Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phát hiện ấu trùng giun lươn trong đàm bệnh nhân COPD

Ngày đăng: 05/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 5-3, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: hiện đang điều trị cho bệnh nhân viêm phổi tắt nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD) có ấu trùng giun lươn trong đàm.

Đó là bệnh nhân Lê Văn X. (69 tuổi), ngụ huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) vào viện ngày 1-3 trong tình trạng mệt, khó thở  (suy hô hấp) do COPD. Bệnh nhân phát hiện bị viêm phổi tắt nghẽn mãn tính từ 3 năm nay, thường nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Tân mỗi khi lên cơn mệt khó thở, gần đây khó thở xuất hiện ngày càng nhiều và cách nhập viện 3 ngày bệnh nhân sốt, ho, khó thở co kéo cơ hô hấp được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

Responsive image

Hình chụp qua kính hiển vi, soi đàm của bệnh nhân phát hiện ấu trùng giun lươn trong đàm

Qua xét nghiệm đàm tìm vi trùng lao, kết quả cho thấy bệnh nhân bị lao phổi/Viêm phổi/suy kiệt/COPD/nhiễm giun lươn (phát hiện trong đàm bệnh nhân có giun lươn). Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Lao-Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, bệnh ổn, hết khó thở, hết sốt…

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết : Bệnh giun lươn hình thành do ấu trùng giun lươn xâm nhập vào cơ thể bằng cách chui qua da, đi theo đường tĩnh mạch chạy lên tim, qua phổi rồi tới khí quản, hầu, sau đó di chuyển xuống thực quản và ruột để sinh trưởng thành giun trưởng thành. Giun lươn được xếp vào loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất trong các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa, do nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. 

Responsive image

Ấu trùng giun lươn xâm nhập qua da

Người mắc bệnh giun lươn không có những triệu chứng lâm sàng điển hình, tuy nhiên, một số biểu hiện: đau thượng vị, tiêu chảy, viêm da tại chỗ khi có ấu trùng xâm nhập vào cơ thể, xét nghiệm máu thấy thiếu máu nhẹ, lên cơn hen với người bị cơ địa dị ứng, giun lươn lạc chỗ có thể ký sinh ở thực quản, phổi, hạch bạch huyết...

Thời gian ủ bệnh: Trong vòng từ 2-4 tuần là khoảng thời gian từ lúc ấu trùng xâm nhập qua da đến khi phát triển thành giun lươn trưởng thành và đẻ trứng. Sau đó, trứng phát triển thành ấu trùng và sống bên ngoài môi trường.

Thời kỳ lây truyền: Là thời gian sống của giun cái trưởng thành từ khi chúng được thụ tinh và đẻ trứng. Thời kỳ lây truyền bệnh giun lươn có thể lên đến 35 năm sau trong trường hợp người bệnh bị tự nhiễm.

Bác sĩ CK II Phạm Ngọc Dũng, Trưởng Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang khuyến cáo: Do việc điều trị giun lươn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí, do vậy, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu. Mỗi người nên lưu ý các vấn đề dưới đây để hạn chế nhiễm bệnh, tái nhiễm bệnh và lây bệnh trong cộng đồng. Vệ sinh phòng dịch: quản lý tốt phân, nước và rác thải trong môi trường sống. Vệ sinh môi trường khu vực gần nhà, trong nhà và các khu vực vui chơi của trẻ nhỏ. Vệ sinh cá nhân: Xây dựng nếp sống văn minh, luôn rửa tay trước khi ăn, khi chuẩn bị thức ăn, sau khi đi vệ sinh, không ăn rau sống khi chưa được rửa sạch. Định kỳ 2 lần/ năm cần được tẩy giun, mỗi lần cách nhau 4 – 6 tháng. Đảm bảo luôn sử dụng bảo hộ lao động trong khi làm việc có tiếp xúc với đất, đặc biệt là khu vực đất nhiễm phân người. Tăng cường sức đề kháng cơ thể bằng cách bổ sung rau quả tươi, sạch, luyện tập thể dục hàng ngày, và giúp tránh tình trạng suy giảm miễn dịch, tránh gây bùng phát dịch. Nâng cao ý thức người dân trong việc dọn vệ sinh cộng đồng, xây dựng hệ thống cống rãnh và xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn./.

Hạnh Châu