Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông nghiệp An Giang cần chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Ngày đăng: 10/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 10/3, bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang đã đi khảo sát thực tế về tình hình tiêu thụ hai mặt hàng chủ lực của huyện Phú Tân là lúa nếp và cá tra trước diễn biến bất thường của thị trường sau ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Ging Trần Anh Thư và lãnh đạo các sở ban ngành liên quan.

Responsive image

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân (thứ 3 trái qua) cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang khảo sát tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa nếp cho bà con nông dân tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân

Sau khi khảo sát thực tế tình hình thu hoạch, thu mua lúa nếp của bà con nông dân vùng chuyên canh nếp thuộc xã Bình Thạnh Đông và vùng sản xuất cá tra của xã Tân Trung, Bí thư Tỉnh An Giang Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Tân nhằm tìm hướng tháo gỡ cho hai mặt hàng trên cũng như một số mặt hàng nông sản khác của tỉnh trước ảnh hưởng dịch COVID-19

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Tân, diện tích xuống giống vụ Đông Xuân đạt 23.855 ha, trong đó, nếp chiếm 22.566 ha, lúa khác 1.289 ha; tính đến ngày 9/3, thu hoạch được 12.548 ha, trong đó nếp 12.539 ha và 9 ha lúa, đạt 52,56%, năng suất nếp đạt 7,07 tấn/ha, giá bán giao đông từ 5.600-5.800 đông/kg nếp tươi. 

Toàn huyện hiện có 282,46ha đang nuôi trồng thủy sản gồm nuôi cá tra thương phẩm, cá tra giống và các loại cá khác; trong đó, diện tích nuôi liên kết theo chuỗi đạt gần 85 ha, tập trung ở 4 vùng nuôi của doanh nghiệp, với sản lượng dự kiến 8.540 tấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân - Ngô Thanh Trí cho biết, hiện nay tình hình tiêu thụ nếp và cá tra trên địa bàn khá sôi động, giá nếp và cá tra đang có lợi cho nông dân, thông qua mạng lưới thương lái, doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, với kho chứa lên tới gần 70.000 tấn, tương đương 10.000 ha.

Vụ Đông Xuân 2019-2020 có 3 công ty tiêu thụ với HTX, diện tích 910 ha, đến nay công ty đã thu mua theo hợp đồng với giá từ 5.650 - 5.700 đồng/kg nếp tươi.

Trước tình hình diễn biến khó lường và kéo dài của dịch COVID-19, thị trường tiêu thụ nếp và cá tra dự báo là sẽ gặp một số trở ngại, do đó Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân kiến nghị tỉnh hỗ trợ huyện trong khâu xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, nhất là thị trường trong nước; tiến tới xây dựng thương hiệu nếp An Giang để sản phẩm nếp của An Giang nói chung, nếp Phú Tân nói riêng có sức cạnh tranh tốt hơn.

Responsive image

 Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân (bìa trái) tham quan mô hình nuôi cá tra theo chuỗi liên kết của nông dân Nguyễn Văn Nhàn, ở ấp Vàm Nam, xã Tân Trung, huyện Phú Tân

Đối với mặt hàng thủy sản, Phú Tân kiến nghị tỉnh hỗ trợ để các doanh nghiệp và nông dân được tiếp cận vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng quy hoạch diện tích nuôi cá tra trên cả 5 vùng nuôi tập trung từ nay đến 2030, theo quy mô khép kín, nhằm hướng đến làm chủ đầu ra cho mặt hàng thủy sản, nhất là mặt hàng cá tra.

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, thời gian qua, cho thấy ảnh hưởng của dich COVID-19 đến ngày sản xuất nông nghiệp của tỉnh là không đáng kể, ngược lại, đây có thể là cơ hội cho nông nghiệp An Giang, bởi, hiện nay, mặc dù dich COVID-19 đang diễn biến hết sức khó lường và có khả năng còn kéo dài, nhưng lúa và nếp lại được giá hơn so với các năm trước. 

Responsive image

 Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, đây là dịp để chúng ta cơ cấu lại sản xuất theo hướng sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp, để nông dân, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về những gì mình sản xuất ra, sản phẩm làm ra phải đáp ứng nhu cầu thị trường, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự “giải cứu” của nhà nước, hướng tới sự chỉ động trong khâu tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhất là hai mặt hàng chủ lực của tỉnh là lúa và cá tra. 

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến rất khó lường, do đó, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu các địa phương, sở, ngành không được chủ quan, cần chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19. Trước mắt cần điều chỉnh kế hoạch sản xuất năm 2020 hợp lý, sát với tình hình thị trường đối với từng mặt hàng cụ thể, duy trì tốc độ tăng trưởng. Đi đôi với việc rà soát những chính sách hỗ trợ trên tinh thần không dàn trải và có kịch bản cho từng vấn đề cụ thể. 

Về lâu dài, cần tính toán lại quy hoạch, cơ cấu thị trường, quy mô sản xuất, tiêu thụ trên tổng thể cả nền kinh tế và trên chính chủ thể sản xuất, chú trọng đặc biệt đến việc hình thành các HTX nông nghiệp kiểm mới và chuỗi liên kết trong sản xuât, tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu nông sản của An Giang hướng đến phát triển bền vững./.

Công Mạo