Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phối hợp hiệu quả trong xử lý người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Ngày đăng: 08/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Nhằm tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng trong việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông, ngày 09/11/2020, Công an tỉnh và Sở Y tế An Giang đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Qua hơn 02 tháng triển khai thực hiện đã đạt hiệu quả nhất định, kiên quyết xử lý đúng vi phạm, hướng tới mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Responsive image

Đồng chí Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế tại lễ ký kết quy chế phối hợp

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, rượu, bia là nguyên nhân chính hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ tại Việt Nam. Ước tính hơn 40% các ca tử vong và 60% bệnh nhân chấn thương nhập viện có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Tại An Giang, từ đầu năm đến nay cũng đã xảy ra 65 vụ chết người do tai nạn giao thông. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là ý thức chủ quan của người dân không tuân thủ quy định về nồng độ cồn khi tham gia lưu thông trên đường. 

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế An Giang ký kết quy chế phối hợp nhằm tăng cường kiểm soát việc uống rượu, bia của lái xe làm phát sinh các vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông. Quy chế gồm 4 Chương, 12 Điều với mục đích tăng tính răn đe, chấn chỉnh việc chấp hành nghiêm quy định “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” thông qua những nội dung cụ thể như: Phổ biến chính sách, pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; xác định nồng độ cồn (Ethanol) trong hơi thở hoặc trong máu để làm căn cứ xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh An Giang; thành lập các tổ công tác giữa Công an, Y tế, các cơ quan, đơn vị có liên quan để thực hiện các nội dung trên. Bác sĩ Võ Văn Đường, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế An Giang cho biết: “Kể cả bệnh viện tư nhân thì trên địa bàn tỉnh hiện nay có hơn 20 cơ sở điều trị. Tất cả các cơ sở đều đang triển khai xây dựng đường dây nóng và dán số công khai, cụ thể tại Khoa Cấp cứu, Khoa Ngoại Chấn thương và Khoa Nội Tổng hợp. Ngoài việc sơ cấp cứu thì phải điện ngay cho lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ của tỉnh, huyện, xã để nắm và xử lý phương án tiếp theo, để vừa đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng vẫn đảm bảo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Responsive image

Tổ công tác phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Cụ thể hóa quy chế, Công an tỉnh đã ra mắt, đưa vào hoạt động 12 Tổ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trên cơ sở nâng cấp các tổ đặc nhiệm tại mỗi địa phương trước đây. Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát trật tự giao thông và trật tự công cộng, khi tiếp nhận thông tin thông qua đường dây nóng của các cơ sở y tế, tổ công tác sẽ bố trí ngay lực lượng đến phối hợp với cán bộ, nhân viên y tế kiểm tra nồng độ cồn, kịp thời xác định mức độ vi phạm của từng trường hợp. Qua đó, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ bố trí cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin vụ việc liên quan, xác minh về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, người có liên quan đến vụ việc, thu thập tài liệu, tình tiết…Đồng thời khi xảy ra các vụ việc có tính chất phức tạp về an ninh, trật tự tại cơ sở y tế như gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, đe dọa tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của nhân viên y tế thì các tổ công tác sẽ phối hợp với cơ sở y tế chủ động giải quyết ban đầu, thông báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh qua số điện thoại 113 và Công an địa phương đến ngăn chặn, giải quyết kịp thời. Qua 2 tháng thực hiện quy chế, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh An Giang đã tiếp nhận 126 thông tin về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đến cấp cứu tại các bệnh, trung tâm y tế cấp huyện. Qua kiểm tra nồng độ cồn các trường hợp này, có 65 trường hợp vi phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 13 trường hợp, tước 9 giấy phép lái xe, còn lại đang tiếp tục xác minh xử lý theo quy định pháp luật. 

Responsive image

Tổ công tác tại buổi lễ ra quân

Bên cạnh đó, trong mỗi ca tuần tra kiểm soát, các cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác đều chú trọng tuyên truyền, cảnh báo về nguy cơ tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn và các mức xử phạt. Bởi muốn kéo giảm tai nạn hiệu quả thì chính người tham gia giao thông phải là công dân gương mẫu trong việc tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, nhận thức được nguy hiểm của việc lái xe khi uống rượu, bia. Trung tá Lê Thắng Lợi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh An Giang cho biết: “Nhằm chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, góp phần kiềm chế, giảm dần tai nạn giao thông, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ý thức của người tham gia giao thông. Đề nghị mọi người dân khi phát hiện người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có dấu hiệu sử dụng rượu, bia khi lưu thông trên đường hoặc đến cấp cứu tại cơ sở y tế thì cần thông báo, cung cấp thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng thông qua số đường dây nóng, cụ thể như tại TP. Long Xuyên thông qua Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, số điện thoại 02963.947.777; tại TP. Châu Đốc thông qua Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh (thành phố Châu Đốc), số điện thoại 02963.947.999; đối với các huyện, thị còn lại, Công an các địa phương đang triển khai xây dựng quy chế phối hợp với Trung tâm y tế huyện và sẽ cung cấp số đường dây nóng cụ thể từng nơi trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương”.

Có thể thấy, việc ra mắt tổ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên phạm vi toàn tỉnh đồng thời triển khai đồng bộ quy chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị đã tăng tính chủ động, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn. Từ đó từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia; đảm bảo tính mạng cho mọi người khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm hậu quả tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí trong thời gian tới. /.

Quỳnh Như