Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân Châu Thành trồng hoa vụ tết

Ngày đăng: 07/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương trong tỉnh An Giang, trong đó có huyện Châu Thành đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như rau màu, hoa kiểng….

Responsive image
 

Cũng chính từ đó, những năm gần đây việc trồng hoa kiểng phục vụ Tết âm lịch hàng năm đã được nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành lựa chọn trở thành một trong những vụ trồng đem lại thu nhập cao cho người nông dân trong năm. 

Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, kéo theo mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng ngày càng lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Nắm bắt nhu cầu và thị hiếu chơi hoa của khách hàng, cùng với việc được sự khuyến khích hỗ trợ chuyển đổi cây trồng của ngành chuyên môn, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành đã mạnh dạng đầu tư vốn, kỹ thuật tập trung phát triển mô hình trồng hoa nhất là mùa hoa tết. Trong vụ sản xuất hoa phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu (2021), trên toàn huyện Châu Thành có trên 40 hộ với diện tích hơn 6,0 ha trồng hoa cắt cành và hoa chậu các loại. Trong đó, các hộ trồng hoa qui mô từ dưới 500 m2 đến hơn 2ha. Trong vụ hoa tết năm nay, nông dân huyện Châu Thành đã lựa chọn và mạnh dạn đầu tư trồng thêm các chậu giống hoa mới góp phần đa dạng về chủng loại như: hướng dương, cát tường, phụng vĩ, sao băng,…Ngoài hoa chậu, nông dân còn trồng các loại hoa cắt cành quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích như: cúc vàng, cúc đồng tiền, vạn thọ,…

Ngay lúc này, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến tết nguyên đán Tân Sửu, các nông dân trồng hoa trên địa bàn huyện Châu Thành đang tất bất chuẩn bị các công đoạn chăm sóc để có được những chậu hoa đẹp trong vụ hoa tết. Đến thăm vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn ngụ ấp Hòa Phú 3, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành. Là Một trong những hộ có diện tích trồng hoa lớn và thường xuyên nhất của huyện Châu Thành với diện tích hơn 2,0 ha chuyên sản xuất hoa giống bán quanh năm và hoa chậu dịp Tết với hơn 20 chủng loại hoa. Từ kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, thường xuyên tham quan học hỏi từ các mô hình trồng hoa tiêu biểu như Làng hoa Sa Đéc, Đà Lạt và biết ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng hoa giống và hoa chậu của vườn ông Mẫn được khách hàng và thương lái ưa chuộng. Nhờ vào đó, thời gian qua ông Mẫn đã không ngừng mở rộng diện tích canh tác, trồng các loại hoa mới, nghiên cứu nhiều loại hoa đẹp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài huyện, hàng năm vườn hoa nhà ông cung cấp ra thị trường hàng ngàn giỏ hoa các loại, nhất là dịp tết Nguyên đán vườn nhà ông cung cấp ra thị trường trung bình từ 15 ngàn đến 20 ngàn giỏ hoa.

Chia sẻ về thời tiết và kỹ thuật chăm sóc hoa trong giai đoạn này để có được những chậu hoa đẹp phục vụ tết. Ông Phan Minh Mẫn cho biết “thời tiết năm nay khá lý tưởng cho trồng hoa với khí trời nắng và se lạnh rất thích hợp trồng hoa, trong thời điểm đầu vụ này chỉ dùng những loại thuốc kích thích cây phát triển tươi tốt để sau này cây cho hoa đẹp và chuẩn. Tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa mà người trồng sẽ lựa chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cây ra hoa đúng dịp tết. Cùng với đó, theo ông Mẫn đối với các loại hoa cúc do có thời gian sinh trưởng dài (khoảng 3 - 4 tháng nên người dân bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9 âm lịch, riêng hoa vạn thọ có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nên có thể đến khoảng 20 - 25 tháng 10 âm lịch thì gieo hạt, mùng 5 - 10/11 trồng cây con ra chậu, vườn sản xuất. Ngoài ra, để có những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt, người trồng hoa cần rất nhiều công chăm sóc như: tỉa cành, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân…”

Responsive image
 

Là một ttrong những hộ trồng hoa lâu năm với nhiều kinh nghiệm, diện tích lớn và thành công với hiệu quả mô hình ươm giống trồng hoa bán phục vụ tết. Khi được hỏi về kế hoạch sản xuất hoa giống và hoa chậu trong vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021) và những dự định trong thời gian tới. Ông Mẫn vui vẻ cho biết “ năm nay vườn hoa đầu tư trồng với diện tích 2 ha với các loại hoa như cánh bướm, hướng dương, cúc nhật, cát tường, lúa mạch.  Trong đó, có nhiều điểm mới như thiết kế xây dựng khu trưng bày, cổng vào vườn hoa hoa, một khu vực trồng hoa riêng, nhà mát, phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm ngưỡng các loại hoa đẹp và chụp ảnh kỷ niệm cho khách tham quan dịp Tết. Đây cũng là cầu nối để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của vườn hoa tới khách hàng gần xa từ đó mở rộng thêm thị trường tiêu thụ” 

Có thể nói, hoa kiểng là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, Thời gian hoa trên địa bàn huyện Châu Thành, mô hình trồng hoa và cây kiểng được xem là phù hợp với sự phát triển của nền nông nghiệp nói riêng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Châu Thành nói chung giúp cho người nông dân địa phương có thêm việc làm và tăng thu nhập. Trong vụ hoa phục vụ tết 2021, với thời tiết thuận lợi cùng với sự đầu tư chuẩn bị kỹ và công chăm sóc tỉ mỉ cho sự phát triển và chất lượng chuẩn của các giống hoa. Tin tưởng rằng trong vụ hoa tết tân sửu 2021, các nông dân trồng hoa trên địa bàn huyện sẽ đạt thắng lợi lớn, thu lợi nhuận cao trong vụ hoa phục vụ tết nguyên đán 2021./.

Minh Thiện