Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân tất bật cho vụ Tết

Ngày đăng: 15/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nông dân huyện Châu Thành (An Giang) đang tất bật chăm sóc hoa kiểng, cây trái, hoa màu nhằm kịp thời cung ứng cho thị trường Tết. Nhìn chung, tình hình sản xuất tại nhiều địa phương đang diễn ra rất thuận lợi, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người dân…

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, ông Trần Văn Thanh Tuyền (ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, Châu Thành) đang khẩn trương vệ sinh 3 trại trồng nấm (80m2) và chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu để trồng nấm rơm. Mỗi năm, ông thu hoạch từ 7-8 vụ nấm rơm, sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận thu được từ 40-50 triệu đồng/năm từ 3 trại trồng nấm của mình.

Responsive image

 Nông dân tất bật chăm sóc rau màu phục vụ Tết

Theo ông Tuyền, với sự hỗ trợ của khoa học - kỹ thuật, việc trồng nấm rơm dễ hơn trước rất nhiều. Quy trình xử lý rơm, xử lý vi khuẩn nhà trồng nấm được rút ngắn đáng kể. Thị trường nấm rơm tiêu thụ rộng, giá cả ổn định, nên người trồng rất yên tâm sản xuất. Đặc biệt, nấm rơm rất hút hàng và bán với giá cao vào dịp Tết, làm ra bao nhiêu, bạn hàng đến thu mua bấy nhiêu. “Nếu ngày thường thương lái thu mua nấm rơm giá từ 60.000-70.000 đồng/kg thì những ngày Tết, họ mua giá từ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí có lúc còn cao hơn. Do đó, các hộ trồng nấm rơm như tôi tranh thủ sản xuất để bán đúng dịp Tết, giúp tăng nguồn thu nhập cho gia đình” - ông Tuyền chia sẻ.

Responsive image

Nông dân Tổ hợp tác trồng hoa ấp Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Hanh đang chuẩn bị giống vạn thọ trồng vào dịp Tết

Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa ấp Vĩnh Phúc Trần Thị Ý cho biết, ngay từ đầu tháng 10 (âm lịch), các thành viên trong tổ đã bắt đầu dọn đất xuống giống các loại hoa để bán Tết. Tết năm nay, tổ có hơn 20 thành viên, trồng trên 2ha hoa các loại, như: vạn thọ, cúc Tiger, cúc Đà Lạt trên nền đất để bán nguyên cây… Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn khoảng 2.000 chậu cúc và vạn thọ.

Để chủ động cung ứng nguồn rau màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 11 (âm lịch), nông dân đã tích cực xuống giống và chăm sóc rau màu. Đối với các loại rau lấy củ và rau ăn trái, do thời gian sinh trưởng lâu nên được trồng sớm hơn rau ăn lá. Phần lớn diện tích rau màu được trồng chuẩn bị cho vụ Tết, như: dưa hấu, khổ qua, bắp cải, ớt, hành, dưa leo, rau cải các loại… Nhìn chung, rau màu có sức tiêu thụ mạnh từ nửa đầu tháng 12 (âm lịch) dần đến Tết Nguyên đán nên nguồn hàng được nông dân chuẩn bị sớm và luân phiên thu hoạch. 

Để người nông dân sản xuất rau màu Tết đạt hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình rau an toàn, sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh Lê Kim Phụng cho biết: “Trồng rau vụ Tết mang lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 11 (âm lịch), nông dân xuống giống trên 315ha rau màu các loại. Hiện nay, hoa màu được mùa, giá cả ổn định nên nông dân rất phấn khởi. Những loại rau này được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao”./.

Trung Hiếu