Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân Phú Vĩnh tất bật vào vụ hoa Tết

Ngày đăng: 29/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa, cây kiểng của người dân, nông dân xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu đang tích cực chăm sóc hoa kiểng như: cúc pha lê, vạn thọ, cát tường, hướng dương, mồng gà, phụng vỹ…và mong thời tiết tiếp tục ổn định để có một mùa hoa tết thắng lợi.

Responsive image

Cô Trần Thị Phít đang chăm sóc vườn cúc pha lê

Ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu nghề trồng hoa kiểng phục vụ tết tập trung ấp Phú An B và ấp Phú Bình, là nơi có truyền thống trồng hoa từ nhiều năm nay và cũng là nơi cung cấp một lượng lớn hoa kiểng trưng tết cho bà con Tân Châu và khu vực lân cận. Những năm gần đây, hiệu quả kinh tế từ việc trồng hoa mang lại cao khiến nhà vườn phấn khởi tích cực sản xuất và gắn bó với nghề. Tại vườn hoa của gia đình Cô Trần Thị Phít (6 Gom) ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh – một trong những hộ nông dân có diện tích trồng hoa lớn và thường xuyên trong năm của xã Phú Vĩnh. Vườn hoa của cô Phít có diện tích trên 2000 mét vuông; trong đó, vụ hoa tết, cô đầu tư hơn 300 triệu đồng, gieo trồng trên 12.000 chậu với đủ các loại như hoa cúc pha lê, vạn thọ, cát tường. Cô Trần Thị Phít, ấp Phú An b, xã Phú Vĩnh chia sẻ: “Cúc pha lê mình trồng khoảng 4 ngàn mấy, thành ra nhân công thì lúc nhiều 10 mấy người mần từ hôm đầu vụ tới nay, giờ cũng tạm ổn hơi giản giản ừ còn khâu lặt bông nữa à. Vấn đề bệnh hoạn thì nó cũng hơn mọi năm, do những đám mưa lớn thành ra nó hay bệnh, bệnh phải phát hiện kịp thời nó nhẹ chút, phát hiện trễ thì cũng nặng, xịt lâu hết thành ra chi phí năm nay cũng cao, Cát tường năm nay cũng ổn hơn mọi năm, nhánh cũng tốt, phát triển hơn mọi năm, Tử la lan trồng ít thấy cũng được, còn Vạn thọ mới gieo, chuẩn bị xuống giống.”

Với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm và biết ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng hoa của cô Phít được khách hàng và thương lái ưa chuộng. Cô Phít cho biết, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, gia đình cô đã làm đất và xuống giống hoa vụ Tết. Tuy nhiên, thời tiết năm nay mưa nắng thất thường nên việc chăm sóc hoa gặp khó khăn. Ngoài ra, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp, việc tính toán cho hoa nở đúng thời điểm là điều không dễ dàng. 

Bởi vậy, nghề trồng hoa tết đòi hỏi người trồng phải thật tỉ mỉ, chịu khó và có tâm huyết. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho vườn hoa vụ tết, gia đình cô Phít đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, phủ bạt; đồng thời lắp đặt thêm hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng để hoa đạt chất lượng như ý. Cô Trần Thị Phít, ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh cho biết thêm: “Đầu ra như mọi năm thì ổn, thị trường chuộng cúc pha lê dữ lắm thành ra mình trồng mấy năm nay bán thấy thiếu không hà, bán không đủ đó năm nay thì mình chưa biết sao, mình cũng mong muốn thời gian tới mình cố gắng chăm sóc bông hoa cho tốt để có tiêu thụ thị trường để khách hàng người mua về chưng cho dịp tết. Mình cũng cố gắng chăm sóc cho đẹp bán được sớm còn đồ không tốt bán chậm lắm”.

Responsive image

Hoa cát tường trong giai đoạn phát triển

Cùng với việc đầu tư sản xuất hoa kiểng phục vụ tết, người dân địa phương có thêm công ăn việc làm vào thời điểm tháng 9,10,11 âm lịch, các nhà vườn cần lượng lao động để đáp ứng yêu cầu công việc ở tất cả các khâu từ gieo hạt, trồng, tưới nước… chị Phạm Thị Ngọc Thủy - ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh đang lao động tại nhà vườn hoa kiểng 6 Gom cho biết: “Như em làm ở đây cũng 6 năm mấy ừ, làm cũng sống được hàng ngày khỏi đi làm ở đâu xa, ngày nào cũng làm, sống xoay sở cũng được, làm đủ ăn hàng ngày vậy thôi à.”

Vụ hoa tết Kỷ Hợi vừa qua, nhờ thời tiết thuận lợi, hoa bán được giá, sau khi trừ chi phí, gia đình cô Phít lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Hy vọng năm nay thời tiết sẽ tiếp tục thuận lợi để vụ hoa tết Canh Tý được mùa được giá, các nhà vườn trồng hoa tại Phú Vĩnh đón tết vui tươi, sung túc hơn./.

                                                                                               Bích Trâm