân dân.

Responsive image

Trao quà tiếp bước đến trường

Mô hình thu gom rác thải tái chế giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của  Hội Phụ nữ xã Tân Lập là một điển hình. Mô hình được thực hiện từ đầu năm 2019, với trên 500 hội viên, trong đó, có 150 hội viên nòng cốt thuộc 3 chi hội. ấp. Chi hội trưởng và hội viên nòng cốt có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và hướng dẫn chị em, phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình. Mỗi năm chia tành 04 đợt, mỗi đợt 3 tháng. Sau khi chị, em phân loại rác thải nhựa sẽ tích trữ tại nhà, chi hội trưởng sẽ đến thu gom rồi bán. Tiền tiết kiệm này sẽ hỗ trợ mua BHYT hoặc hỗ trợ vốn để phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mua bán nhỏ, làm kinh tế phụ gia đình. Chị Trần Thị Tuyết, ở ấp Tân Thành, xã Tân Lập được hỗ trợ 800.000 đồng để mua bảo hiểm y tế. Chi Tuyết vui mừng nói “ Tôi rất xúc động và vui mừng khi được Hội Phụ nữ xã quan tâm, giúp tôi mua BHYT từ việc tiết kiệm bán phế liệu của chị em phụ nữ. Đây là việc làm hay, sáng tạo, không chỉ giúp tôi được chăm sóc sức khỏe mà còn bảo vệ được môi trường. Tôi cũng sẽ thực hiện thu gom và phân loại rác thải, cùng chị em thực hiện hiệu quả mô hình này, để nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được giúp đở, hỗ trợ”.

Hay mô hình tiết kiệm hùn vốn xoay vòng của Hội Phụ nữ xã Núi Voi  đã thành lập 04 tổ, với 40 thành viên, mỗi chị đóng góp 100.000đ/chị/tháng, mỗi tháng giúp được 4 chị để mua bán nhỏ, cải thiện cuộc sống. 

Nhìn chị, em phụ nữ ngồi lựa chọn những bộ quần áo cho mình với nét mặt vui tươi, phấn khởi tại “Cửa hàng 0 đồng” xã Nhơn Hưng, chị, em trong Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã ai cũng vui mừng vì làm được một việc tốt cho mọi người. “Cửa hàng 0 đồng” được thành lập tại 3 ấp, do Hội Phụ nữ xã quản lý, đại diện nhận vật phẩm do mạnh thường quân và người dân đóng góp. “ Cửa hàng 0 đồng” đã không còn xa lạ với người dân trong vùng, bởi mô hình này hoạt động hiệu quả gần 3 năm nay. Cửa hàng hoạt động 24/24 giờ, do Chi hội trưởng Hội Phụ nữ quản lý để người dân đến lựa chọn mọi lúc những bộ quần áo, giày dép, đồ dùng về sử dụng.

Responsive image

Mô hình cửa hàng 0 đồng

Với ý nghĩa “Thừa thì cho - Thiếu  thì nhận”, nên ngay sau khi “Cửa hàng 0 đồng” được  thành lập, đã có nhiều bà con nghèo đến cửa  hàng tham quan,mua sắm quần, áo với giá không đồng. Nhiều bà con đến mua hàng miễn phí tại cửa hàng rất vui mừng vì đa số quần, áo ở đây điều còn tốt.

“Cửa hàng 0 đồng” là  mô hình nhân đạo, từ thiện, với phương châm “Thừa thì cho - Thiếu  thì nhận”, nhằm giúp đỡ, chia sẽ một phần gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền cho bà con nghèo, khó khăn trên địa bàn xã, nên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương.

Bắt gặp nụ cười của những cụ già neo đơn ở xã Vĩnh Trung hay những chị, em phụ nữ nghèo xã Thới Sơn khi nhận suất  gạo từ thiện mới thấy hết ý nghĩa nhân đạo của “Hủ gạo tình thương”, “Hạt gạo nghĩa tình” do cán bộ, hội viên Hội phụ nữ xã Vĩnh Trung và Thới Sơn thực hiện. Mỗi tháng, hỗ trợ từ 10- 20 cụ già neo đơn, phụ nữ nghèo, mỗi người 10 kg/tháng. Từ những hạt gạo nghĩa tình này, đã giúp vơi bớt phần nào khó khăn cho các cụ và phụ nữ nghèo ở địa phương. Chị Nguyễn Thị Lý- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Trung chia sẻ: Nhớ lời dạy của Bác Hồ về đức tính cần kiệm, giúp người trong hoạn nạn, “Hủ gạo tình thương” đã thực hiện nhiều năm. Mỗi suất gạo tuy giá trị không lớn nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi với các cụ”.

Mô hình tiếp sức đến trường của Hội Phụ nữ thị trấn Nhà Bàng được thành lập từ năm 2005, với 11 thành viên, là chi hội trưởng các chi hội phụ nữ trên địa bàn thị trấn. Lúc mới thành lập, mô hình này cũng gặp rất nhiều khó khăn, mỗi năm học chỉ vận động được 100-200 quyển vở để giúp học sinh nghèo. Để mô hình phát huy hiệu quả, chị em hội viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Thấy được ý nghĩa nhân văn của mô hình “Tiếp sức đến trường”, nên Hội đã nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ của  các mạnh thường quân cũng như sự ủng hộ của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Với phương châm “Mỗi người cùng chung tay làm việc tốt”, đến nay, Hội đã vận động hơn 1.800 quyển tập, cặp, dụng cụ học tập, ước tính gần 10 triệu đồng, nhiều học sinh nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ để tiếp bước đến trường trong năm học mới 2020-2021.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tịnh Biên bà Néang Rây Mum cho biết: Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong toàn huyện tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ công tác Hội, để đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể hội viên./.

Thu Nga