Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phòng, chống Covid-19: Ngành Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo để “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”

Ngày đăng: 26/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” là quan điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo trước tình hình nghỉ học kéo dài do dịch Covid-19 hiện nay.

Sáng nay (26/3), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của Bộ Thông tin và truyền thông với ngành Giáo dục và đào tạo  trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Buổi ký kết đã đánh dấu dấu mốc đầu tiên trong việc hiện thực hoá sự hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông đối với ngành Giáo dục và Đào tạo. Tham dự buổi lễ ký kết, tại điểm cầu trung tâm, chủ trì buổi lễ là đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì buổi lễ.

Tại điểm cầu An Giang, có sự tham dự của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trương Minh Thuần, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Tuấn Khanh.

Responsive image

Đại biểu tham dự tại điểm cầu An Giang

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó có hoạt động dạy và học, công nghệ số đã và đang giúp chúng ta hình thành một trạng thái bình thường mới thích ứng với thời dịch bệnh, nhưng theo một cách thức mới - không tiếp xúc.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng xác định, việc chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo là ưu tiên hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam vì giáo dục và đào tạo là cơ sở để xây dựng một lực lượng công dân và nhân lực số. Theo đó, các doanh nghiệp ngành Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời kỳ Covid-19 đưa một số bài giảng của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông để chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan đến các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông, phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học… 

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Responsive image

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đây mới chỉ là gói cam kết hỗ trợ ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục, tiếp theo sẽ là những nền tảng, những ứng dụng khác nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác của ngành Thông tin và Truyền thông và ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ là liên tục và mãi mãi.

Vừa qua, ngành Thông tin và Truyền thông đã ban hành 2 Chỉ thị để hiệu triệu tất cả các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Và hiện rất nhiều doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam có năng lực, tiềm lực và sức sáng tạo. Các doanh nghiệp này đang tích cực chuyển hướng “Make in Vietnam”, sáng tạo các sản phẩm Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số.

Tại Việt Nam, cụm từ “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT lần đầu chia sẻ tại Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Myanmar với chủ đề “Chuyển đổi số trong Chính phủ” hồi trung tuần tháng 12/2018, khi đề cập đến những sản phẩm, giải pháp công nghệ được các doanh nghiệp ICT Việt Nam như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT và BKAV sang giới thiệu, trình diễn với các cơ quan, doanh nghiệp nước bạn Myanmar.

Tiếp đó, “Make in Vietnam” cũng đã được lấy làm chủ đề của Triển lãm về công nghệ, công nghiệp ICT Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành TT&TT hồi giữa tháng 1/2019. Triển lãm này có sự tham gia trình diễn, demo các sản phẩm về công nghệ cao (AI, IoT, an toàn an ninh mạng…) của các doanh nghiệp, nhằm khẳng định năng lực của các doanh nghiệp trong ngành TT&TT đã sẵn sàng đáp ứng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thông điệp “Make in Vietnam”, làm tại Việt Nam sẽ hàm nghĩa người Việt Nam chủ động, sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm tại Việt Nam của người Việt Nam và phát triển, đóng góp vào công nghệ, phát triển cộng đồng công nghệ. Như vậy, cụm từ “Make in Vietnam” vừa tạo hiệu ứng truyền thông, vừa thể hiện khát khao, mong muốn, sự chủ động của người Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và phát triển công nghệ”.

Trước chiến lược “Make in Vietnam”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, thể hiện khát vọng xây dựng một nền kinh tế tự cường, chung sức đồng lòng thực hiện sứ mệnh lịch sử quyết không để đất nước chúng ta rơi vào bẫy thu nhập trung bình, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

(Theo mic.gov.vn)


Trung Cang - Quang Phục