Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phê duyệt Đề án “Mạng lưới cấp cứu Đột quỵ dựa vào cộng đồng” tỉnh An Giang

Ngày đăng: 13/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 08/01/2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Mạng lưới cấp cứu Đột quỵ dựa vào cộng đồng” tỉnh An Giang.

Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng tổn thương não cấp tính. Có hai dạng đột quỵ là đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Tuy nhiên, trên thực tế, đột quỵ thiếu máu não là dạng đột quỵ thường gặp hơn. Cứ 3 bệnh nhân đột quỵ sẽ có 2 người đột quỵ thiếu máu não. Đột quỵ thiếu máu não xảy ra khi có cục máu đông do mảng xơ vữa tại mạch máu não hoặc từ nơi khác theo dòng máu di chuyển đến não gây tắc nghẽn mạch máu. Tế bào não thiếu oxy và dưỡng chất nên bị tổn thương, nếu để lâu tế bào sẽ chết. Trong khi đó, đột quỵ xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ. Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ tùy thuộc vào diện tích vùng não bị tổn thương và thời gian tế bào não không được cung cấp máu đầy đủ…

Trong thời gian qua để tiếp cận phương pháp điều trị đột quỵ tiên tiến, người bệnh ở An Giang phải được chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh, trải qua chặng đường di chuyển dài với thời gian lên đến 5 - 6 giờ thậm chí lâu hơn, không còn trong khung “giờ vàng” để có cơ hội cứu chữa được…  Do vậy mục tiêu của đề án này nhằm tăng cường nhận thức của các cấp lãnh đạo và người dân trong cộng đồng về các yếu tố nguy cơ và phòng chống đột quỵ. Tăng tỷ lệ phát hiện sớm và chuyển viện kịp thời những trường hợp đột quỵ. Tăng tỷ lệ sử dụng rtPA (thuốc tiêu sợi huyết) đối với các trường hợp đột quỵ cấp. Đồng thời giảm tử vong và di chứng đối với những trường hợp đột quỵ.

Qua đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Đề án này; báo cáo kết quả thực hiện cho Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định./.

VŨ HÙNG