Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Châu Thành khởi nghiệp

Ngày đăng: 13/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Châu Thành tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, với nhiều mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả. Qua đó, từng bước khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của hội viên, phụ nữ và tạo cơ hội tốt nhất để chị em vươn lên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Responsive image

Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng khởi nghiệm của phụ nữ huyện Châu Thành

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Lê Thị Tú Anh cho biết, xác định việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm của người phụ nữ. Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ nhằm tiếp cận tốt với thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Các cấp hội cũng đẩy mạnh triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững… “Từ các hoạt động hỗ trợ được triển khai trên địa bàn đã giúp nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn hơn và tự tin khi tham gia vào quá trình khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, với nhiều mô hình sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các hoạt động hỗ trợ của Hội LHPN đã góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương” - chị Lê Thị Tú Anh chia sẻ.

Hội LHPN huyện Châu Thành liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội quản lý 85 tổ vay vốn, giúp 3.850 hộ vay vốn với số tiền gần 70,5 tỷ đồng. Đồng thời, vận động từ nguồn vốn nhàn rỗi, vốn tín dụng giúp hỗ trợ 455 lượt chị em phụ nữ vay vốn để mua bán nhỏ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Hội LHPN huyện Châu Thành đã phối hợp mở được 9 lớp học nghề cho chị em phụ nữ như: may công nghiệp, làm hoa giả, kỹ thuật trồng và thiết kế vườn… cho gần 260 học viên tham dự, qua đó đã tạo việc làm cho trên 200 học viên. Ngoài ra, Hội LHPN các xã, thị trấn còn kết hợp khảo sát, tìm hiểu nhu cầu học nghề của các chị em tại các địa phương, qua đó đã giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn cho gần 2.000 chị em tìm kiếm được việc làm trong và ngoài tỉnh.

Responsive image

Ra mắt Tổ phụ nữ sản xuất rau màu an toàn xã Bình Thành

Nhiều cơ sở hội trong quá trình hoạt động đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm hỗ trợ tốt cho chị em phụ nữ khởi nghiệp. Điển hình như Hội LHPN thị trấn An Châu đã duy trì và phát triển hiệu quả tổ “Phụ nữ vốn nhàn rỗi”. Từ năm 2015 đến nay, hội đã thành lập được 122 tổ, giúp gần 350 lượt phụ nữ vay vốn, với mức vay từ 2-5 triệu đồng để làm nguồn vốn mua bán nhỏ và chăn nuôi. Qua đó, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, giải quyết cơ bản bài toán kinh tế cho gia đình, giúp 13 hộ gia đình nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững. Hay như Hội LHPN xã Bình Thành vừa thành lập tổ phụ nữ sản xuất rau màu an toàn, với 15 thành viên là hội viên phụ nữ, tham gia canh tác gần 5ha. Chị Lê Thị Tú Anh cho biết: “Việc thành lập tổ phụ nữ sản xuất rau màu an toàn nhằm tạo sự liên kết giữa các gia đình hội viên trong việc trồng và cung ứng sản phẩm rau màu ra thị trường, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo và góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Với sự trợ lực, hỗ trợ hiệu quả của các cấp Hội LHPN, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Châu Thành đã tự tin, mạnh dạn tham gia vào quá trình khởi nghiệp phù hợp với niềm đam mê của mình, từ đó đã phát huy được những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất của từng người ứng dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao; tiêu biểu như trường hợp của chị Lê Thị Nhiễn (ngụ ấp Bình Phú 1, xã Bình Hòa). Chị Liễn nhận được sự hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là được sự hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, chị Liễn đã mạnh dạn đầu tư máy móc, mở rộng quy mô cơ sở may mùng, mền, chăn, ga, gối… Từ một cơ sở nhỏ có khoảng 5 lao động bao đầu, đến nay, cơ sở của chị Liễn đã có hơn 20 lao động tham gia sản xuất, với mức thu nhập bình quân mỗi lao động khoảng 5 triệu đồng/tháng; thu nhập cơ sở khoảng 20 triệu đồng/tháng…

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN huyện Châu Thành sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi gợi tinh thần khởi nghiệp của từng hội viên phụ nữ. Đồng thời, phối hợp với ngành, các cấp và chính quyền địa phương nhằm tăng cường gặp gỡ, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chị em phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay, để các doanh nghiệp do chị em phụ nữ làm chủ có điều kiện phát triển. Qua đó, tạo tiền đề để các hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong thời kỳ hội nhập.

Trung Hiếu