Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân cù lao Bình Thạnh tất bật chăm sóc rau, màu phục vụ Tết

Ngày đăng: 29/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Bình Thạnh là xã cù lao của huyện Châu Thành nằm cách biệt giữa dòng Sông hậu, có diện tích tự nhiên hơn 868,5ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 348,06ha. Với lợi thế chuyên canh tác rau, màu, thời gian qua, nông dân trong xã đã mạnh dạng áp dụng tiến khoa học, kỹ thuật, cơ giới hóa vào trong sản xuất để tăng năng suất, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, góp phẩn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Phúc – Phó chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, cho biết:... “Đặc biệt, vào thời điểm tết nhu cầu tiêu thụ rau màu của người dân thường tăng cao. Thời điểm này, hợp tác xã nông nghiệp của xã và nhiều hộ dân trong xã đang tất bật chăm sóc rau, màu để kịp cung ứng nguồn hàng phục vụ thị trường. Trong vụ đông xuân 2020 – 2021, nông dân toàn xã đã xuống giống rau, màu trên diện tích 348,06ha, trong đó diện tích sản xuất rau an toàn trên 90ha, gồm các loại: Bắp, Bắp cải, Khổ qua, Ớt, Cải tùa xại, Hành lá và Sắn... Để kịp phục vụ thị trường tết nguyên đán Tân Sửu 2021, từ hơn một tháng nay người dân trong xã đã bắt đầu chuẩn bị mọi điều kiện để gieo cấy và chăm sóc. Bên cạnh đó, bà con cũng chú trọng đưa các loại giống rau, màu có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, cho sản phẩm chất lượng, kháng sâu bệnh, giúp tăng năng suất, sản lượng cung ứng thị trường”...

Responsive image

Nông dân trồng hoa chuẩn bị bán tết

Là địa phương thuần nông chuyên sản xuất rau, màu, những ngày cuối tháng chạp, nông dân trong xã đều tất bật với công việc gieo trồng, chăm sóc cây rau để kịp thu hoạch đợt cuối năm. Anh Đặng Hoàng Nam, ở ấp Thạnh Hòa, chia sẽ:... “Có thể nói tết được xem là mùa trồng màu vui nhất của nông dân chúng tôi. Bởi vì, nghề trồng rau được hay không chính là nhờ vào vụ rau tết, bởi đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải canh thời điểm gieo giống để bán đúng dịp mới có lợi nhuận. Ngày thường trên diện tích hơn 0,7ha gia đình tôi trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rua, màu, hết đợt màu này đến đợt màu khác để bán cho người tiêu dùng, riêng trong tháng tết, gia đình tôi trồng ớt, khổ qua và đậu cove, đây là những loại nông sản cho năng suất, giá thành cao hơn so với các loại màu khác và đây cũng là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc và được thị trường tết cần và tiêu thụ mạnh. Theo dự kiến, nếu mọi việc thuận lợi thì vụ này, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi cũng kiếm thêm được vài chục triệu đồng.”

Cách rẫy ớt của ông Nam là rẫy bắp cải của ông Lê Văn Trung. Trao đổi với chúng tôi, ông Trung, phấn khởi cho biết:... “Mặc dù rau củ ở đây được trồng quanh năm, nhưng chúng tôi đặc biệt chú trọng vào thị trường Tết. Hiện tại, gia đình tôi trồng các loại rau, củ như: hành lá, củ cải, bắp cải... Riêng trồng bắp cải khó hơn một số loại màu khác, nặng chi phí và tốn công chăm sóc, do các loài côn trùng, nhất là sâu ăn lá rất thích bắp cải non nên phải canh lúc cải trổ bắp diệt trừ sâu và bắp cải phải được tưới nước thường xuyên, thiếu nước dễ làm cây bị héo, ảnh hưởng đến độ lớn của bắp cải. Thường đến tết, tôi mới chuyển đổi từ trồng hành, hẹ sang cây bắp cải, do bắp cải bán tết thuận lợi hơn, thu hoạch cũng nhanh và đồng loạt”. Theo tính toán của ông Trung, bình quân 2 công bắp cải năng suất tầm 2 tấn, nếu giá dao động từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí nông dân sẽ có lợi nhuận trên 40%.

Responsive image

Vụ rau, màu phục tết của nông dân xã Bình Thạnh

Hầu hết những nông dân sản xuất rau, màu phục vụ Tết năm nay đều nhận định: Vụ tết năm nay, các loại rau, củ như: củ cải, hành lá, bắp cải, đậu cove... cũng như các loại cây ngắn ngày được người dân tập trung lựa chọn gieo trồng. Nhìn chung, rau xanh cung ứng cho thị trường tết năm nay rất đa dạng, dự kiến sẽ cho năng suất vượt trội vì thời tiết thuận lợi, người dân lại có sự chuẩn bị chu đáo từ trước về kỹ thuật làm đất cũng như cây giống, cách chăm sóc cây trồng. Hiện nay, có nhiều thương lái đến tận vườn đặt cộc thu mua trước nên ai cũng hăng hái sản xuất. Nhiều hộ dân cũng đang tích cực chăm sóc các loại rau ngắn ngày để kiếm thêm thu nhập.

Bên cạnh trồng rau, màu, nhiều nông dân tại xã Bình Thạnh còn tận dụng diện tích quanh nhà và đất kém hiệu quả để trồng các loại hoa phục vụ thị trường tết. Hiện toàn xã có 5 hộ trồng hoa, kiểng phục vụ tết, với diện tích trên 0,4ha, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích như: Cúc pha lê và Cúc vạn thọ... Đây là những loại hoa không thể thiếu khi tết đến, xuân về, bởi nó mang ý nghĩa may mắn, bình an và hạnh phúc”. Ông Võ Phụng Đành, ở ấp Thạnh Hòa, có nhiều năm trồng hoa bán tết, chia sẽ:... “Để có được những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt và bán được giá hơn, các vườn hoa cần rất nhiều công chăm sóc như: tỉa nhánh, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân... Ngoài việc phải tính thời gian xuống giống hoa đúng tiến độ để bảo đảm có hoa bán dịp Tết thì thời tiết cũng rất quan trọng đối với người trồng hoa”...

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năm nay diện tích sản xuất rau theo hướng an toàn của xã tiếp tục tăng so với năm trước trên 90ha. Địa phương đã tăng cường phối hợp với ngành chức năng tổ chức những buổi tập huấn và định hướng sản xuất cho người trồng rau, nhằm góp phần giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận vừa mang đến cho người tiêu dùng những bó rau tươi nhất, an toàn nhất sử dụng trong ngày tết cổ truyền dân tộc.

Nhìn chung, tình hình sản xuất rau, màu tại địa phương đang diễn ra rất thuận lợi. Do chuyên canh màu nên diện tích vẫn giữ ổn định không tăng vào dịp tết, nông dân chỉ chuyển đổi trồng cây màu phù hợp để bán tết, như: bắp cải, cải thảo, đậu cove, hành lá, hẹ... Và nhờ trồng màu mùa tết, nhiều hộ tăng thu nhập đáng kể, góp phần cải thiện đời sống sau mỗi vụ màu tết./.

Trúc Phương